Thiên nhiên có rất nhiều dược liệu quý đối với sức khỏe trong đó có quả dứa và công dụng chữa sỏi thận. Với khả năng giải độc, hạ nhiệt, lợi tiểu, kiểm soát tiểu tiện,... chữa sỏi thận bằng quả dứa đã được nhiều người lựa chọn. Bài viết sau sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Bạn đang xem: Cách chữa sỏi thận bằng quả dứa

1. Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Sỏi thận là loại chất cứng được tạo ra từ khoáng chất và muối có trong thận. Sự tồn tại của sỏi thận có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào ở đường tiết niệu. Sự xuất hiện của sỏi đôi khi không gây ra triệu chứng cho đến khi nó di chuyển xung quanh thận hoặc đến niệu quản.

Các triệu chứng sỏi thận thường gặp

Nếu gây nên triệu chứng, người bị sỏi thận có thể xuất hiện các tình trạng sau:

- Dưới xương sườn, lưng và hông bị đau dữ dội.

- Cơn đau thường lan xuống háng và bụng dưới.

- Đau có cường độ và thành đợt.

- Tiểu tiện có cảm giác đau buốt.

- Nước tiểu chuyển sang màu nâu, hồng hoặc đỏ.

- Nước tiểu bị đục kèm theo mùi hôi.

- Thường xuyên có cảm giác buồn nôn và hay bị nôn.

- Số lần tiểu tiện nhiều hơn mức bình thường.

- Những trường hợp bị nhiễm trùng thường ớn lạnh và sốt.

- Mỗi lần tiểu tiện lượng nước tiểu thường rất ít.

- Có thể thay đổi vị trí hoặc cường độ cơn đau khi sỏi di chuyển vào đường tiết niệu.

2. Chữa sỏi thận bằng quả dứa hiệu quả ra sao, thực hiện như thế nào?

2.1. Tại sao có thể chữa bệnh sỏi thận bằng quả dứa?

Dứa không chỉ là nguồn cung cấp khoáng chất, vitamin cho cơ thể như: mangan, magie, vitamin B1, vitamin C,... mà còn có tác dụng tăng sức đề kháng và giải nhiệt cho cơ thể. Đặc biệt, thành phần enzyme bromelain trong quả dứa còn giúp hòa tan tinh thể rắn ở trong thận, giảm tình trạng đông máu, cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Một điều đáng nói nữa là dứa còn giúp phá vỡ các protein trong nước tiểu nên làm giảm kích thước viên sỏi và đẩy các vụn tinh thể ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Đông y cho rằng dứa có tính mát, bình nên hỗ trợ hệ tiêu hóa, lợi tiểu, giải độc và chữa sỏi tiết niệu rất tốt. Chính những điều này đã trở thành căn cứ để nhiều người chọn cách chữa sỏi thận bằng quả dứa.

2.2. Mẹo dùng quả dứa chữa sỏi thận

- Kết hợp phèn chua và dứa

Kết hợp dứa và phèn chua có thể chữa sỏi thận rất tốt

Nguyên liệu của bài thuốc chữa sỏi thận này gồm: 3g phèn chua và 1 quả dứa. Cách thực hiện rất đơn giản: bạn hãy lấy một quả dứa đem cắt bỏ phần đầu rồi khoét một lỗ sâu khoảng 3cm sau đó cho phèn chua vào và dùng phần đầu làm nắp để đậy lại. Tiếp sau đó bạn cho dứa vào trong lò nướng 30 phút rồi lấy ra để ép nước, chia thành 2 lần uống vào buổi sáng và tối. Bạn cần duy trì cách chữa sỏi thận bằng quả dứa và phèn chua này liên tục 7 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

- Dùng nước ép từ quả dứa hoặc ăn dứa trực tiếp

Uống nước ép dứa mỗi ngày vừa giúp cải thiện hệ miễn dịch vừa giúp hòa tan các tinh thể rắn của sỏi thận. Muốn chữa sỏi thận với quả dứa thì cách đơn giản nhất là ép một quả dứa lấy nước rồi chia thành nhiều lần uống trong ngày.

Ngoài ra, ăn quả dứa tươi sau các bữa ăn chính cũng là một cách tốt để giảm khó chịu do sỏi thận gây ra và cải thiện kích thước sỏi thận. Việc ăn dứa trực tiếp không kích thích hoạt động của cơ quan tiêu hóa mà còn ngừa táo bón rất tốt.

2.3. Một vài lưu ý khi dùng dứa chữa sỏi thận

Những cách chữa sỏi thận bằng quả dứa trên đây công dụng đạt được ở mỗi người không giống nhau vì nó còn phụ thuộc vào yếu tố cơ địa và tình trạng sỏi, hầu như chỉ hiệu quả với trường hợp sỏi thận có kích thước nhỏ. Để đạt được công dụng tối đa, các bài thuốc cần được duy trì đều đặn và kiên trì một thời gian dài. Trong quá trình thực hiện nếu có triệu chứng đi ngoài phân lỏng nát kèm bọt vàng, tiêu chảy, đau bụng thì cần dừng ngay lập tức.

Người bệnh nên kết hợp mẹo chữa sỏi thận bằng quả dứa với việc khám bác sĩ chuyên khoa để theo dõi diễn tiến của bệnh

Bên cạnh việc chữa sỏi thận bằng quả dứa, người bệnh cũng cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để theo dõi sự phát triển của sỏi thận để có biện pháp can thiệp kịp thời khi bài thuốc không đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, trong quá trình chữa sỏi thận, người bệnh cũng cần:

- Uống mỗi ngày 2 lít nước để giúp cơ thể được thải độc và loại bỏ sỏi thận tốt hơn. Có thể chọn các loại nước nấu từ nguyên liệu tự nhiên như bông mã đề, râu ngô,... để cải thiện các triệu chứng đường tiết niệu do sỏi thận gây ra.

- Bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, một số loại trái cây, cần tây,... để phòng ngừa sự tăng lên về kích thước của sỏi thận.

- Ăn ít đạm động vật và ăn nhạt bởi đạm động vật và muối nếu dung nạp với một hàm lượng lớn vào cơ thể sẽ khiến cho độ pH nước tiểu giảm, giảm bài tiết chất citrat ngăn chặn sự tạo thành sỏi đồng thời kích thích bài tiết chất cystine và calcium gây ra sỏi.

- Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học trong đó chú ý tập thể dục đều đặn, không nhịn tiểu; không thức khuya, không làm việc quá sức để phòng ngừa nguy cơ tái phát sỏi thận.

Nói tóm lại, chữa sỏi thận bằng quả dứa là kinh nghiệm lưu truyền từ lâu trong dân gian và chưa có một công trình nghiên cứu thực sự về hiệu quả mà nó mang lại. Vì thế, nếu đã áp dụng cách chữa này một thời gian mà không thấy cải thiện hoặc triệu chứng sỏi thận có chiều hướng tiến triển thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá đúng về tình trạng bệnh và có có biện pháp điều trị tối ưu.

Xem thêm: Có Cách Điều Trị Nấm Móng Tay Và Cách Điều Trị, Nấm Móng Tay Và Chữa Trị Dứt Điểm

Nếu có nhu cầu kiểm tra bệnh sỏi thận, khách hàng có thể đặt lịch khám Chuyên khoa Tiết niệu của Bệnh viện Đa khoa bacsitructuyen.edu.vn để được đội ngũ Chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của bệnh viện trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn hướng xử lý phù hợp. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể trao đổi thắc mắc qua số điện thoại 1900 56 56 56 của bệnh viện để nhận được những giải đáp chính xác về vấn đề có liên quan từ Tổng đài viên.