• slider
  • slider
  • slider

​Những việc nên hạn chế để bảo vệ cho xương chắc khỏe

Giữ cho xương luôn chắc khỏe là một trong những cách để giữ sức khỏe và ngăn ngừa chấn thương trong những năm tháng sau này. Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống với các loại thực phẩm tốt cho xương và tăng cường luyện tập thể dục, có một số điều mà chúng ta nên lưu ý để bảo vệ xương.
duy trì chế độ ăn uống với các loại thực phẩm tốt cho xương và tăng cường luyện tập thể dục, có một số điều mà chúng ta nên lưu ý để bảo vệ xương.

Sau đây là những việc nên hạn chế để bảo vệ cho xương chắc khỏe.

Ăn quá nhiều muối.

Muối là tác nhân làm tăng quá trình bài tiết canxi. Vì thế càng tiêu thụ nhiều muối thì lượng canxi mất đi càng nhiều. Bạn không cần phải cắt bỏ muối hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống nhưng nên hạn chế mức tiêu thụ, chỉ nên ở mức 2300 mg muối mỗi ngày. Các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bim bim, thịt nguội… thường có hàm lượng muối rất cao.

Vừa ăn uống vừa xem ti vi.

Dành thời gian để thưởng thức chương trình ti vi yêu thích là điều rất tuyệt vời. Nhưng không nên vì thế mà dành thời gian bất tận ngồi ì trước màn hình ti vi. Khi điều này trở thành thói quen, chúng ta sẽ trở nên ngại di chuyển, lười vận động. Xương và cơ bắp vì thế mà sẽ trở nên yếu hơn.

Ở trong nhà quá nhiều.

Cơ thể tạo vitamin D – loại vitamin hõ trợ khả năng hấp thụ canxi – khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chỉ cần ra ngoài khoảng 10 – 15 phút một vài lần trong tuần là đủ để cơ thể tiếp xúc với đủ lượng ánh sáng mặt trời cần thiết. Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng. Quá nhiều thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể dẫn tới nguy cơ ung thư da.

Bên cạnh đó có thể bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống với các loại thực phẩm như ngũ cốc, nước trái cây, các loại sữa (sữa tách béo, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa gạo…)

Dùng nhiều rượu bia.

Rượu bia có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Vì thế nên hạn chế uống rượu, bia. Theo khuyến cáo, phụ nữ không nên uống quá 1 ly/ngày và 2 ly/ngày với nam giới.

Hút thuốc lá.

Khi hút thuốc lá, lượng oxy trong máu giảm, nồng độ các chất có hại như carbon monoxide tăng lên một cách nhanh chóng. Các chất có hại này kết hợp với khói thuốc lá ảnh hưởng đến tim và mạch máu, làm giảm sự lưu thông máu đến xương khớp.

Hút thuốc lá cũng làm giảm lượng testosterone ở nam và estrogen ở phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh, ảnh hưởng đến mật động xương, khiến xương trở nên giòn và dễ gãy hơn.

Sử dụng vô tội vạ một số loại thuốc.

Một số loại thuốc nhất định, nếu sử dụng trong thời gian dài, có thể tác động tiêu cực đến xương. Cụ thể một số loại thuốc chống động kinh như và glucocorticoid (như prednisone và cortisone), có thể gây mất xương. Nhiều trường hợp có thể sẽ phải sử dụng thuốc chống viêm như glucocorticoid nếu mắc viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus, bệnh suyễn và bệnh Crohn.

Quá gầy.

Một cuộc điều tra được tiến hành trên 3.683 phụ nữ ở Mỹ gần đây cho biết phụ nữ cơ hông mỏng có tỷ lệ gãy xương cao gấp đôi so với người có trọng lượng đạt chuẩn. Thông thường phụ nữ quá gầy sẽ thiếu estrogen trong cơ thể, ảnh hưởng tới sự kết hợp giữa canxi và xương nên không thể duy trì mật độ xương bình thường, dễ dẫn tới loãng xương, gãy xương.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

kenh cahm soc suc khoe tai tphcm