Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng bác sĩ chăm khoa II Huỳnh Thị Hiên - khoa sản phụ khoa - cơ sở y tế Đa khoa nước ngoài bacsitructuyen.edu.vn Nha Trang.

Bạn đang xem: Đa nang buồng trứng và cách điều trị


Phụ chị em bị nhiều nang buồng trứng rất có thể bị các bệnh như tiểu con đường tuýp II, xơ vữa cồn mạch, ung thư nội mạc tử cung, đặc biệt nguy hiểm độc nhất vô nhị là vô sinh. Vậy phòng trứng nhiều nang có chữa được không và phương pháp chữa buồng trứng đa nang ra làm sao để tránh nguy cơ tái phát?

Trong điều trị buồng trứng đa nang hiện thời chưa tất cả phương thức điều trị đặc hiệu. Cách thức điều trị sẽ địa thế căn cứ vào mục đích, nhu yếu điều trị, tất cả điều trị vô sinh tuyệt điều trị không hẳn vì vô sinh.


Nguyên nhân gây vô sinh ở buồng trứng nhiều nang là rối loạn phóng noãn, làm trứng không rụng dẫn mang đến vô sinh. Vì đó, mục tiêu điều trị là phải gây được phóng noãn.

1.1 Điều trị nội khoa

Trước tiên bắt buộc giảm cân đối với phụ nữ rất có thể trạng bự phì, bị thừa cân.

Việc sút cân nhằm mục đích giảm mỡ, bớt đề phòng insulin hoàn toàn có thể thực hiện bằng cách sử dụng metformin. Metformin giúp hoạt hóa những yếu tố chuyển động glucose vào bên phía trong tế bào gan cùng cơ, từ kia giúp làm giảm tình trạng phòng insulin ở máu ngoại vi, cân bằng nồng độ glucose trong máu. Quanh đó ra, metformin không có tác dụng tăng huyết insulin, không làm cho hạ mặt đường huyết, do đó, sử metformin vào điều trị buồng trứng đa nang là bình an với dịch nhân.

Bên cạnh đó, metformin còn có chức năng giảm độ đậm đặc androgen trong máu, giúp cải thiện và tái lập chu kỳ luân hồi kinh nguyệt bình thường, có tác dụng tăng kỹ năng rụng trứng và bao gồm thai, giảm nguy cơ tiểu đường. Một vài nghiên cứu cho biết metformin được áp dụng để điều trị buồng trứng đa nang vào 3 tháng đầu của thai kỳ có tác dụng làm giảm xác suất sảy thai.

Tuy nhiên, hiện thời chưa minh chứng được tác hại của metformin đối với thai kỳ hoặc metformin an toàn với thai kỳ như vậy nào. Cách thực hiện metformin đối với đàn bà bị vô sinh vì chưng đa nang buồng trứng là liều 100mg - 1500mg/ngày, điều trị trong 4 - 6 tuần hoặc 3 tháng.


Metformin
Sử dụng Metformin vào điều trị phòng trứng đa nang là an toàn với bệnh dịch nhân

1.2 Điều trị nước ngoài khoa

Cách chữa phòng trứng nhiều nang trong điều trị ngoại khoa là cắt góc phòng trứng, té múi cam để gây phóng noãn. Tuy nhiên, chuyên môn này có tương đối nhiều điểm không hữu ích đối với những người bệnh như: tai thay đổi phẫu thuật, bám sau mổ, suy buồng trứng sớm.

Kỹ thuật đốt điểm phòng trứng qua mổ xoang nội soi hiện là 1 trong kỹ thuật bắt đầu và tân tiến được đi vào sử dụng nhiều hiện nay nay. Nghệ thuật này cho phần trăm gây rụng trứng cao, có vòng kinh đa số và bao gồm phóng noãn sau phẫu thuật. Cách chữa phòng trứng đa nang này giúp người bệnh có đáp ứng tốt hơn với dung dịch kích thích phòng trứng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, điều trị ngoại khoa là một cách thức có tính xâm lấn yêu cầu không thể kị khỏi phần trăm biến triệu chứng trong và sau phẫu thuật.

Sử dụng những biện pháp hỗ trợ sinh sản khác để giúp đàn bà thụ bầu nếu gồm tình trạng hiếm muộn xảy ra như: bơm tinh trùng vào lòng tử cung (IUI), thụ tinh vào ống nghiệm (IVF).


Quy trình thụ tinh ống nghiệm
Các phương án như bơm tinh dịch vào lòng tử cung (IUI) rất có thể dùng để cung cấp sinh sản cho người bị bệnh nếu tất cả tình trạng thảng hoặc muộn

2. Điều trị phòng trứng đa nang không hẳn vì vô sinh


Có thể sử dụng một số loại dung dịch nội tiết để triển khai giảm những triệu triệu chứng của dịch như khiếp nguyệt ko đều, rậm lông ... Hay ngăn ngừa sự mở ra của một số trong những nguy cơ bệnh dịch lý vĩnh viễn sau này như tiểu đường, tim mạch, ... Tuy vậy sau khi ngưng áp dụng thuốc thì hoàn toàn có thể các triệu triệu chứng sẽ trở lại.

Xem thêm: Các Cách Chữa Bệnh Viêm Amidan Tại Nhà Hiệu Quả, Đơn Giản, Bệnh Viện Nhi Đồng Tp

Hội triệu chứng buồng trứng nhiều nang là rối loạn nội tiết thường chạm chán ở nữ giới và cũng là nguyên nhân chính gây nên vô sinh. Tuy nhiên nhiều chị em thiếu nữ thường quan ngại trong vấn đề thăm xét nghiệm nên tuy nhiên có dấu hiệu bị buồng trứng nhiều nang tuy thế không điều trị, dẫn đến các hậu quả xứng đáng tiếc, tác động đến kỹ năng làm người mẹ sau này. Do vậy vấn đề điều trị buồng trứng nhiều nang yêu cầu được thực hiện càng nhanh chóng càng tốt dưới sự hỗ trợ tư vấn của chưng sĩ chuyên khoa tại những bệnh viện uy tín.