Bài viết được tư vấn trình độ bởi - Trưởng khoa đi khám bệnh và Nội khoa - bệnh viện Đa khoa nước ngoài bacsitructuyen.edu.vn Hạ Long.

Bạn đang xem: Cách điều trị bệnh suy thận


Trong điều trị suy thận mạn, hiện nay trên thế giới áp dụng thông dụng 3 phương pháp: ghép thận, chạy thận nhân tạo, thanh lọc màng bụng. Tùy theo từng quá trình bệnh lý với tình trạng sức mạnh bệnh nhân để sở hữu những phương pháp điều trị khác nhau. Vậy chỉ định điều trị suy thận mạn cho từng giai đoạn như thế nào? với liệu suy thận mạn có chữa được không?


Dựa vào mức tổn thương thận cùng với sự thay đổi về thông số thanh thải creatinin nội sinh mà bạn ta phân chia suy thận mạn thành 5 giai đoạn lâm sàng như sau:

Giai đoạn 1: Suy thận cường độ nhẹTổn yêu quý thận ít, mức lọc ước thận vẫn trong chỉ số bình thường;Hướng khám chữa bảo tồn;Giai đoạn 2: Suy thận cường độ vừaThận bị tổn thương nhẹ, nút lọc cầu thận ban đầu giảm nhẹ, từ 60-89 ml/phút;Hướng khám chữa bảo tồn;Giai đoạn 3a: Suy thận mức độ nặngMức lọc ước thận sút vừa ( tự 30-59 ml/phút), có biểu hiện thiếu máu, hoàn toàn có thể xuất hiện các bệnh lý về xương khớp như đau sống lưng mỏi gối;Hướng điều trị bảo tồn;Giai đoạn 3b: Suy thận mức độ nặngMức lọc ước thận bớt nặng (từ 15-29 ml/phút);Hướng điều trị lọc máu;Giai đoạn 4: Suy thận giai đoạn cuốiHướng chữa bệnh lọc máu buộc phải hoặc ghép thận.
Suy thận mạn: Các cách thức điều trị và hiệu quả
Lọc máu bắt buộc hoặc ghép thận

2. Cơ chế điều trị bệnh dịch suy thận mạn


Tùy theo tình trạng sức khỏe của căn bệnh nhân, quá trình bệnh để chọn lựa những phương thức điều trị ưa thích hợp, về tối ưu nhất. Nhưng mà dù chữa bệnh bằng cách thức nào cũng cần đảm bảo an toàn được các nguyên tắc sau:

Điều trị nguyên nhân phối hợp điều trị triệu chứng;Kiểm soát, chữa bệnh huyết áp;Điều trị và hạn chế biến chứng sau suy thận mạn như ứ dịch, tăng kali máu, giảm protein...;Xác định cơ chế ăn hợp lý theo quy trình tiến độ suy thận.

3. Các cách thức điều trị suy thận mạn


Hiện nay tất cả rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị suy thận mạn nhưng thịnh hành sử dụng những nhất trên lâm sàng tất cả 3 phương pháp:

Ghép thận hoặc ghép ghép thận, là một quá trình cấy ghép một trái thận khỏe khoắn mạnh cho tất cả những người mắc dịch thận mạn ở giai đoạn cuối.

Thận được áp dụng để triển khai cấy ghép rất có thể được mang từ fan hiến tặng hoặc còn sinh sống (có cùng huyết thống hoặc không) hoặc vẫn chết.

Phương pháp này được chỉ định vận dụng với người bị bệnh suy thận quy trình tiến độ cuối khi các phương pháp lọc máu không tính màng bụng giỏi chạy thận tự tạo không hiệu quả.

Chạy thận nhân tạo là phương thức điều trị lọc máu ở phía bên ngoài cơ thể người bị bệnh qua vật dụng chạy thận. Tiết được đúc kết từ huyết mạch của bệnh nhân rồi đi sang một quả thanh lọc máu tổng hợp. Thời gian này, quả thanh lọc máu hoạt động như một quả thận nhân tạo, máu được gia công sạch rồi sau đó đưa trở lại cơ thể bệnh nhân.

Chỉ định chạy thận nhân tạo trong số trường hợp:

Có bộc lộ tăng Kali ngày tiết mà điều trị nội khoa ko đáp ứng;Có bộc lộ toan máu nhưng mà không điều trị được bởi nội khoa;

Chạy thận nhân tạo thường được thực hiện 3 lần vào một tuần, mỗi lần tối thiểu khoảng 4 giờ đồng hồ.

Để chạy thận nhân tạo có hiệu quả tốt nhất, bảo đảm được các công dụng lọc, dịch nhân cần phải có một chính sách ăn uống, sinh sống sinh hoạt vừa lòng lý.

Là phương pháp lọc máu sử dụng màng lọc tự nhiên và thoải mái của cơ thể thay vị dùng màng thanh lọc nhân tạo y hệt như trong cách thức chạy thận nhân tạo. Màng lọc thoải mái và tự nhiên được kể tới ở đây đó là lớp màng lót ở phần trong ổ bụng hay còn gọi là màng bụng.

Trong quy trình lọc ngày tiết qua màng bụng, 1-3 lít dịch thẩm phân sẽ tiến hành đưa vào khoang phúc mạc bao gồm các thành phần đường, muối và một trong những chất khác. Trên đây, những chất độc, sản phẩm của quy trình chuyển hóa trong khung hình và nước sẽ tiến hành lọc rồi loại bỏ khỏi huyết với các tổ chức trong vùng phúc mạc vào khoang dịch lọc dựa vào có chế khuếch tán và vô cùng lọc bởi áp lực đè nén thẩm thấu với việc chênh lệch về nồng độ của các chất hòa tan.

Dịch thanh lọc được đưa vào ổ bụng thông qua một catheter hoặc một ống nạm định. Trên đây, các chất độc trong ngày tiết được hấp thụ. Sau một thời gian, dịch thanh lọc này được xả vào một túi thải rồi được thay thế bởi một dịch lọc mới. Các bước đưa vào và xả dịch ra này rất có thể được triển khai theo 2 cách khác nhau: hoặc lọc màng bụng thường xuyên ngoại trú (làm thủ công trong ngày), hoặc lọc màng bụng chu kỳ tự động hóa (thực hiện sử dụng máy chạy tự động hóa theo chu kỳ).


Suy thận mạn: Các phương thức điều trị và hiệu quả

Chỉ định lọc màng bụng trong số trường vừa lòng sau:

Khó lựa chọn đường vào để tại vị catheter chạy thận nhân tạo;Tắc ước nối tĩnh mạch-động mạch;Có kèm bệnh tật tim mạch mạn tính, người bệnh không đáp ứng nhu cầu được với thanh lọc máu cung cấp cứu.

Chống chỉ định và hướng dẫn lọc màng bụng với các trường hợp:

Bệnh nhân đang trong bầu kỳ;Bệnh nhân béo, tất cả tiền sử bám ruột hay gãy xương đùi;Bệnh nhân đang áp dụng thông khí nhân tạo.

Suy thận mạn ví như được phát hiện tại sớm và chữa bệnh kịp thời, sử dụng đúng cách thức điều trị hoàn toàn có thể làm giảm bớt các nguy cơ tiềm ẩn biến chứng xẩy ra trên các bộ phận cơ quan không giống đồng thời rất có thể kéo lâu năm thời gian sống và cống hiến cho bệnh nhân.

Xem thêm: Chó Ăn Phải Bả, Trúng Độc Và Cách Chữa Chó Ăn Phải Bả, Làm Gì Khi Chó Ăn Phải Bả

Tuy nhiên, ở những giai đoạn muộn khi công dụng thận đã hoàn toàn bị suy yếu rồi mất đi, việc điều trị phục hồi hoàn toàn là rất khó khăn khăn. Khi đó cần được áp dụng các cách thức hỗ trợ như chạy thận nhân tạo, lọc ngoài màng bụng. Các phương pháp này sẽ giúp đảm bảo cho chuyển động tái hấp phụ và thải trừ chất độc của cơ thể, từ đó giúp khung người khỏe bạo gan hơn, kéo dài sự sống. Ở những bệnh nhân không thể thực hiện được những phương pháp này thì chỉ định và hướng dẫn được để ra từ bây giờ là cấy ghép thận.