Bụibay vào mắt là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Các bụi bẩn, dị vật vào mắt sẽ gây nên cảm giác nhức đớn, các vết trầy xước bên trên giác mạc và thậm chí nghiêm trọng hơn là bệnh nhiễm trùng mắt. Vậy cách xử lí lúc bụi cất cánh vào mắt mà không gây tổn hại đến mắt là gì? Mời bạn tham khảo tức thì bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách chữa bụi bay vào mắt

I. Những việc tránh việc làm lúc có bụi cất cánh vào mắt

Khi có bụi bay vào mắt, phản xạ đầu tiên thường thấy hầu hết ở mọi người là dụi hoặc ấn vào mắt. Đây chính xác là hành động khiến mắt trở yêu cầu tồi tệ hơn, cụ thể các hạt lớp bụi trong mắt hoàn toàn có thể làm trầy giác mạc -các mô bao phủ có chức năng bảo vệ mắt.

Từđó, dẫn đến việc mài mòn và xước xát giác mạc, bọn chúng thường không rất lớn nhưng có thể gây đau mắt đỏ (viêm kết mạc)

*

Vớii các hạt bụi nhỏ và trơn, tròng mắt thường sẽ chỉ mẩn đỏ lên vị bị kích ứng và tự nhiên biến mất tức thì sau đó. Mặc dù nhiên, lúc bạn dụi mắt mạnh, thừa tay có thể sẽ dẫn đến trường thích hợp mắt bị tổn mến vĩnh viễn, thậm chí có công dụng gây mù lòa.

Khi bụi bay vào mắt, bạn tránh việc căng mắt và nhờ người thân trong gia đình thổi mạnh. Điều này rất dễ làm mắt bị viêm nhiễm bởi các vi khuẩn có trong không khí với nước bong bóng của bạn thổi.

II. Những cách xử lí đúng khi bụi bay vào mắt

1. Nháy mắt thật nhanh

Cách làm cho mắt hết mờ nhanh độc nhất vô nhị là nháy mắt liên tục là một vào những cách xử lí nhanh khi mắt dính bụi. Điều này giúp hình thành nước mắt nhanh, nhiều từ đó đẩy vật lạ vào mắt theo dòng nước trôi ra ngoài.

2. Rửa mắt bẳng nước muối sinh lí

Nếu phương pháp nháy mắt nhanh vẫn ko đẩy được bụi ra ngoài, bạn có thể dùng nước muối sinh lí để rửa mắt.

Nhỏ vào mắt 5-6 giọt nước muối hạt sinh lý Natri 0.9% để rửa sạch bụi bặm bụi bờ và đẩy lớp bụi ra ngoài.

3. Rửa mắt bằng nước lạnh

Theo bác sĩ, nước không gây kích ứng mắt vì thế bạn có thể mở và đặt mắt dưới vòi nước sạch vẫn chảy. Vết mờ do bụi bẩn từ đó vẫn theo dòng chảy của nước trôi ra ngoài.

*

Bên cạnh đó, nước ấm sạch cũng là giải pháp rửa mắt tuyệt vời, an toàn. Bạn có thể sử dụng chậu nước nóng sạch, nhúng mặt vào nước và chớp đôi mắt liên tục.

4. Sử dụng tăm bông hoặc một góc của miếng vải sạch để làm sạch mắt

Nếu cảm thấy việc rửa mắt bằng nước vẫn không thể lấy triệt để được vật thể lạ, bạn hãy tận dụng tăm bông hoặc vải vóc sạch để làm sạch mắt.

Lau mắt theo hoạt động nhẹ nhàng và bảo đảm không khi nào vuốt qua mắt để tránh tạo đỏ, nhức mắt. Ngoài ra, bạn nhớ giữ ý phải kiểm tra tăm bông và vải sạch sẽ sau mỗi lần thử.

Xem thêm: Điều Trị Của Bác Sĩ Truyện, Đọc 006: Điều Trị Của Bác Sĩ 3

Mắt kính Shady hy vọng bài viết trên sẽ mang đến mang đến bạn những giải pháp hợp lí khi bị bụi cất cánh vào mắt. Ngoài ra, khi sử dụng tất cả các phương pháp bên trên vẫn ko hiệu quả và mắt bạn vẫn có dấu hiệu tồi tệ hơn, hãy đến gặp gỡ bác sĩ hoặc các đại lý y tế gần nhất để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.