Hội hội chứng sợ lỗ (trypophobia) hay có cách gọi khác là bệnh sợ lỗ, là tình trạng một bạn cảm thấy giận dữ hay lo âu khi chú ý thấy những lỗ tròn, hoặc đốm tròn chuẩn bị xếp tập trung gần nhau.

Bạn đang xem: Hội chứng sợ lỗ và cách điều trị


*

*

Bạn đã từng cảm thấy sợ hãi hãi, nổi da gà mỗi lúc nhìn vào vòi vĩnh hoa sen giỏi quả dâu tây chưa? nếu có, rất hoàn toàn có thể bạn sẽ nằm trong những 15% dân số thế giới có hội chứng sợ lỗ. Vậy hội triệu chứng sợ lỗ là gì, vì sao nó lại xuất hiện, điều trị như vậy nào? bài viết này để giúp đỡ bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng cũng giống như cách điều trị của hội chứng vẫn còn đấy nhiều bí hiểm này.

Hội chứng sợ lỗ là gì?

Hội triệu chứng sợ lỗ (trypophobia) hay còn gọi là bệnh sợ lỗ, là tình trạng một bạn cảm thấy tức giận hay thấp thỏm khi chú ý thấy những lỗ tròn, hoặc đốm tròn chuẩn bị xếp triệu tập gần nhau. Nhiều lỗ, đốm tròn càng lớn thì sẽ càng dễ kích thích hợp gây ra xúc cảm sợ hãi.

Hình dạng của lỗ, đốm cũng không duy nhất thiết yêu cầu là hình tròn, hoàn toàn có thể là hình oval. Điều kì quặc là đa số các đồ gia dụng thể khiến ra cảm xúc sợ hãi này là những thứ vô hại. Ví dụ, mặt phẳng của vòi vĩnh hoa sen tốt quả dâu tây rất có thể là nguyên tố kích hoạt đối với những người có hội bệnh này.

*

Thuật ngữ "trypophobia" lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2005, bên trên một diễn bầy internet. Từ bỏ đó, càng lúc càng có rất nhiều người hơn share về vấn đề mình gồm hội triệu chứng này. Hiện nay, nhiều tình trạng ám hình ảnh chưa được được công nhận thiết yếu thức là một trong những bệnh lý, các nhà nghiên cứu và phân tích về trypophobia cũng đang tranh cãi về bài toán liệu nó có nên được coi là một tình trạng bệnh án hay không. Dù vậy, hội bệnh này vẫn hoàn toàn có thể được phân biệt và khám chữa như những bệnh lý khác.

Các tác nhân kích hoạt

Những đồ dùng thể có thể làm cho người mắc hội bệnh sợ lỗ lộ diện triệu triệu chứng được hotline là tác nhân kích hoạt. Các tác nhân kích hoạt phổ cập bao gồm:

Vỏ hạt senTổ ongQuả dâu tâyHạt lựuLỗ khí vào ruột bánh mìBề khía cạnh xi măngSan hôBọt xà phòngHơi nước ngưng tụBong bóng nước

Các đốm da và lông của những loài động vật hoang dã như côn trùng, động vật hoang dã lưỡng cư, động vật hoang dã có vú... Cũng có thể kích hoạt những triệu chứng của trypophobia.

*

Những thứ bình thường như mặt phẳng tường xi-măng cũng hoàn toàn có thể kích thích các triệu chứng sợ lỗ.

Triệu chứng của hội bệnh sợ lỗ là gì?

Người bị hội hội chứng sợ lỗ sẽ xuất hiện thêm nhiều triệu triệu chứng về thể hóa học và tinh thần khác biệt tùy theo mức độ ám ảnh. Những triệu hội chứng được kích hoạt khi một người nhìn thấy một đồ thể bao gồm cụm lỗ hoặc hình dạng bé dại giống như lỗ. Khi nhận thấy một các lỗ, những người dân bị trypophobia phản ứng với việc ghê tởm hoặc sợ hãi hãi. Những triệu chứng bao gồm:

Nổi da gàDợ hãi, hoảng loạnCảm thấy ko thoải máiKhó chịu về mắt như mỏi mắt, biến dị tầm nhìn, trường hòa hợp nặng có thể xuất hiện tại ảo ảnhCảm giác kiến trườn trên daĐổ mồ hôiBuồn nôn cùng nônCơ thể run rẩy

Chẩn đoán và khám chữa hội bệnh sợ lỗ

Để chẩn đoán, những bác sĩ đã hỏi chúng ta một loạt thắc mắc về các triệu bệnh của bạn. Xung quanh ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tín đồ mắc hội bệnh sợ lỗ có không ít khả năng bị xôn xao trầm cảm hoặc rối loạn lo ngại tổng quát, vị vậy cần để ý đến tiền sử y tế, tinh thần và xóm hội.

Tham khảo Cẩm nang thống kê với chẩn đoán bệnh của cộng đồng Tâm thần Hoa Kỳ (DSM-5) rất có thể trợ góp chẩn đoán và loại trừ các bệnh lý tâm thần đi kèm. Cần lưu ý rằng chẩn đoán hội hội chứng sợ lỗ chỉ cho biết một tình trạng phi lý của khung hình nhưng nó vẫn chưa được minh chứng là một bệnh dịch lý.

Có các cách không giống nhau để chữa bệnh một nỗi ám ảnh. Hình thức điều trị kết quả nhất là liệu pháp tiếp xúc. Liệu pháp tiếp xúc là 1 trong loại liệu pháp tư tưởng tập trung vào việc biến hóa phản ứng của người mắc bệnh với đối tượng người dùng hoặc trường hợp gây ra nỗi lo âu của họ.

Một phương pháp điều trị phổ cập khác đến nỗi ám ảnh là biện pháp hành vi nhấn thức (CBT). Phương pháp này phối kết hợp liệu pháp tiếp xúc với những kỹ thuật khác để giúp đỡ bạn thống trị sự lo lắng của mình với giữ cho lưu ý đến không bị choáng ngợp khi đối mặt với nỗi hại hãi.

Các chọn lựa điều trị khác hoàn toàn có thể giúp làm chủ nỗi ám hình ảnh của bạn bao gồm:

Thuốc: những loại thuốc chẹn beta và thuốc an thần góp giảm lo ngại và hoảng loạnCác kỹ thuật thư giãn (như thay đổi sâu cùng yoga)Thường xuyên di chuyển thể chất Nói chuyện với chưng sĩ có trình độ chuyên môn về tâm lý hoặc tinh thần học

Cuối cùng, một chính sách sinh hoạt lành mạnh: nghỉ ngơi đầy đủ, ẩm thực khoa học, né uống các caffeine cùng tiếp xúc nhiều hơn thế nữa với các bạn bè, gia đình hoặc nhóm cung cấp sẽ góp bạn bảo trì một tinh thần trẻ trung và tràn đầy năng lượng và biết phương pháp xử lý khi đối mặt với nỗi sợ hãi.

Xem thêm: Cách Điều Trị Viêm Da Demodex, Tìm Hiểu Bệnh Viêm Da Do Demodex

*

Kết luận về hội triệu chứng sợ lỗ

Hội hội chứng sợ lỗ (trypophobia) ko phải là một trong nỗi ám hình ảnh được công nhận thiết yếu thức. Một số nhà phân tích đã tìm thấy bằng chứng cho biết nó tồn tại bên dưới một bề ngoài nào đó cùng có các triệu chứng thực sự tất cả thể ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày hàng ngày của một fan nếu chúng ta tiếp xúc với các nhân tố kích hoạt. Rỉ tai với bác bỏ sĩ nếu như bạn nghĩ rằng chúng ta có thể bị hội hội chứng này. Câu hỏi này hoàn toàn có thể giúp tra cứu ra nền tảng gốc rễ của nỗi lo âu và quản lý tốt các triệu chứng.

Tài liệu tham khảo: 

https://www.healthline.com/health/trypophobia#treatmenthttps://www.verywellmind.com/trypophobia-4687678