2 cách làm mì lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon) đơn giản, hấp dẫn, chuẩn vị

admin

Chọn địa chỉ nhận hàng

Địa chỉ đang chọn: Thay đổi

Hoặc chọn

Vui lòng cho Điện Máy XANH biết số nhà, tên đường để thuận tiện giao hàng cho quý khách.

Không hiển thị lại, tôi sẽ cung cấp địa chỉ sau

Danh mục món ăn

Nếu là một tín đồ của các món ăn Hàn Quốc, chắc chắn không thể bỏ qua món mì lạnh Hàn Quốc Naengmyeon độc đáo, thơm ngon của đất nước này. Cùng vào bếp với Điện máy XANH thực hiện ngay 2 cách làm món nước đơn giản, hấp dẫn lại cực chuẩn vị này nha!

1. Mì lạnh Naengmyeon-mul

Mì lạnh Naengmyeon-mul

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mì lạnh Naengmyeon-mul Cho 3 người

Thăn bò 500 gr Củ cải Hàn Quốc 1 kg Lê Hàn Quốc 1 trái Dưa leo 1 trái Trứng gà 3 quả Ớt Hàn Quốc 1 trái Gừng 2 nhánh Tỏi 9 tép Hành tây 1 củ Hành lá 1 nhánh Hành boa rô 1 nhánh Nấm hương 5 cái Mì lạnh 250 gr (Naengmyeon) Mè rang 1 ít Đường phèn 1 muỗng canh Rượu gạo 2 muỗng canh Nước tương 2 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mì lạnh Naengmyeon-mul

Cách chế biến Mì lạnh Naengmyeon-mul

  • Làm củ cải trắng ngâm chua

    Củ cải trắng bạn gọt bỏ rồi rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn rồi bạn trộn đều với 1 muỗng canh muối ngâm 30 phút.

    Bạn khuấy đều 1 lít nước lọc với 1 muỗng cà phê đường cát, sau đó lấy 1 cái hũ sạch cho 1 quả lê Hàn Quốc cắt lát vào, thêm 1/2 củ hành tây cắt múi cau, 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi, 1 trái ớt Hàn Quốc cắt lát hoặc xăm nhẹ vào mình ớt.

    Tiếp đó bạn thêm 1 nhánh hành lá và cho củ cải trắng đã ngâm vào, thêm phần nước đường sao cho ngập mặt củ cải, bạn đậy nắp và để nơi thoáng mát 3 ngày.

  • Làm nước dùng

    Bạn cho thăn bò đã trụng qua nước sôi vào nồi cơm điện, thêm 1 nhánh hành boa rô, 1 nhánh gừng cắt lát, 6 tép tỏi bóc vỏ, 1/2 củ hành tây, 5 cái nấm hương.

    Nêm gia vị với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh đường phèn, bạn đổ thêm 2 lít nước lọc rồi bạn chỉnh hầm 2 tiếng.

    Khi hầm đủ thời gian, bạn vớt bò và lọc lấy nước dùng, thêm 1 chén (khoảng 200ml) nước ngâm củ cải trắng vào, để nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 4 tiếng đến khi dùng.

  • Trụng mì và sơ chế món ăn kèm

    Bắc nồi lên bếp, cho mì Naengmyeon khô vào luộc ngay từ khi nước còn lạnh, khi nước sôi dùng đũa đảo đều mì thêm 3 - 5 phút là được.

    Sau đó vớt mì ra cho vào rổ, sau đó xả dưới vòi nước lạnh để làm nguội mì. Dùng tay nhẹ nhàng chà xát cọng mì dưới vòi nước lạnh để rửa trôi các phần bột còn bám trên mì và giúp mì dai ngon hơn.

    Sau khi rửa khoảng 3 - 4 phút thì bạn cho mì vào tô nước có cho thêm vài cục nước đá và rửa lại một lần nước cho mì ngon hơn nhé!

    Trứng bạn luộc chín trong khoảng 6 - 7 phút rồi bóc bỏ vỏ, cắt đôi. Dưa leo bạn rửa sạch rồi cắt sợi. Thịt thăn bò bạn cắt miếng vừa ăn.

    Bước 3 Trụng mì và sơ chế món ăn kèm Mì lạnh Naengmyeon-mul

    Bước 3 Trụng mì và sơ chế món ăn kèm Mì lạnh Naengmyeon-mul

  • Hoàn thành

    Mì sau khi trụng bạn cho ra tô, phần nước dùng mì lạnh sau khi đã cho vào tủ lạnh để đông sệt lại bạn lấy ra và đổ vào tô mì.

    Cho thêm phần thịt ức bò, dưa leo, củ cải trắng ngâm, trứng gà đã cắt đôi lên, rắc thêm mè rang là đã hoàn thành món mì lạnh Naengmyeon-mul thơm ngon rồi đấy!

    Bước 4 Hoàn thành Mì lạnh Naengmyeon-mul

    Bước 4 Hoàn thành Mì lạnh Naengmyeon-mul

  • Thành phẩm

    Món mì lạnh Naengmyeon-mul với hương vị mới lạ, cọng mì dai dai, nước dùng mát lạnh đậm đà của bò và thanh ngọt hòa chung với mùi nước ngâm củ cải thơm thơm vô cùng độc đáo lại cực kỳ ngon miệng.

    Trổ tài vào bếp thực hiện thôi nào, đảm bảo cả nhà bạn sẽ rất thích đó!

    Bước 5 Thành phẩm Mì lạnh Naengmyeon-mul

    Bước 5 Thành phẩm Mì lạnh Naengmyeon-mul

2. Mì lạnh Naengmyeon-bibim

Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mì lạnh Naengmyeon-bibim Cho 3 người

Mì Naengmyeon khô 200 gr (mì kiều mạch Hàn Quốc) Lê Hàn Quốc 60 gr (lê Nashi) Củ cải dongchimi 40 gr Dưa leo 40 gr Trứng gà 1 quả Mè trắng 50 gr Thịt ức bò 150 gr (phần nước dùng) Lê Hàn Quốc 100 gr (lê Nashi- phần nước dùng) Nấm đông cô 100 gr (phần nước dùng) Hành boa rô 2 cây (phần nước dùng) Hành lá 10 gr (phần đầu hành trắng- Phần nước dùng) Tiêu đen 10 gr (phần nước dùng) Giấm táo trắng 2 muỗng canh (phần nước dùng) Rượu soju 100 ml (phần nước dùng) Đường phèn 100 gr (phần nước dùng) Nước muối dongchimi 2 chén (nước muối kim chi củ cải- phần nước dùng) Mù tạt vàng 1 muỗng cà phê 1 muỗng cà phê Gừng 10 g (phần nước sốt) Hành boa rô 1 cây (phần nước sốt) Lê Hàn Quốc (phần nước sốt) 100 g (lê Nashi) Ớt bột Hàn Quốc 3 muỗng canh (phần nước sốt) Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh (phần nước sốt) Giấm táo 2 muỗng canh (phần nước sốt) Dầu mè 1 muỗng cà phê (phần nước sốt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mì lạnh Naengmyeon-bibim

Cách chế biến Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng

    Thịt ức bò mua về bạn đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút hoặc có thể dùng muối chà xát nhẹ nhàng để sạch chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước rồi đem để ráo.

    Nấm đông cô khô đem rửa sạch với nước muỗng pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Tỏi cắt ngang làm đôi, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt làm đôi. Hành boa rô rửa sạch, cắt làm đôi.

    Cho phần thịt ức bò đã làm sạch vào nồi cùng 1 lít nước, cho thêm hạt tiêu đen, hành boa rô, hành tây, nấm đông cô, tỏi, 1 cục đường phèn (khoảng 100gr), 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh rượu soju, đậy nắp và đun sôi với lửa lớn.

    Khi nước bắt đầu sôi, hạ xuống mức lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi thịt ức bò mềm trong khoảng 1 tiếng. Sau khi thịt ức bò đã mềm, tắt bếp, dùng rây lọc phần nước dùng vừa nấu và đợi nước dùng nguội trong 30 phút.

    Thịt ức bò bạn vớt ra, sau đó dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn..

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng Mì lạnh Naengmyeon-bibim

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Pha nước dùng mì lạnh

    100g lê mua về bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó dùng đồ bào để bào nhuyễn và cho vào một miếng vải sạch bóp lấy phần nước lê.

    Pha hỗn hợp nước dùng mì lạnh với các nguyên liệu: Nước dùng ức bò, nước lê, 2 chén nhỏ nước muối dongchimi, 2 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh rượu soju (tùy theo sở thích nêm nếm cho vừa ăn nhé).

    Dùng muỗng khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan, sau đó cho vào hộp và đặt vào ngăn đông tủ lạnh để nước dùng mì đông lại trong 4 - 5 tiếng.

    Bước 2 Pha nước dùng mì lạnh Mì lạnh Naengmyeon-bibim

    Bước 2 Pha nước dùng mì lạnh Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Làm các món ăn kèm

    60g lê bạn cũng đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng sợi dài mỏng. Pha một tô nước với 1 muỗng canh đường, sao đó cho lê vào ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng.

    Dưa leo mua về bạn đem rửa sạch, bỏ hạt, sau đó cắt sợi dài nhuyễn. Củ cải dongchimi đem thái lát mỏng vừa ăn.

    Trứng gà bạn đem luộc chín trong 7 - 8 phút, sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh và tiến hành lột vỏ. Sau khi lột dùng dao cắt trứng ra làm đôi.

    Mè trắng mua về bạn đem rang trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 - 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng và đôi khi nghe tiếng nổ lách tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.

    Bước 3 Làm các món ăn kèm Mì lạnh Naengmyeon-bibim

    Bước 3 Làm các món ăn kèm Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Làm sốt

    100g lê bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát.

    3 tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Gừng rửa sạch, cắt lát tròn. 1 cây hành boa rô rửa sạch, cắt khúc.

    Bạn cho vào máy xay sinh tố phần lê, hành tây, tỏi, gừng, hành boa rô vừa sơ chế.

    Sau đó cho thêm: 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê muối.

    Sau cùng xay cho thật nhuyễn hỗn hợp để làm phần sốt.

    Bước 4 Làm sốt Mì lạnh Naengmyeon-bibim

    Bước 4 Làm sốt Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Trụng mì

    Bắc nồi lên bếp, cho mì Naengmyeon khô vào luộc ngay khi nước còn lạnh, khi nước sôi dùng đũa đảo đều mì thêm trong 3 - 5 phút là được. Sau đó vớt mì ra cho vào rổ, sau đó xả dưới vòi nước lạnh để làm nguội mì.

    Dùng tay chà xát mạnh cọng mì dưới vòi nước lạnh để rửa trôi các phần bột còn bám trên mì và giúp mì dai ngon hơn.

    Sau khi rửa khoảng 3 - 4 phút thì bạn cho mì vào tô nước có cho thêm vài cục nước đá và rửa lại một lần nước cho mì ngon hơn nhé!

    Bước 5 Trụng mì Mì lạnh Naengmyeon-bibim

    Bước 5 Trụng mì Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Hoàn thành

    Mì sau khi trụng bạn cho ra tô, phần nước dùng mì lạnh sau khi đã cho vào tủ lạnh để đông sệt lại bạn lấy ra, đổ vào tô mì, chỉ đổ một lượng nước ít khoảng 4 muỗng canh thôi nhé!

    Sau đó tiếp tục cho phần sốt cay ở trên vào mì, tùy vào sở thích ăn cay hay không mà bạn cho nhiều hay ít. Cho thêm phần thịt ức bò, dưa chuột, lê ngâm, củ cải ngâm và trứng gà đã cắt đôi và rắc thêm mè rang lên là đã hoàn thành món mì lạnh Naengmyeon-bibim thơm ngon rồi đấy.

    Bước 6 Hoàn thành Mì lạnh Naengmyeon-bibim

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn trộn đều phần mì và sốt cay lên để ăn nhé! Món mì lạnh Naengmyeon-bibim với hương vị sốt cay đậm đà, cay nồng hòa quyện với nước dùng lạnh lạnh và sợi mì dai dai, chắc chắn sẽ là một sự kết hợp mới lạ mà vô cùng ngon miệng đấy!

    Bước 7 Thành phẩm Mì lạnh Naengmyeon-bibim

    Bước 7 Thành phẩm Mì lạnh Naengmyeon-bibim

Cách chọn mua nguyên liệu làm món mì lạnh Hàn Quốc

  • Bạn có thể sử dụng lê Hàn Quốc (lê Nashi) hay có thể sử dụng lê Việt Nam, tuy nhiên dùng lê Hàn Quốc sẽ ngọt, nhiều nước và giúp nước dùng có vị chuẩn hơn.
  • Có thể mua củ cải về tự ngâm hoặc mua loại củ cải ngâm sẵn dongchimi để tiết kiệm thời gian.
  • Các nguyên liệu trong bài bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng hay siêu thị bán đồ Hàn Quốc nhé!

Cách chọn mua ức bò ngon

  • Để chọn mua miếng ức bò ngon, bạn chọn mua những miếng ức bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng.
  • Không chọn mua những miếng ức bò khi dùng tay chạm vào cảm thấy nhớt, dính tay, có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt và có mùi hôi khó chịu.

Lưu ý khi thực hiện 2 món mì lạnh Naengmyeon Hàn Quốc

  • Rượu soju có thể cho thêm vào hoặc không, tùy khẩu vị nhé, cho thêm rượu soju sẽ giúp nước dùng đậm đà và chuẩn vị hơn.
  • Trong quá trình đun nước dùng, thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng được trong đẹp.
  • Bạn cũng có thể pha nước mì lạnh bằng gói nước dùng bò có sẵn trong các gói mì Naengmyeon khô pha thêm nước lọc, sau đó trộn chung với nước lê cũng sẽ có món nước dùng rất ngon mà lại đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn hẳn đấy.
  • Với loại nước dùng bò có sẵn bạn pha với tỉ lệ 1 gói nước dùng đóng gói : 2 chén nước lọc (hoặc nước đá giúp nước dùng đông nhanh hơn).
  • Nên làm nước dùng sẵn từ tối hôm trước sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh qua đêm và rã đông ở ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng cho đến khi hỗn hợp tan còn hơi sệt là được.
  • Nếu bạn mua củ cải về tự ngâm thì gọt bỏ vỏ, thái theo kích cỡ 5×1,5×0,2cm rồi ngâm với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt bột xay mịn và 1/2 thìa giấm trong 20 phút hoặc ngâm trước 1 ngày để ngon hơn.
  • Nếu không rang trên chảo, bạn có thể cho mè vào khay và đem nướng với nhiệt độ 175 độ C từ 8 - 15 phút, tùy thuộc kích thước hạt mè, hoặc nướng đến khi thấy hạt mè có màu nâu nhạt là được.
  • Muối sử dụng trong món ăn nếu có thể nên sử dụng muối biển để chuẩn vị hơn, nếu không có thì sử dụng muối thường cũng được nhé!
  • Đường phèn sẽ giúp nước dùng ngọt thanh, đậm đà hơn so với dùng đường cát bình thường đấy!

CLICK xem ngay các mẫu nồi đang giảm giá sốc tại đây

Tham khảo một số nồi đang kinh doanh tại Điện máy XANH để thực hiện món mì lạnh Hàn Quốc dễ dàng hơn nhé!

Trên đây là 2 cách làm món mì lạnh Naengmyeon-mul và Naengmyeon-bibim Hàn Quốc chuẩn vị, đơn giản ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện món ăn chiêu đãi gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Biên tập bởi Dương Trúc Phương • Cập nhật 09/11/2023

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Gửi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.