Các bệnh lý ngôn ngữ như nói ngọng, nói lắp với thất ngôn gây ảnh hưởng rất khủng tới sinh hoạt, học tập, lao cồn và cả tâm lý của dịch nhân. Bởi vì đó, phục hồi tính năng ngôn ngữ vào vai trò đặc biệt quan trọng trong bài toán mang lại cho những người bệnh một cuộc sống đời thường tốt hơn.

Bạn đang xem: Một cách chữa nói ngọng tiếng việt


1.1 các bệnh lý ngôn từ thường gặp

Nói ngọng

Nói ngọng là chứng trạng khi nói, các âm thanh của tiếng nói không rõ tiếng, khiến cho người nghe cực nhọc hiểu. Triệu chứng nói ngọng thường chạm mặt ở trẻ em, nhất là trẻ mần nin thiếu nhi và bậc tiểu học. Lúc trẻ lớn hơn, lỗi phân phát âm này sẽ được kiểm soát và điều chỉnh dần. Trẻ có thể bị ngọng phụ âm đầu, phụ âm cuối, nguyên âm hoặc thanh điệu. Trẻ có thể nói được các từ, nói cấp tốc nhưng nói ko rõ ràng

Nguyên nhân tạo ra tình trạng nói ngọng hoàn toàn có thể là vì chưng tiếng địa phương; thói quen; biến dạng của ban ngành phát âm, biến dạng hở môi, hở vòm miệng; cử cồn miệng nhát ở trẻ bị bại não, fan bị thương tổn thần kinh; nghe hèn hoặc bệnh án của tai thân (viêm tai giữa, viêm tai xương chũm),...

Nói ngọng được chia thành 2 loại:

Nói ngọng chức năng: Lỗi phạt âm do quy trình học, cải cách và phát triển ngôn ngữ của trẻ, chưa phải do tổn thương thực thể ngơi nghỉ não hay cơ quan phát âm. Lỗi này đều gặp ở trẻ mới ban đầu học nói, kế tiếp sẽ được điều chỉnh dần, cho tới một giai đoạn cách tân và phát triển nhất định thì trẻ đã phát âm đúng. Tuy nhiên, một trong những trẻ vẫn duy trì thói quen phạt âm sai. Nói ngọng chức năng có thể trị được nếu gia hạn việc tập luyện;

Nói lắp

Là tình trạng xôn xao nhịp điệu nói, nói không lưu giữ loát. Ở những người bị nói lắp, khi nói sẽ có từ hoặc âm máu trong câu bị tái diễn liên tiếp. Có những kiểu nói đính như: gắn thêm một âm của âm tiết, đính thêm một âm tiết, đính một đoạn của câu, xen vào một trong những âm tiết hoặc một câu phi lý được lặp đi lặp lại,...

Nguyên nhân tạo nói lắp thường là do thói quen từ thời kỳ học tập nói mà lại không được chỉnh sửa, mặc cảm tâm lý dẫn tới nói gắn để che đi khó khăn về tứ duy hoặc mắc một vài bệnh lý của cơ sở phát âm.

Thất ngôn

Thất ngôn là tình trạng bệnh nhân mất tài năng hiểu lời nói, miêu tả lời nói, thể hiện các tín hiệu ngôn từ (đọc, viết,...) vì chưng tổn yêu đương não. Có khoảng 70 - 80% người mắc bệnh thất ngôn vì chưng tai trở nên mạch tiết não.

Ngoài ra, còn tồn tại các lý do khác gây dịch như u não, chấn yêu đương sọ não, sau phẫu thuật rước u não. Thất ngôn chủ yếu gặp ở người trưởng thành - team tuổi đang biết nghe, nói, đọc, viết bình thường.


khối u não

Về phương pháp phân loại:

Theo lâm sàng, thất ngôn bao gồm 2 nhóm là thất ngôn trôi chảy (người bệnh nói theo cách khác dễ dàng) và thất ngôn ko trôi tung (bệnh nhân gặp gỡ khó khăn trong câu hỏi hình thành âm thanh);Theo địa điểm tổn thương, có những loại thất ngôn như thất ngôn Broca (vùng Broca bị tổn thương), thất ngôn Wernicke (tổn yêu mến của cồn mạch não thân hoặc các nhánh của nó), thất ngôn dẫn truyền (tổn thương đường dẫn truyền thần ghê của liên kết giữa vùng ngôn từ vận đụng và ngữ điệu cảm giác), thất ngôn toàn bộ (tổn thương ngơi nghỉ cả vùng Wernicke và vùng Broca), thất ngôn mất ngữ pháp.

1.2 hầu như hệ lụy khi mắc bệnh ngôn ngữ

Hầu hết những người bị nói ngọng, nói lắp, thất ngôn,... đều gặp phải một trong những trở không tự tin như:

Giao tiếp: Khó diễn đạt được nhu cầu của bản thân, khiến kẻ đối diện khó hiểu, có tác dụng giảm vận tốc giao tiếp, tránh giao tiếp ở địa điểm đông người, dẫn tới bớt vốn từ;Học tập: trẻ bị tật về lời nói có thể không dám đi học, ít khi đạt công dụng xuất sắc vì chưng thiếu chủ động trong học tập tập;Quan hệ xã hội: trẻ con bị hạn chế trong giao tiếp thường có xu hướng hạn chế kết bạn, không có quan hệ mái ấm gia đình hài hòa. Bạn lớn gặp gỡ vấn đề về giao tiếp cũng rất khó khăn trong tình dục xã hội, ít nhà động tiếp xúc với người lạ, cạnh tranh tìm chúng ta đời,...

Mục tiêu của các phương thức này là điều trị các tổn yêu thương thực thể gây bệnh tật ngôn ngữ; giúp người mắc bệnh có ngôn ngữ càng gần như là người bình thường càng tốt; mặt khác phát huy mọi bề ngoài giao tiếp để người bệnh hoàn toàn có thể giao tiếp tốt nhất.

2.1 Phục hồi tác dụng nói ngọng

Dấu hiệu của trẻ nói ngọngKhó khăn khi cử động môi, miệng, lưỡi, hàm dưới,...;Gặp các lỗi vạc âm;Nói chậm, nói khó, ko rõ ràng;Hơi thở ngắn hoặc không đều.
Trẻ nói ngọng
Biện pháp can thiệp, phục hồi chức năng cho con trẻ nói ngọngHướng dẫn trẻ em cử rượu cồn miệng, lưỡi, ban ngành phát âm: Há to miệng rồi ngậm lại; chuyển lưỡi lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái; chuyển lưỡi nhiều năm ra, thụt vào; tập thổi bong bóng xà phòng; tập vạc âm chữ x,...;Hướng dẫn trẻ chế tạo âm cùng sửa những lỗi phát âm của trẻ. Với trẻ em bị ngọng cả nguyên âm cùng phụ âm thì dạy trẻ tạo những nguyên âm trước, khi trẻ đang phát âm được những nguyên âm thì ban đầu tập phạt âm những phụ âm;Hướng dẫn trẻ em đọc những phụ âm môi như b, m, p; khi sẽ phát âm rõ thì ghép cùng với nguyên âm;Hướng dẫn trẻ nói các từ đơn, khi trẻ đang nói được nhiều từ solo thì dạy trẻ ghép trường đoản cú thành câu ngắn, tiếp đến là câu dài.

Việc can thiệp, giải đáp trẻ nói ngọng nên phối hợp dạy nói với tranh ảnh, thứ vật, đưa ra các trò nghịch để giúp bé hứng thú hơn, đồng thời để ý sửa âm mỗi một khi trẻ nói sai. Đồng thời, đề xuất kết hợp cung cấp trẻ trên lớp học, mái ấm gia đình trong bài toán học tập, nói chuyện, cổ vũ trẻ sút tự ti, mang cảm,...

2.2 Phục hồi chức năng nói lắp

Dấu hiệu con trẻ nói lắpHơi thở hổn hển, ngắt quãng;Khi nói thường co cứng lại cơ mặt, cổ với thân mình;Nói lắp rất có thể ngắt, nghỉ ở bất kỳ vị trí làm sao của câu nói hoặc nghỉ rước hơi giữa chừng.Biện pháp can thiệp, phục hồi tính năng cho con trẻ nói lắpTập thư giãn: trả lời cho con trẻ thư giãn, thở sâu 3 - 5 nhịp, mỗi ngày nên tập ngồi nhắm mắt thư giãn giải trí từ 10 - 15 phút trong 2 lần. Đồng thời, yêu cầu động viên trẻ con nói chậm. Người giao tiếp với trẻ phải nói chậm, hóng trẻ nói, ko thúc giục;Sửa nhịp độ nói: Để trẻ nói câu ngắn 2 - 3 xuất phát từ một cách đủng đỉnh rãi, lúc nói ngừng nên nghỉ để chuẩn bị câu tiếp theo. Một thời gian sau, lúc trẻ sẽ đỡ nói đính thêm thì hướng dẫn trẻ nói câu dài hơn 4 - 5 từ. Giả dụ trẻ chỉ nói lắp khi tiếp xúc với một fan thì lí giải trẻ nói thật chậm, có thể chủ đụng nói chuyện bằng cách nhìn hình ảnh của bạn đó trước khi nói trực diện.

Khi phục hồi tính năng nói lắp mang lại trẻ, cần trao đổi thêm về vụ việc tâm lý, can thiệp giáo dục và đào tạo để trẻ sút căng thẳng, liên tiếp động viên nhằm trẻ đầy niềm tin hơn trong giao tiếp. Đồng thời, phải khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể nhằm thêm từ bỏ tin, có nhiều thời cơ giao tiếp hơn.

2.3 phục hồi chức năng cho những người bị thất ngôn

Dấu hiệu tín đồ bệnh gặp khó khăn về câu hỏi hiểu lời nóiKém gọi từ, đọc câu khi nghe đến người khác nói chuyện;Không triển khai được trách nhiệm của tín đồ khác;Không chỉ ra được trang bị vật, color sắc, phần tử cơ thể,... Khi được hỏi;Không đọc, làm theo được hướng dẫn ghi trên giấy.
Đau đầu cực nhọc chịu

Dấu hiệu tín đồ bệnh gặp gỡ khó khăn khi mô tả lời nóiBệnh nhân ko thể vấn đáp được các thắc mắc dù chúng ta hiểu;Bệnh nhân không nói được tên đồ vật vật, con vật, color sắc,... Lúc được hỏi;Người bệnh có khả năng viết kém dù trước đó họ biết viết bình thường.Biện pháp can thiệp, hồi phục chức năngNếu người bệnh hiểu xuất sắc nhưng không nói được nhiều từ: buộc phải dùng tranh ảnh, hình vẽ, vật vật mỗi ngày để dạy. Tiếp nối đưa từng vật dụng ra để hỏi, yêu cầu họ kể lại bằng lời nói và vệt hiệu;Nếu tín đồ bệnh nói được các từ đơn: Dạy người mắc bệnh ghép từ solo thành các câu ngắn, tăng nhiều độ nhiều năm của câu; sử dụng tranh hình ảnh để bạn bệnh nói theo tranh và khuyến khích họ đề cập lại các câu truyện ngắn;Nếu fan bệnh gọi kém: dùng dấu hiệu, động tác cử chỉ kết phù hợp với lời nói để điện thoại tư vấn tên đồ dùng vật. Sau đó, đặt dụng cụ ra trước mặt dịch nhân, yêu cầu người bị bệnh chỉ dụng cụ khi được nghe tên, giả dụ họ chỉ không đúng thì phía dẫn, biểu thị lại tính đến khi họ chỉ đúng. Khi fan bệnh đã hiểu được không ít thì dạy fan bệnh nói các từ đơn, tiếp nối đến câu ngắn, câu dài.

Với bài toán phục hồi chức năng thất ngôn, tùy mức độ với vị trí bị thương tổn của não mà bệnh lý hoàn toàn có thể nặng hoặc nhẹ. Với những người bị thất ngôn nhẹ, thời gian hồi phục mức độ vừa phải là 6 - 12 tháng. Với những người bị nặng thì thời hạn phục hồi hoàn toàn có thể lâu hơn.

Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Trúng Gió - Cách Xử Trí Khi Bị Trúng Gió

Khi phục hồi công dụng ngôn ngữ cho người bị nói ngọng, nói lắp, thất ngôn, cần để ý không tạo thành áp lực cho tất cả những người bệnh, tập trường đoản cú dễ cho khó, luôn động viên, khuyến khích bạn bệnh,... Trường đoản cú đó, người bệnh sẽ nói trôi tung hơn, sáng sủa hơn trong giao tiếp hằng ngày.