Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ nội tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế bacsitructuyen.edu.vn Hải Phòng.

Bạn đang xem: Cách điều trị bệnh xơ gan


Bệnh xơ gan tiến triển qua nhiều giai đoạn và chia thành các mức độ gồm: F1, F2, F3, F4. Trong đó, F1 là mức độ nhẹ, F2 là trung bình và F3, F4 là cấp độ nặng, khó điều trị khỏi hoàn toàn.


Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng của gan.

Giai đoạn của xơ gan

Xơ gan chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn tiềm tàng (còn bù)

Là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này này gan vẫn còn chức năng khá tốt mặc dù đã hình thành các nốt sẹo gan.

Triệu chứng: Rất nghèo nàn, mờ nhạt, người bệnh vẫn làm việc bình thường, có thể có triệu chứng gợi ý như: mệt mỏi, ăn khó tiêu, đau nhẹ hạ sườn phải, có sao mạch ở cổ, ngực, lòng bàn tay son, gan to chắc, lách to.

Giai đoạn tiến triển (mất bù)

Là giai đoạn cuối của xơ gan (hay còn gọi là xơ gan cổ trướng). Lúc này cấu trúc của gan bị hư hỏng nặng nề, gây rối loạn chức năng gan. Người xơ gan giai đoạn mất bù có thể phát triển thành ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.

Triệu chứng: Biểu hiện bằng hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa và hội chứng suy tế bào gan. Triệu chứng trên lâm sàng bao gồm: chán ăn, mệt mỏi; sức khỏe giảm sút, khả năng làm việc giảm; rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém, khó tiêu; có thể có vàng da (trong đợt tiến triển), có thể sạm da; có sao mạch; phù mềm ở chân; xuất huyết tiêu hóa: nôn ra máu, đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản dạ dày; cổ trướng dịch thấm; những tĩnh mạch nổi trên thành bụng có màu xanh trên rốn và mạng sườn do vòng nối cửa chủ vùng bụng xuất hiện; lách to; vú to ở nam giới.


Đánh giá mức độ xơ gan do viêm gan C nhờ siêu âm đàn hồi mô tiên tiến
Xơ gan dẫn đến mất chức năng của gan

2. Điều trị xơ gan


2.1. Điều trị xơ gan còn bù

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, tuy nhiên việc phát hiện bệnh ở giai đoạn này rất khó khăn do các triệu chứng còn mờ nhạt hoặc không có triệu chứng.

Nếu được điều trị sớm người bệnh xơ gan còn bù có cơ hội trở về cuộc sống như bình thường. Vì vậy, nếu bạn nằm trong số nhóm người nguy cơ xơ gan cần kiểm tra sớm để phát hiện kịp thời xơ gan.

Với các trường hợp bị xơ gan còn bù, người bệnh dứt khoát cần phải loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh để không làm bệnh diễn tiến nặng hơn. Cụ thể, với người viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B, C phải kiểm soát được nồng độ virus trong máu, ngăn ngừa virus viêm gan tấn công làm tổn thương các tế bào gan.

Với người bị xơ gan do bia rượu thì phải kiêng hoàn toàn bia rượu. Với người xơ gan do sử dụng thuốc tây dài ngày phải trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để kịp thời có biện pháp xử lý.

Trong ăn uống, sinh hoạt, người bệnh cần chú ý ăn uống đa dạng, đầy đủ vitamin, protein, khoáng chất, hạn chế tối đa mỡ động vật, các món ăn chiên xào mà thay vào đó là đồ ăn hấp, luộc, ăn nhạt để tránh nguy cơ biến chứng cổ trướng, phù nề.

Có chế độ nghỉ ngơi khoa học, không làm việc quá sức, căng thẳng. Việc sử dụng thuốc, nhất là các thuốc chuyển hóa tại gan thì phải được dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý uống vì sẽ làm gan tổn thương nặng nề hơn và có nguy cơ tiến triển nhanh theo chiều hướng xấu.


2.2. Điều trị xơ hóa gan mất bù

Xơ gan mất bù tỷ lệ sống sót trung bình của xơ gan còn bù vượt qua 12 năm giảm xuống còn 2 năm sau khi mất bù. Tuy nhiên, những biện pháp trị liệu có thể giúp cải thiện sống còn cho bệnh nhân xơ gan mất bù là một nhu cầu quan trọng.

Các phương pháp điều trị xơ gan mất bù gồm:

Điều trị nguyên nhân

Điều trị bệnh nguyên cũng có thể thành công trong xơ gan mất bù, nhưng tác dụng hiệu quả mang lại thì khác xa nhau tùy vào giai đoạn điều trị. Kiểm soát nồng độ virus viêm gan trong máu, từ bỏ hoàn toàn rượu bia, thuốc lá, ngừng hoặc hạn chế tối đa tiếp xúc với hóa chất gây hoại tử tế bào gan. Đồng thời có chế độ ăn đủ chất đạm, chất xơ, và cần điều trị kéo dài suốt đời.

Điều trị cơ chế tăng áp cửa

Thông cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh trong (TIPS): Phương pháp điều trị hiệu quả nhất để giảm áp lực tĩnh mạch cửa là đặt TIPS. Bên cạnh những hệ quả về huyết động, nhiều bằng chứng cho thấy phản ứng viêm giảm sau khi đặt TIPS. Các chỉ định lâm sàng chính hiện nay đối với đặt TIPS là xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản dạ dày và những đợt tái phát (tái phát ít nhất ba lần trong 12 tháng qua) hoặc báng bụng kháng trị.

Thuốc ức chế thụ thể beta không chọn lọc: Những loại thuốc này làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa và là cơ sở chính cho điều trị dự phòng tiên phát và thứ phát của xuất huyết do giãn tĩnh mạch. Hiệu quả này chủ yếu đạt được bằng cách chặn các thụ thể β1-adrenergic, làm giảm dòng chảy động mạch tạng bằng cách giảm cung lượng tim.

Can thiệp dựa vào kháng sinh

Những kháng sinh không hấp thu hoặc hấp thu kém làm thay đổi môi trường vi sinh đường ruột và ít ảnh hưởng đến hệ thống đã được dùng nhiều thập kỷ trong dự phòng tiên phát và thứ phát cho bệnh nhân xơ gan mất bù có nhiễm khuẩn.

Điều trị dựa trên những cơ chế hạ lưu

Các chiến lược tác động đến mạng lưới cơ chế sinh lý bệnh xơ gan mất bù cũng có thể nhắm vào các con đường hạ lưu của chuyển dịch vi khuẩn, như kích hoạt tế bào miễn dịch, giải phóng cytokine tiền viêm và tổn thương oxy hóa, trong đó statin và albumin là những tác nhân quan trọng đầu tiên cho các cơ chế hạ lưu cực kỳ phức tạp đang xen nhau.

Miễn dịch học và y học tái tạo

Một cách tiếp cận mới để điều trị xơ gan mất bù là kích hoạt tế bào gốc tủy xương hoặc ghép tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ tủy xương, vì những tế bào này có tác dụng điều hòa miễn dịch và / hoặc tái tạo gan.


Những việc cần làm khi khám giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo các chuyên gia y tế, chẩn đoán mức độ xơ gan là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc quyết định điều trị, theo dõi diễn tiến bệnh và tiên lượng bệnh. Sinh thiết gan là tiêu chuẩn vàng để xác định mức độ xơ hóa gan. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật xâm lấn nên có thể gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, siêu âm đàn hồi mô không xâm lấn là phương pháp được ưu tiên hàng đầu.

Siêu âm đàn hồi mô đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một bước ngoặt mới trong ngành siêu âm chẩn đoán không xâm lấn, có độ chính xác cao, dễ thực hiện, khắc phục vụ được những tồn tại của sinh thiết trong xác định xơ hóa gan.

Siêu âm đàn hồi mô (hay còn gọi là kỹ thuật ARFI) được xem là giải pháp tốt nhất hiện nay với những ưu điểm vượt trội như: không xâm lấn, có độ chính xác cao, dễ thực hiện, có thể lặp lại và đã được sử dụng ngày càng rộng rãi trong thực hành lâm sàng nên được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành lựa chọn chỉ định bệnh nhân chẩn đoán xơ hóa gan.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế bacsitructuyen.edu.vn Hải Phòng là một trong số ít các cơ sở hiện nay ứng dụng phương pháp siêu âm đàn hồi mô gan tiên tiến. Đây là một trong số ít các cơ sở y tế ngoài công lập đáp ứng đầy đủ các kĩ thuật chẩn đoán, theo dõi bệnh lý gan, đánh giá mức độ xơ gan như chẩn đoán hình ảnh, bộ xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu.

Xem thêm: Báo Vietnamnet - 《Vnexpress 24H Thể Thao》Thể T

Siêu âm đàn hồi mô gan tại bệnh viện bacsitructuyen.edu.vn với nhiều ưu điểm vượt trội:

Áp dụng với bệnh nhân:

Viêm gan siêu vi CBệnh gan nhiễm mỡ không do rượuBệnh gan do rượuBệnh gan ứ mật mạn.
Viêm gan C