Rận mu là loại côn trùng ký sinh hay còn được gọi là rận lông mu, rận cua, chấy cua, rận bẹn. Rận mu có tên khoa học là Pthirus pubis (Linnaeus, 1758), thuộc bộ Anoplura <1>.

Bạn đang xem: Cách điều trị rận mu

Nhiễm ký sinh trùng rận mu được coi là một bệnh lây truyền qua con đường tình dục (STDs). Chúng gồm chu kỳ cải tiến và phát triển nội sinh tức hoàn thiện vòng đời ngay trên khung người ký chủ.

Pthirus pubis là 1 loài rận thuộc côn trùng nhỏ hút máu không có cánh, sống và tạo ở vùng da lông mu, vùng sinh dục độc nhất là làm việc nam giới, trong khi rận mu hoàn toàn có thể được tra cứu thấy nghỉ ngơi lông mày, lông mi, râu, ria mép, ngực, nách, vv, cực kỳ ít gặp gỡ ở tóc. Khi cam kết sinh trên khung hình con người, rận mu là tác nhân gây nên bệnh rận mu giỏi rận lông mu gây ra triệu chứng ngứa ngáy ở số đông vùng mẫn cảm <1>,<3>.

Những người có bệnh rận mu thường đi khám do ngứa hoặc bởi vì họ nhận ra rận hoặc trứng trên lông mu của chính bản thân mình <4>.

1. Đặc điểm sinh lý

1.1.Hình thể

Chy kỳ cải tiến và phát triển của Pthirus pubis phân tách 3 giai đoạn: trứng, nhộng, và nhỏ trưởng thành. Rận dòng đẻ khoảng tầm 30 - 50 trứng, vòng đời 30 ngày. Các trứng được thêm ở chân lông. Pthirus pubis bao gồm chu kỳ cách tân và phát triển biến thái không hoàn toàn (tức con nhộng và con trưởng thành có hình thái không khác nhau là mấy) <1>,<3>.

Rận mu có kích thước 0,8 - 1,2 mm. Đầu tương đối ngắn và phía bên trong một lõm của ngực. Ngực của rận bự bề ngang cùng dính tức thì với bụng thành một khối. Chúng có 6 chân, mỗi trong các đó chấm dứt với 1 móng vuốt làm việc cổ chân. Những móng vuốt trên cặp thứ hai và máy 3 của chân là rất lớn so với cặp đầu tiên, móng dài, khỏe cùng cong lại <1>,<3>.


*
Hình ảnh rận mu tại phòng khám căn bệnh Chuyên khoa ký kết sinh trùng
Trứng nhiều năm 0,6 - 0,8mm, Pthirus pubis đẻ trứng trên lông mu, dường như chúng còn đẻ trứng trong khoanh vùng hậu môn, nách, đùi, bụng và thậm chí sẽ làm việc lông mi và râu. Pthirus pubis đa phần được tìm thấy trong đk mất dọn dẹp vệ sinh <3>.
*
Trứng Pthirus pubis (nguồn CDC)
1.2. Chu kỳ cách tân và phát triển

Rận mu sản xuất quanh năm, thời gian mang thai khoảng chừng 6 - 8 ngày, giới hạn tuổi trung bình sống tuổi trưởng thành và cứng cáp hoặc tạo của con cháu là 23 ngày. Ấu trùng nở vào 6 - 8 ngày cùng thường ban đầu hút ngày tiết trong vòng vài giờ đầu tiên. Trong khi hút máu bọn chúng thường vẫn đứng yên, bám vào sợi tóc và cắm phần mồm vào da. Toàn cục chu trình sống của rận mu từ bỏ trứng mang đến con trưởng thành là 4 - 6 tuần, cùng với con cứng cáp sống khoảng chừng 2 tuần. Rận mu rất có thể bò khoảng cách 10cm/đêm tuy vậy thường vẫn đứng yên <1>,<3>.

Khi nhiệt độ khung hình tăng (sốt) hay sút (lúc sắp chết), rận vẫn rời đồ dùng chủ, đi tìm vật công ty khác <1>. Rận thường sống khoảng 1 tháng, chết ngay sau thời điểm sinh sản.


*
Chu kỳ phát triển của Pthirus pubis (Nguồn CDC)
Rận mu có 3 giai đoạn: trứng, nhộng và trưởng thành. Trứng được dính dọc theo trục của tóc (1). Con cháu sẽ đẻ khoảng 30 - 50 trứng trong vượt tuổi lâu 3 - 4 tuần. Trứng nở sau khoảng 1 tuần, ấu trùng y như con trưởng thành nhưng bé dại hơn. Những con non trải qua 3 lần lột xác (2, 3 , 4) trước lúc trở thành con cứng cáp (5). Con trưởng thành dài 0,8 - 1,2 mm với phẳng. Con trưởng thành chỉ được search thấy trên người và hút máu người để trường thọ <1>,<3>.

2. Dịch tễ

Tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cố kỉnh giới bây giờ vào khoảng chừng 2% dân số. Để có được con số chính xác là khó khăn, bởi nhiễm ký kết sinh trùng rận mu ko được xem như là một căn bệnh cần report của nhiều quốc gia, và các trường vừa lòng là tự khám chữa hoặc điều trị bí mật đáo bởi những bác sĩ cá nhân <5>.

Mặc dù ngẫu nhiên vị trí làm sao của cơ thể hoàn toàn có thể bị rận, nhưng chúng thường gây bệnh ở lông của bộ phận sinh dục và quanh vùng ven con đường hậu môn. Đặc biệt là làm việc những người bị bệnh nam, rận mu với trứng cũng hoàn toàn có thể được tra cứu thấy trong tóc, bên trên bụng và dưới nách, cũng giống như trên bộ râu với ria mép, trong những lúc ở trẻ bọn chúng thường được search thấy trong lông mi <1>,<2>,<3>.

3. Triệu triệu chứng và vai trò gây bệnh

Rận mu cho đến bây giờ chưa phát hiện truyền dịch gì. Ngứa là những triệu chứng thịnh hành nhất của bệnh, nguyên nhân là vị nước bong bóng của rận, lúc rận hút máu, nước bọt tiết ra tạo nên phản ứng. Ngứa xẩy ra sau 1 - 2 tuần lây nhiễm bệnh. Như với nhiễm ký kết sinh trùng rận khác, ngứa kinh hoàng dẫn đến gãi, gãi có thể gây ra lở loét với nhiễm khuẩn máy phát. Nếu như lông mày bị nhiễm rận, đương nhiên nhiễm trùng lắp thêm cấp rất có thể đưa cho tới viêm kết mạc mụn rộp với viêm giác mạc. Xung quanh ra, bệnh dịch nhân hoàn toàn có thể mất ngủ, tinh thần bị ức chế <1>,<2>,<3>.

Sẩn đỏ ngứa là biểu lộ phổ biến chuyển nhất, ngứa ngáy có xu hướng tồi tệ rộng vào ban đêm. Lốt thâm và trầy xước kiếm tìm thấy trên da bệnh nhân.

Một biểu hiện khác của tình trạng bệnh là trứng, trứng rận mu nối liền với lông mu hoặc ít hơn là các vùng lông không giống của khung người (lông mi, lông mày, râu, ria mép, nách, ngực, lưng) làm cho họ khó chịu.

Rận mu trên đầu (lông mi tốt lông mày) của một đứa trẻ có thể là một dấu hiệu cho thấy tiếp xúc dục tình hoặc lạm dụng quá <3>.

Người bị nhiễm rận mu buộc phải được đánh giá đối với các bệnh lan truyền qua con đường tình dục không giống (STDs).

Rận mu được truyền qua tiếp xúc khung người gần gũi (ví dụ, từ 1 bộ râu bị nhiễm khuẩn hoặc ngực), rất có thể quan hệ tình dục.

4. Chẩn đoán

4.1. Chẩn đoán xác định

Rận mu thường xuyên được chẩn đoán bằng cách cẩn thận đánh giá lông mu kiếm tìm trứng, nhộng và con trưởng thành và cứng cáp <6>. Rận và trứng hoàn toàn có thể được gỡ bỏ, hoặc với kẹp hoặc bằng cách cắt tóc bị lây nhiễm khuẩn bởi kéo (ngoại trừ vùng mắt), định một số loại trên kính hiển vi. Nếu rận được phát hiện trong mtv gia đình, toàn bộ gia đình rất cần được được đánh giá và chỉ những người dân đang bị nhiễm rận rất cần được điều trị <3>.

4.2. Chẩn đoán khác nhau <7>

Trứng chấy: hơi lớn hơn so cùng với trứng rận mu và chỉ còn được tìm kiếm thấy trên da đầu.

Sẩn đỏ ngứa: ghẻ (Phản ứng da tạo cho da đổi mới màu xám xanh nhạt. Lở loét ngơi nghỉ vùng sinh dục, vùng bẹn, các kẽ ngón tay chân do vết cắn và gãi).

Có tín hiệu nhiễm trùng như bệnh dịch chốc lở.

Viêm bờ mi ở trẻ bé dại không cần rận mu, lông nheo nên được xem với một kính lúp có độ phóng đại cao nhằm tìm nguyên nhân.

5. Điều trị

Các phác vật dụng được khuyến nghị <3>

Bôi Permethrin 1% dạng kem, rửa không bẩn sau 10 phút.

Hoặc: trét Pyrethrins với piperonyl butoxide cùng rửa sạch mát sau 10 phút.

Các phác hoạ đồ nạm thế<3>

Bôi Malathion 0,5%, rủa không bẩn sau 8-12 giờ.

Hoặc: Ivermectin 0,25mg/kg mặt đường uống, lặp đi lặp lại trong 2 tuần.

Lưu ý, Pediculcides (Permethrin cùng Pyrethrins) đã có được sử dụng rộng rãi <8>,<9>. Malathion rất có thể được áp dụng khi lose điều trị được cho là rận mu kháng thuốc. Ivermectin rất có thể không khử được trứng trong thời hạn điều trị <10>, và cho nên điều trị buộc phải được lặp đi lặp lại trong 14 ngày <11>,<12>. Điều chỉnh liều lượng thuốc Ivermectin là không quan trọng cho fan suy thận, nhưng sự an toàn của những liều ở những người dân có căn bệnh gan nặng ko được biết.

Lindane dầu gội đầu là 1 loại thuốc hoàn toàn có thể giết chết rận cùng trứng. Tuy nhiên, Lindane ko được khuyến cáo như là một liệu pháp đầu tiên. Lindane rất có thể gây độc đến não và các phần tử khác của hệ thần kinh; sử dụng của nó bắt buộc được số lượng giới hạn cho những người bệnh đã chiến bại điều trị hoặc cần yếu dung nạp những thuốc không giống mà gây nên ít không may ro. Lindane tránh việc được thực hiện để điều trị đầy đủ trẻ sinh non, những người dân có rối loạn co giật, thiếu phụ có thai hoặc sẽ cho nhỏ bú, người dân có làn da dị ứng vối Lindane, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ (Những ngôi trường hợp sệt biệt

Phụ chị em mang thai

Phụ chị em có thai với cho bé bú nên được điều trị bằng hoặc Permethrin hoặc Pyrethrins với Piperonyl butoxide. Cũng chính vì thuốc không gây quái thai hay độc tính. Ivermectin đã có được quan tiếp giáp thấy vào thời kỳ thai nghén, Ivermectin được phân nhiều loại là "có nguy cơ tiềm ẩn thấp" trong thai kỳ và cho bé bú <14>. áp dụng Lindane trong những khi mang thai có liên quan đến biến dạng ống thần kinh với chậm cách tân và phát triển tâm thần, cùng nó rất có thể tích lũy vào nhau thai cùng sữa mẹ <13>.

Nhiễm HIV <3>

Những người có bệnh rận mu và cũng lây truyền HIV yêu cầu được phác đồ vật điều trị giống như như những người HIV âm tính.

Rận lông mi

Các phác đồ lời khuyên không buộc phải được áp dụng cho đôi mắt. Rận của lông mi nên được điều trị bằng cách áp dụng thuốc mỡ mang đến mắt hoặc dầu dung dịch trơn đến những lề mí mắt nhị lần một ngày vào 10 ngày.

Lưu ý trong quy trình điều trị <3>

Bộ thứ giường và áo xống nên được khử nhiễm hoặc vứt bỏ khỏi cơ thể tiếp xúc ít nhất 72 giờ. Thương mại & dịch vụ khử trùng các khu vực sinh hoạt là không yêu cầu thiết. Người có bệnh rận mu phải được đánh giá STDs khác, bao gồm cả HIV.

Đánh giá nên được tiến hành sau một tuần lễ nếu những triệu chứng vẫn tồn tại. Tái điều trị hoàn toàn có thể là quan trọng nếu chí được phát hiện nay hay trường hợp trứng được kiếm tìm thấy.

Các đối tác tình dục hồi tháng trước cần được điều trị. Quan hệ nam nữ tình dục phải tránh cho đến khi người bệnh và các đối tác doanh nghiệp đã được xử lý.

6. Phòng bệnh<3>

- thực hiện thuốc điều trị rận mu đúng chỉ định.

- Sau điều trị, phần đông trứng trường thọ trên lông tóc. Trứng rận có thể được gỡ bỏ bằng móng tay, kẹp hoặc nhíp.

- Dùng nội y và áo xống “sạch” sau thời điểm điều trị.

- Để thải trừ rận hoặc trứng còn sót lại trên quần áo, khăn, hoặc giường. Giặt cùng phơi khô những đồ dùng người bị bệnh, cần sử dụng lại sau 2 - 3 ngày. Các đồ dùng không thể giặt hoàn toàn có thể được tàng trữ trong một túi nhựa kín trong 2 tuần.

- tất cả bạn tình trong thời điểm tháng trước đó buộc phải được thông tin rằng chúng ta có nguy cơ tiềm ẩn bị lây lan và rất cần phải điều trị.

- người bị rận mu cần tránh quan hệ nam nữ tình dục với bạn tình của họ cho đến khi cả họ và đối tác của họ đã có được điều trị thành công và reviews lại để đào thải nhiễm dai dẳng.

- lặp lại điều trị trong 9 - 10 ngày nếu rận còn sống vẫn được kiếm tìm thấy.

- ko dùng tầm thường quần áo, bộ đồ áo giường và khăn của fan bệnh.

- dung dịch xịt diệt côn trùng là không quan trọng đối cùng với rận mu.

- người dân có rận mu cần được review đối với những bệnh nhiễm qua con đường tình dục không giống (STDs).

- Tránh quan hệ nam nữ tình dục đường âm đạo, miệng tốt hậu môn là tốt nhất có thể để phòng ngừa STDs.

- Hạn chế con số bạn tình.

Xem thêm: Cách Chữa Sặc Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh, Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Sặc Sữa Lên Mũi

- người dân hay nhân viên y tế bước vào vùng dịch bệnh lây lan lưu hành buộc phải mặc quần áo bảo lãnh tẩm hóa chất xua, diệt côn trùng; quần áo trơn láng, bó sát cổ, cổ tay, cổ chân.