Chim Họa Mi có lẽ không còn xa lạ gì với giới chơi chim cảnh. Với giọng hót lanh lảnh đầy nội lực, âm sắc réo rắt làm cho người nuôi vô cùng thích thú. Khàn giọng là bệnh khá thường gặp ở các loài chim hót, trong đó có Họa Mi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những kinh nghiệm chữa Họa Mi bị khàn giọng hiệu quả từ chuyên gia.

Bạn đang xem: Cách chữa chim họa mi khàn tiếng

Giới thiệu sơ lược về chim Họa Mi

Họa Mi là loài chim cỡ nhỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Chim Họa Mi có mắt, mỏ trung bình, đuôi dài, chân có các ngón thẳng. Bộ lông mềm mại.

Tên “Họa Mi” xuất phát từ đôi mắt của chúng có 2 quầng lông sáng giống như vẽ lên mắt (Họa Mi).

Họa Mi bị khàn giọng là bệnh khá phổ biến

Chim Họa Mi được thuần dưỡng làm chim cảnh từ lâu đời. Sức khỏe của chúng cũng khá tốt, ít khi mắc bệnh vặt. Tuy nhiên, khàn giọng là bệnh mà bạn cần quan tâm và chữa trị kịp thời để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chim.

Nguyên nhân và hậu quả khi Họa Mi bị khàn giọng

Nguyên nhân Họa Mi bị khàn giọng

Có khá nhiều nguyên nhân làm chim Họa Mi bị khàn giọng:

Môi trường ô nhiễm, quá nhiều khói bụi.Lồng nuôi mất vệ sinh làm tích tụ vi khuẩn, mầm bệnh.Thời tiết thay đổi, làm chim bị cảm lạnh.

Trong đó nguyên nhân chính đã được nhiều nghệ nhân chơi chim lâu năm chia sẻ chính là do chim bị cảm lạnh. Lúc này, hộp minh quản của của Họa Mi sẽ bị viêm dẫn đến tổn thương dây thanh quản.

Hậu quả của khi Họa Mi bị khàn giọng lâu ngày

Khi bị cảm lạnh, dẫn đến khàn giọng ở Họa Mi. Trường hợp bên nhẹ, vẫn có thể phục hồi hoàn toàn. Trường hợp bệnh quá nặng, có thể dẫn đến mất giọng hoặc không còn hay, thiếu sự đa dạng trong âm sắc của tiếng hót.

Khi hộp minh quản của chim Họa mi bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ gây sưng đau, xuất hiện mủ,…làm các dây thanh quản dính chặt vào nhau hoặc dính vào thành thanh quản. Lúc này, cho dù bệnh có được chữa khỏi thì các tổn thương trên cũng gây thành sẹo và để lại di chứng.

Chim Họa Mi bị khàn giọng lâu ngày để lại nhiều hậu quả

Chính vì vậy, Họa Mi bị khàn giọng là căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chính sức khỏe của chú chim, mà còn gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần của chủ nuôi, nhất là khi những chú chim tâm đắc nhất bị bệnh.

Phương pháp chữa Họa Mi bị khàn giọng

Chữa Họa Mi bị khàn giọng nhẹ

Trường hợp Họa Mi bị khàn giọng nhẹ, chúng ta có thể xử lý như sau:

Cách 1:

Sử dụng một viên than củi to bằng quả trứng gà, đốt cho cháy đỏ.Ngâm viên than đang cháy này vào 1 chén nước sạch. Ngâm qua đêm và lọc lấy nước.Vắt thêm 10 giọt nước cốt chanh và thêm vài hạt muối hột, khuấy đều và đổ vào cóng cho chim uống.

Cách 2: Cho chim uống nước giá đỗ luộc.

Sử dụng 100g giá đỗ, luộc lấy một cóng nước.Pha thêm vài giọt mật ong để cho chim uống.

Lưu ý: Nên cho Họa Mi bị khàn giọng uống liên tục trong 7 ngày. Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm một số loại vitamin để tăng cường sức đề kháng cho chim.

Hướng dẫn chữa Họa Mi bị khàn giọng từ nhẹ đến nặng

Chữa Họa Mi bị khàn giọng nặng

Khi bị khàn giọng nặng, Họa Mi sẽ vảy mỏ liên tục kết hợp với lè lưỡi trông giống như đang hóc dị vật ở cổ họng. Bên cạnh đó, xuất hiện máu tươi trong dịch họng.

Trường hợp này, cần cho Họa Mi sử dụng kháng sinh để khống chế vết viêm nhiễm và giữ được tính mạng cho chim. Sau đó, áp dụng 1 trong 2 cách chữa ở phần trên để phục hồi hộp minh quản cho chim.

Chữa Họa Mi bị khàn giọng nặng phải sử dụng đến kháng sinh

Lưu ý, trong trường hợp dây thanh quản không bị dính do sẹo thì Họa Mi vẫn có thể lấy lại giọng hót. Trường hợp vết viêm quá nặng, gây sẹo sẽ rất khó lấy lại giọng, thậm chí mất giọng.

Chính vì vậy, bạn cần phòng tránh để Họa Mi bị cảm lạnh do bệnh khàn giọng hiện tại chưa có cách trị hiệu quả.

Xem thêm: Cách Chữa Trật Khớp Cổ Chân Phải Làm Sao? Điều Trị Như Thế Nào?

Lưu ý khi Họa Mi bị khàn giọng

Một số trường hợp chim Họa Mi bị giãn thanh quản khi hót đấu, hót nhiều dẫn đến khàn giọng mà không phải do thời tiết. Lúc này, chúng ta chỉ cần trùm kín áo lồng, đặt lồng ở nơi yên tĩnh và kết hợp cho Họa Mi uống nước giá đỗ mật ong thì chim sẽ hồi phục nhanh chóng chỉ trong 1 tuần.

Họa Mi cũng bị khàn giọng do dãn thanh quản

Trên đây là những cách chữa Họa Mi bị khàn giọng được đúc kết từ kinh nghiệm của những nghệ nhân lâu năm. Hãy để lại ý kiến của bạn cho bacsitructuyen.edu.vn qua phần comment nhé. Chúc các bạn thành công!