Cách chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh là vấn đề đang được nhiều phụ huynh quan tâm. Trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm đa số là hiện tượng bình thường. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe. Do đó, việc tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách chữa đổ mồ hồi trộm ở trẻ là rất cần thiết. Bài viết dưới đây của Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Chí Hiếu sẽ mách cho mẹ biết các cách trị đổ mồ hôi trộm ở trẻ.

Bạn đang xem: Cách chữa mồ hôi trộm ở đầu cho trẻ


Mồ hôi trộm là gì?

Trước khi tìm hiểu cách chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh, chúng ta cần tìm hiểu mồ hôi trộm là gì.

Mồ hôi trộm là tình trạng đổ mồ hôi nhiều lúc ngủ, nhiều nhất là vào đêm. Do đó, dân gian hay gọi tên là “mồ hôi trộm”.

Có hai loại mồ hôi trộm:

Mồ hôi trộm sinh lý: thường do sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh nên kích thích cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi. Mồ hôi sinh lý thường ra nhiều ở vùng đầu mặt. Chúng thường không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.Mồ hôi trộm bệnh lý: có rất nhiều bệnh lý ở trẻ có thể gây tình trạng đổ mồ hôi trộm. Ví dụ như trẻ mắc bệnh còi xương, thiếu vitamin D, bệnh tim bẩm sinh…

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bé.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm thường ra nhiều mồ hôi nhất ở vùng lưng, vùng trán, vùng nách, lòng bàn tay, bàn chân.


Những dấu hiệu thường gặp ở trẻ mắc chứng đổ mồ hôi trộm là:


Trẻ quấy khóc nhiều vào ban đêm.Ngủ không yên giấc.Hay giật mình thức giấc nửa đêm.

Ngoài ra khi trẻ có nguyên nhân bệnh lý thì tình trạng đổ mồ hôi trộm thường đi kèm với các dấu hiệu đặc trưng của bệnh lý đó. Chẳng hạn:

Trẻ thiếu vitamin sẽ đi kèm dấu hiệu còi xương, rối loạn tiêu hóa.Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có thể có ho, đau ngực, khó thở, thường đổ mồ hôi liên tục.Trẻ thiếu canxi có thể có xương đầu to, chân vòng kiềng, ngực nhô mình gà…
*
*
*
*
Giữ cơ thể trẻ luôn sạch sẽ thoáng mát là cách hạn chế đổ mồ hôi trộm

Cách chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh từ thiên nhiên

Có thể chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh bằng một số cách từ thiên nhiên như sau:

Chữa đổ mồ hôi trộm bằng đinh lăng

Sử dụng gối làm bằng lá đinh lăng là cách chữa đổ mồ hôi trộm theo phương pháp thẩm thấu. Cách làm là trộn lá đinh lăng chung với bông gòn để làm gối cho bé. Sau một thời gian, sử dụng các tinh chất từ trong lá đinh lăng sẽ ngấm dần vào cơ thể. Trong quá trình sử dụng cần phải thường xuyên phơi ruột gối để tránh ẩm mốc.

Sử dụng dâu tằm để trị ra mồ hôi trộm

Đây là một cách chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh khá phổ biến. Theo Đông y, đây là phương pháp kết hợp được chức năng an thần của lá dâu với sự bổ dưỡng cũng như tính hàn của hến biển để trị mồ hôi trộm ở trẻ.

Chữa đổ mồ hôi trộm bằng lá lốt

Lá lốt có đặc tính lọc và đào thải độc tố rất tốt. Do đó, dùng lá lốt để chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh được áp dụng nhiều. Có thể sử dụng lá lốt theo rất nhiều cách để điều trị bệnh ra mồ hôi trộm ở trẻ.

Nấu với muối để uống thay nước lọc hàng ngày.Chế biến các món ăn mỗi ngày cho trẻ.

Chữa mồ hôi trộm bằng rau má

Rau má được biết đến là loại rau có tính mát, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Chính vì thế việc sử dụng rau má để chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Có rất nhiều cách chế biến loại rau này:

Nấu nước uống hoặc xay thành sinh tố.Nấu canh.

Xem thêm: Tin Nhanh Đà Nẵng Hôm Nay - Tin Tức Mới Nhất Về Đà Nẵng

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã “bỏ túi” cho mình những cách chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh hiệu quả. Khi áp dụng nhưng phương pháp trên mà không thấy hiệu quả, kèm theo đó là bé có các dấu hiệu bất thường khác, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có xử trí kịp thời.