Chia sẻ các cách ăn ốc nhảy ngon, hấp dẫn, khiến cả nhà bạn xuýt xoa không ngừng

admin

Ốc nhảy nổi tiếng với nguồn dinh dưỡng phong phú, tốt cho sức khỏe con người, hơn nữa loài ốc này cũng rất đa dạng trong cách chế biến. Mời bạn theo dõi bài viết để biết cách ăn ốc nhảy sao cho ngon ngọt, hấp dẫn. Ngoài ra chúng tôi còn chia sẻ cách chọn mua, sơ chế ốc thật sạch trước khi chế biến. Đừng bỏ lỡ nhé.

3 cách ăn ốc nhảy đúng chuẩn

1. Ốc nhảy hấp sả

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc nhảy
  • 1 củ gừng
  • 5 nhánh sả
  • 7 trái ớt
  • 10 lá chanh
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị nêm nếm

Cách làm:

Bước 1: Bạn ngâm ốc nhảy trong 2 lít nước muối pha loãng, cắt thêm 4 quả ớt vào. Ngâm trong khoảng 5 tiếng để ốc nhả hoàn toàn bùn cát ra ngoài. Sau đó rửa lại nước sạch nhiều lần. Để ráo.

Làm sạch ốc nhảy
Làm sạch ốc nhảy

Bước 2: Cho vào nồi nước phần ốc đã sơ chế cùng 5 cây sả đập dập và 1 củ gừng cắt lát. Đặt sả và gừng đều khắp nồi ốc để tạo mùi thơm hiệu quả. Tiến hành hấp ốc trong vòng 10 phút. Khi tắt bếp, vẫn giữ ốc trong nồi khoảng vài phút.

Hấp ốc nhảy
Hấp ốc nhảy

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho vào đó 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước luộc ốc và 1 muỗng canh sả đập dập đã cắt nhỏ. Đun sôi để hỗn hợp tan hết. Rồi đổ tiếp nửa muỗng canh cốt chanh, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 quả ớt xắt lát và các lá chanh cắt nhỏ vào. Khuấy hỗn hợp đều tay, bạn sẽ thu được chén nước chấm hấp dẫn. 

Làm nước chấm ốc nhảy
Làm nước chấm ốc nhảy

Bước 4: Cho ốc nhảy đã hấp vào đĩa. Đặt chén nước chấm chua ngọt kế bên. Khi ăn thì dùng tăm nhọn lễ lấy thịt ốc, sau đó chấm vào nước chấm để cảm nhận vị ngon, giòn dai của thịt ốc nhé.

Món ốc nhảy hấp sả có vị cay the, giòn dai khó cưỡng
Món ốc nhảy hấp sả có vị cay the, giòn dai khó cưỡng

2. Ốc nhảy xào bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc nhảy
  • Dầu ăn
  • Bơ, tỏi
  • Ớt
  • Gia vị nêm nếm

Cách làm:

Bước 1: Đun sôi hỗn hợp gồm 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh bơ. Khi bơ tan hoàn toàn và sôi nhẹ, bạn trút hết phần ốc đã sơ chế vào. Đảo đều. 

Đun bơ cho tan chảy
Đun bơ cho tan chảy

Bước 2: Nêm tiếp tỏi băm, ớt thái lát, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê tiêu. Đảo đều để gia vị thấm vào thịt ốc nhảy.

Bước 3: Nấu trong khoảng 10 phút ở lửa vừa thì đổ thêm 1 ít nước vào để ốc không bị khô. Tiếp tục đun tới khi thấy nước sốt sền sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Trút ốc xào bơ tỏi ra đĩa, dùng gai chanh hoặc tăm để lấy thịt ốc ra. 

Ốc nhảy xào bơ tỏi tỏa mùi hương thơm phức, ngon khó cưỡng
Ốc nhảy xào bơ tỏi một trong những cách ăn ốc nhảy được rất nhiều người ưa chuộng

3. Ốc nhảy xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc nhảy
  • 5 nhánh sả
  • 3 trái ớt
  • 1 ít muối, đường

Cách làm:

Bước 1: Ngâm ốc nhảy trong nước muối pha loãng khoảng 4 – 5 tiếng để loại bỏ hết cát và chất bẩn. Rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần, để ráo nước.

Bước 2: Sả đập dập, cắt đoạn ngắn. Ớt cắt lát.

Bước 3: Cho ốc, sả và ớt vào nồi lớn. Nêm nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đun với lửa lớn, khi ốc sôi lên thì đổ chút nước lọc, đảo đều. Tiếp tục đun với lửa vừa trong 10 phút. Lúc này ốc đã chín, bạn hãy múc ra đĩa và thưởng thức.

Thịt ốc nhảy mềm dai, thơm lừng mùi sả, chấm cùng muối ớt xanh là ngon mê ly
Với cách ăn ốc nhảy này phần thịt ốc thì mềm dai, thơm lừng mùi sả, chấm cùng muối ớt xanh rất là ngon

Mẹo chọn mua ốc nhảy ngon

  • Nên chọn những con ốc thè lưỡi ra ngoài, vì đây là ốc còn sống.
  • Thử chạm nhẹ vào mài ốc, nếu ốc tự động khép chặt mài lại, chứng tỏ ốc khỏe mạnh.
  • Nếu ốc nhảy còn mùi tanh nhẹ của bùn cũng là ốc ngon nên mua.
  • Quan sát mài ốc, nếu nhô ra to nghĩa là thịt ốc nhiều. Ngược lại, mài thụt sâu vào bên trong tức là thịt ốc ốm, ăn không ngon.
Bạn nên học cách chọn ốc nhảy ngon để đảm bảo chất lượng món ăn
Bạn nên học cách chọn ốc nhảy ngon để đảm bảo chất lượng món ăn

Bí quyết sơ chế ốc nhảy sạch cát

Cách 1: Ngâm ốc trong chậu làm bằng kim loại vì kim loại giúp ốc nhả bùn đất nhanh hơn. Nếu không có chậu kim loại, bạn có thể thả 1 con dao vào ngâm cùng. Thời gian ngâm ốc tốt nhất từ 4 - 5 giờ. 

Cách 2: Bạn có thể cho ốc nhảy vào nước vo gạo để ngâm, cách này cũng giúp khử sạch cát, bùn bẩn hiệu quả. Khi ngâm, nên cắt thêm vài trái ớt thái lát, ngâm trong 1 - 2 giờ là được.

Cách 3: Ngâm ốc nhảy trong chậu nước chứa giấm ăn, chanh, và ớt. Chỉ cần ngâm ốc tầm 1 - 2 giờ là sạch.

Giá trị dinh dưỡng có trong ốc nhảy

Thịt ốc nhảy được xếp vào loại hải sản có vị bùi béo, giòn dai tự nhiên, hơn nữa còn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong ốc nhảy có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như protein, kẽm, canxi, nhóm vitamin B, axit béo không no Omega 3… Đặc biệt không chứa Cholesterol nên có thể bổ sung thường xuyên vào chế độ dinh dưỡng của các gia đình.

Ốc nhảy sở hữu giá trị dinh dưỡng cao
Ốc nhảy sở hữu giá trị dinh dưỡng cao

Lợi ích sức khỏe của ốc nhảy

Ốc nhảy chứa ít chất béo và giàu protein, vì thế có thể cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Các chuyên gia cho rằng, nếu ăn ốc này với số lượng vừa đủ khoảng 300g/ tuần có thể giúp giảm chất béo có trong máu, chống lại các bệnh tắc nghẽn mạch máu, chứng xơ vữa động mạch hiệu quả.

Ngoài ra, lượng sắt và vitamin B12 trong ốc nhảy cũng có thể tái tạo tế bào hồng cầu mới, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp 3 cách ăn ốc nhảy  ngon, hấp dẫn bạn có thể lưu lại để chế biến cho gia đình thưởng thức. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp kiến thức về cách chọn, sơ chế ốc nhảy sao cho sạch, an toàn. Chúc bạn thực hiện thành công các món ngon bổ dưỡng từ ốc nhảy nhé.

Xem thêm:

  • Tổng hợp 9 món ốc xào sả ớt cay thơm đậm đà, vị ngon tê tái, đã ăn là ghiền
  • Cách làm ốc bươu nhồi thịt - món ăn dân dã thơm ngon, lạ miệng, càng ăn càng cuốn

Chọn mua chảo chống dính chất lượng, giúp bạn chế biến nhanh các món xào từ ốc dễ dàng. Đặt các sản phẩm chảo trên website FPT Shop ngay hôm nay để nhận ưu đãi hấp dẫn, cực “hot” bạn nhé.

Xem ngay các mẫu chảo chống dính đa dạng kích thước tại đây:

  • Chảo chống dính