Trị nấm cho mèo là điều mà rất nhiều người nuôi quan tâm vì đây là căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe mèo mà mèo rất hay dễ gặp phải, đặc biệt là khi nuôi mèo ở những nơi ẩm ướt hoặc trời mưa nhiều.

Bạn đang xem: Cách chữa nấm mèo lây sang người


Nấm mèo là gì? Vì sao mèo bị nấm?

*

Con người và tất cả những loài động vật đã được thuần hóa đều có nguy cơ bị nhiễm nấm, và mèo cũng không ngoại lệ.

Nấm là tình trạng phổ biến mà mèo hay mắc phải. Mèo thường bị nhiễm nấm ở da, tóc và móng.

Đây không phải là tình trạng do giun gây ra và những vùng bị nấm không phải lúc nào cũng xuất hiện những vòng tròn màu đỏ viêm nhiễm.

Những sinh vật gây ra tình trạng nấm này thuộc một nhóm riêng biệt của loài nấm.

Chúng được gọi là dermatophytes – một nhóm nấm sợi. Vì vậy, tên y học của căn bệnh do dermatophytes gây ra gọi là dermatophytosis – bệnh về da do nấm sợi.

Một số loài dermatophytes sẽ chỉ đặc trưng gây bệnh cho từng loài vật nhất định, có nghĩa là chúng sẽ chỉ lây lan trên loài động vật đó chứ không lây chéo sang các loài động vật khác.

Một trong số đó là microsporum canis. Chúng là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh nhiễm trùng ngoài da. Loài này cũng có thể truyền bệnh cho chó và con người.

Đôi khi mèo có thể bị nhiễm nấm ngoài da do Trichophyton gây ra. Loài này cũng có thể lây lan từ động vật sang con người.

Trị nấm cho mèo do đó cũng có thời gian khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nhiễm nấm và loại nấm ký sinh trên cơ thể mèo.

Mèo nhiễm nấm trông như thế nào?


*

Hình ảnh chân mèo bị nhiễm nấm


Bệnh nấm mèo có thể khó phát hiện vì triệu chứng của bệnh biểu hiện rất mơ hồ hoặc thậm chí là khó có thể phát hiện ra được.

Nấm sẽ ăn các chất sừng có ở các lớp ngoài của da, tóc và móng.

Những chiếc vảy màu tro thuốc lá nằm sâu trong lớp lông của mèo có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy chúng bị nhiễm nấm ngoài da.

Một số con mèo còn có thể bị rụng lông và xuất hiện những mảng da dày hình tròn trên người. Khi các bào tử nấm xâm nhập vào lông và làm lông yếu đi, mèo có thể bị rụng lông.

Mèo hay nhiễm nấm ở những vị trí như da trên đầu, ngực, chân trước và dọc theo sống lưng. Nấm không làm mèo ngứa ngáy.

Đôi khi mèo cũng có thể bị nấm móng. Móng vuốt của mèo sẽ trở nên thô ráp, bị rỗ, đóng vảy và cuối cùng là bị biến dạng.

Khi nấm tiến triển mạnh hơn trên những vùng da lớn của cơ thể mèo, chúng có thể gây ra những căn bệnh khác, chẳng hạn như rụng lông từng mảng, khiến cho việc trị nấm cho mèo khó khăn hơn.

Một số loài mèo (đặc biệt là những con mèo lông dài) có thể bị nhiễm nấm nhưng không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. Chúng được gọi là những con mèo “mang mầm bệnh không triệu chứng”.

Chúng có thể lây nhiễm cho động vật khác và cả con người, đặc biệt là nơi ở của chúng hoặc những khu vực có nhiều mèo nhưng không được con người chăm sóc cẩn thận.

Nấm mèo lây lan như thế nào?

*

Nấm rất dễ lây lan và chúng sẽ lây lan khi đối tượng tiếp xúc trực tiếp với nấm, chẳng hạn như khi tiếp xúc với động vật hoặc con người bị nhiễm bệnh, hoặc do tiếp xúc với những vật bị ô nhiễm hay chạm vào bề mặt bị ô nhiễm.

Các bào tử nấm có thể “ngủ đông” trên lược, bàn chải, bát đựng thức ăn, đồ đạc, giường, thảm hoặc những bề mặt khác trong nhiều tháng (theo báo cáo là thời gian có thể lên tới 18 tháng).

Không phải lúc nào tiếp xúc với nấm cũng sẽ bị nhiễm nấm. Mức độ ô nhiễm môi trường là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh nấm ngoài da cũng như tuổi tác của con người hoặc động vật tiếp xúc với nấm.

Người trưởng thành khỏe mạnh thường có khả năng chống nhiễm trùng trừ khi có vết thương trên da, chẳng hạn như vết xước.

Người già, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém hoặc da nhạy cảm đặc biệt dễ bị nhiễm nấm ngoài da.

Nếu con của bạn bị nhiễm nấm, có thể trẻ đã mắc bệnh từ thú cưng trong nhà hoặc từ một đứa trẻ khác ở trường. Đây là lý do vì sao trị nấm cho mèo cực kì quan trọng.

Nếu bạn hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn có vẻ như bị nhiễm nấm, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Mất bao lâu để nấm biểu hiện trên da?

*

Thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc với nấm tới khi xuất hiện những tổn thương do nấm gây ra thường là từ 7 – 14 ngày, một số trường hợp có thể kéo dài tới 21 ngày.

Cách chẩn đoán nấm ngoài da ở mèo

Phần lớn các trường hợp nhiễm nấm ở mèo là do M. canis gây ra. Chúng sẽ phát quang màu vàng lục khi soi da và lông trong phòng tối dưới ánh đèn cực tím đặc biệt – gọi là đèn Wood.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phát quang rõ ràng và một số loài nấm khác sẽ không phát quang dưới đèn Wood.

Do đó, bác sĩ thú y cần làm thêm chẩn đoán để xác nhận chắc chắn rằng mèo nhiễm nấm ngoài da, từ đó sẽ đưa ra cách trị nấm cho mèo phù hợp nhất.

Một số loại thuốc mỡ bôi da và các vật liệu khác cũng phát quang và có thể cho ra kết quả dương tính giả.

Phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán bệnh nấm da ở mèo là nuôi cấy nấm trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ cần lấy mẫu lông và mẫu da cạo của mèo.

Đôi khi bác sĩ có thể khẳng định kết quả nuôi cấy dương tính trong vòng vài ngày, nhưng trong một số trường hợp, bào tử nấm có thể chậm phát triển hơn và phải hết 4 tuần mới có kết quả nuôi cấy nấm.

Điều này có nghĩa là không thể khẳng định mèo âm tính với nấm ngoài da trong ít nhất một tháng sau khi nuôi cấy nấm.

Có rất nhiều nguyên nhân làm mèo rụng lông. Trước khi chẩn đoán bệnh nấm ngoài da ở mèo, bác sĩ thú y có thể đề nghị thực hiện các xét nghiệm bổ sung để loại trừ một số nguyên nhân nêu trên.

Trị nấm cho mèo như thế nào?

*

Điều trị nấm cho mèo thường mất từ ​​ba đến năm tháng và đây là việc vô cùng cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nấm sang người, đặc biệt là trẻ em và các vật nuôi khác.

Cách phổ biến nhất để điều trị bệnh nấm mèo là kết hợp liệu pháp tại chỗ (bôi kem, thuốc mỡ hoặc dùng dầu gội) và uống thuốc (dùng thuốc chống nấm).

Để việc điều trị nhiễm nấm diễn ra thành công, môi trường quanh khu vực mèo sống cần được vệ sinh sạch sẽ.

Liệu pháp tại chỗ

*

Đôi khi người ta chỉ sử dụng biện pháp tại chỗ để trị nấm cho mèo nhưng phổ biến hơn là kết hợp với thuốc uống.

Có nhiều loại kem và thuốc mỡ khác nhau để bôi lên các vùng da bị nhiễm nấm cho mèo. Bạn có thể cạo một ít lông của mèo nếu chỉ có một hoặc hai vùng da bị ảnh hưởng.

Nếu mèo mắc những bệnh khác hoặc mèo nhà bạn là mèo lông dài, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn cạo sạch lông của mèo và tắm cho chúng bằng dầu gội trị liệu nhất hai lần mỗi tuần.

Điều quan trọng là chỉ sử dụng các chế phẩm đã được bác sĩ thú y cung cấp hoặc khuyến nghị. Phương pháp tại chỗ sẽ cần kéo dài trong khoảng vài tuần đến vài tháng.

Sau khi tắm hoặc trị nấm cho mèo, hãy nhớ rửa tay và vệ sinh bất kỳ bề mặt nào mà mèo đã tiếp xúc bằng dung dịch tẩy rửa.

Uống thuốc

*

Để điều trị nấm da hiệu quả, bạn sẽ cần sử dụng thuốc uống chống nấm cho mèo.

Loại thuốc truyền thống được sử dụng rộng rãi nhất là griseofulvin (mặc dù các loại thuốc mới hơn như itraconazole hoặc terbinafine (Lamasil) đang được sử dụng thường xuyên hơn và thường được ưa thích hơn vì chúng có ít tác dụng phụ hơn).

Phản ứng của từng con mèo đối với những phương pháp điều trị sẽ khác nhau và nếu ngừng việc điều trị quá sớm, bệnh sẽ có thể tái phát.

Thông thường, việc trị nấm cho mèo sẽ kéo dài tối thiểu sáu tuần, và trong một số trường hợp, mèo cần điều trị lâu hơn.

Sau khi tiến hành điều trị nấm cho mèo, bác sĩ thú y sẽ cấy nấm định kỳ để xác định xem mèo bạn còn bị nhiễm nấm hay không.

KHÔNG ĐƯỢC ngưng dùng thuốc trừ khi bác sĩ khuyến cáo bạn. Ngưng thuốc quá sớm có thể khiến nấm tái phát.

Việc điều trị sẽ tiếp tục cho tới khi mèo có kết quả âm tính hai lần liên tiếp với nấm.

Nếu bạn nuôi nhiều vật nuôi trong nhà, hãy cố gắng tách những con vật bị nhiễm bệnh với những con vật không bị nhiễm bệnh và chỉ điều trị cho những con bị nhiễm bệnh.

Trong một số tình huống, tốt nhất là điều trị cho tất cả vật nuôi. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất trong từng trường hợp.

Vệ sinh sạch sẽ chỗ mèo sinh sống

*

Các sợi lông bị nhiễm nấm có chứa nhiều bào tử nấm cực nhỏ và những bào tử nấm này có thể phát tán ra môi trường.

Các động vật khác và con người có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với những con mèo nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với bào tử nấm trong môi trường bị ô nhiễm.

Ngoài việc giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp với mèo bị nhiễm bệnh, điều quan trọng là giữ cho môi trường sạch bào tử nấm càng tốt.

Cắt lông cho mèo kết hợp với bôi thuốc tại các vùng da bị ảnh hưởng có thể giúp làm giảm ô nhiễm môi trường do bào tử nấm, tăng hiệu quả khi trị nấm cho mèo.

Điều quan trọng là phải loại bỏ lông thú cưng trên sàn nhà hoặc đồ đạc vì bào tử nấm có thể xâm nhập vào những thứ này.

Bạn cũng nên hạn chế để mèo ở những khu vực dễ dọn dẹp trong nhà.

Để làm sạch bào tử nấm quanh khu vực mèo sống, bạn có thể lau hoặc hút bụi thật kỹ tất cả các phòng trong nhà hoặc khu vực mà mèo của bạn có thể tiếp cận; và bạn nên làm việc này hằng ngày.

Bào tử nấm có thể bị tiêu diệt bằng dung dịch thuốc tẩy clo và nước bằng cách pha loãng một panh thuốc tẩy clo (500ml) trong một gallon nước (4 lít), hoặc pha loãng theo tỷ lệ từ 1:10 đến 1: 100.

Trong các cơ sở có nhiều động vật như chuồng trại phối giống, việc trị nấm cho mèo có thể vô cùng khó khăn và tốn kém.

Bệnh nấm của mèo sẽ lây lan trong bao lâu?

*

Vật nuôi bị nhiễm bệnh vẫn có thể lây nhiễm trong khoảng ba tuần nếu được áp dụng phương pháp điều trị tích cực.

Nấm sẽ tồn tại lâu hơn và lây nhiễm trong một thời gian dài nếu bạn chỉ áp dụng các biện pháp kém hiệu quả hoặc do bạn không sát sao với phương pháp được chỉ định.

Trong giai đoạn này, bạn nên hạn chế cho mèo tiếp xúc với những vật nuôi khác và các thành viên trong gia đình của bạn.

Liệu mèo có thể khỏi nấm hay không?

*

Nếu được điều trị đúng cách thì đa số mèo sẽ khỏi nấm ngoài da.

Mặc dù những tổn thương trên da của mèo có thể không thay đổi nhiều trong tuần đầu tiên điều trị, nhưng trong vòng hai đến ba tuần tiếp theo tình trạng của mèo sẽ được cải thiện rõ ràng hơn.

Các triệu chứng có thể tái phát nếu ngừng việc điều trị quá sớm hay phương pháp điều trị không đủ mạnh (tức là chỉ dùng thuốc bôi ngoài da) hoặc do mèo đang mắc những căn bệnh ngầm khác làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Mặc dù mèo đã được điều trị bằng những phương pháp thích hợp nhưng đôi khi tình trạng nhiễm trùng vẫn tiếp diễn và trong tình huống này, bác sĩ thú y có thể phải thử các loại thuốc chống nấm thay thế.

Nguy cơ nhiễm nấm mèo đối với con người

*

Nấm da có thể lây truyền sang người khá dễ dàng, đặc biệt là trẻ em, và điều quan trọng là bạn phải hạn chế tiếp xúc với nấm trong khi mèo đang được điều trị.

Nấm da có thể gây ra các dấu hiệu lâm sàng ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Nếu bất kỳ người nào trong nhà bạn bị tổn thương da, đặc biệt là trên người họ xuất hiện các mảng da nhỏ, dày, tấy đỏ và có vảy nổi lên thì bạn cần đưa họ tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nấm da ở người thường đáp ứng rất tốt với việc điều trị. Tuy nhiên, nấm có thể lây nhiễm đến 18 tháng trong môi trường và bệnh nấm vẫn có thể tái phát.

Xem thêm: Bác Sĩ Hướng Dẫn Cách Chữa Bệnh Nấm Da Đầu Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Điều quan trọng là phải đeo găng tay khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh và rửa tay kỹ sau khi xong việc.

Việc điều trị nấm cho mèo cần phải có sự kiên nhẫn và cẩn thận của người nuôi. Vì thế, nếu bạn phát hiện mèo bị nấm thì đừng chần chừ mà hãy đưa bé đi khám ngay nhé!