Rận mu hút máu fan và gây cạnh tranh chịu, ngứa kinh hoàng ở vùng mà chúng sinh sống. Rận mu hay sống vào lông mu với lây lan qua con đường quan hệ tình dục.

Bạn đang xem: Rận mu và cách chữa


Mục lục

Bệnh rận mu là gì?

Nguyên nhân

Các biểu hiện thường gặp

Cách vạc hiện

Phương pháp điều trị

Cách chống ngừa


*
Điều trị rận mu bằng cách nào?

Bệnh rận mu là gì?

Rận mu, hay có cách gọi khác là rận cua, là loài côn trùng rất bé dại xâm nhập vào vùng sinh dục. Có ba loại chấy rận tạo hại cho con fan là:

Chấy (peesulus humanus capitis) – chủng loại chấy rận sống trên đầuRận bên trên thân bản thân (peesulus humanus trais) – loại chấy rận sống trên cơ thểRận mu (phthirus pubis) - loài chấy rận sống làm việc vùng kín

Rận mu hút máu bạn và gây khó khăn chịu, ngứa kinh hoàng ở vùng mà bọn chúng sinh sống. Rận mu thường xuyên sống trong lông mu cùng lây lan qua con đường quan hệ tình dục. Ngoại trừ vùng kín, đôi khi rận mu còn tồn tại ở lông mi, lông nách và lông mặt. Rận mu bao gồm kích thước bé dại hơn chấy cùng rận trên thân mình. Rận cứng cáp đẻ trứng bên trên phần thân lông ở gần da. Khoảng từ 7 cho 10 ngày sau, trứng nở thành con con và bắt đầu hút máu. Rận mu hoàn toàn có thể sống nhưng mà không buộc phải thức ăn uống trong từ là 1 đến 2 ngày.

Bệnh rận mu thường xuyên xảy ra thịnh hành ở những người dân mắc căn bệnh lây truyền qua con đường tình dục.

Nguyên nhân nào khiến tôi bị rận mu?

Rận mu hay lan từ người này sang người khác qua xúc tiếp thân mật, bao hàm cả tình dục tình dục. Bạn cũng có thể bị rận mu nếu như như thực hiện chung chăn, khăn, ga, áo xống hay bồn cầu với những người dân bị rận mu. Mang dù kỹ năng này thấp rộng so với quan hệ tình dục tình dục nhưng lại vẫn tránh việc ngủ bình thường giường, dùng thông thường chăn và những vật dụng nói trên với người bị rận mu. Nếu bạn bị rận mu thì không được cho bé ngủ cùng giường. Ở con trẻ em, rận thường xuyên sống trong lông mi hoặc lông mày. Sự hiện diện của rận mu nghỉ ngơi trẻ cũng có thể là vết hiệu cho thấy trẻ bị sử dụng tình dục.

Nhận biết tín hiệu của rận mu

Những người dân có rận mu hay bị ngứa làm việc vùng sinh dục hoặc đít và hiện tượng lạ này thường bắt đầu sau khoảng chừng 5 ngày kể từ thời điểm bị lây rận. Triệu chứng ngứa thường xuyên trở nên dữ dội hơn vào ban đêm. Những triệu chứng phổ cập khác của dịch rận mu còn có:

Sốt nhẹHay cáu gắtCơ thể mệt nhọc mỏi, thiếu năng lượngXuất hiện tại đốm màu xanh lá cây nhạt trên da, ngay gần vết cắn của rận

Tình trạng ngứa nghiêm trọng có thể gây ra vết thương hở hoặc truyền nhiễm trùng ở các vùng gồm rận. Trẻ em bị rận trên lông mi vẫn có nguy hại bị viêm kết mạc (đau đôi mắt đỏ).

Phát hiện nay rận mu bằng phương pháp nào?

Bạn có thể tự phát hiện tại rận mu bằng cách kiểm tra kỹ vùng lông mu. Trường hợp như nghi ngại nhưng không bắt gặp rõ thì có thể sử dụng kính lúp nhằm tìm rận mu.

Rận mu thường sẽ có màu xám nhạt nhưng sẽ đưa sang màu sẫm hơn sau khi uống máu. Ví như như thấy được những bé côn trùng nhỏ hình dạng giống con cua bò trên lông mu thì rất hoàn toàn có thể bạn đã biết thành rận mu.

Một tín hiệu khác của rận mu là lộ diện đám trứng nhỏ tuổi li ti trên lông. Trứng rận rất nhỏ và color trắng, thường sẽ có ở bao bọc chân lông mu hoặc lông ở số đông vùng không giống của cơ thể.

Nếu bao gồm những tín hiệu trên thì nên đi khám càng cấp tốc càng tốt.

Điêu trị rận mu

Khi phát hiện nay rận mu, bạn cần tắm cọ kỹ, giặt sạch sẽ quần áo cùng chăn ga.

Có thể đào thải rận mu ngoài cơ thể bằng phương pháp dùng thuốc bôi, dầu gội và những dạng sản phẩm đặc trị khác. Rận mu hay được xử lý bằng kem permethrin (RID, Nix cùng A-200). Nếu như khách hàng đang sở hữu thai, cho bé bú hoặc đề xuất điều trị cho trẻ sơ sinh thì nên cần nói với bác bỏ sĩ nhằm được tư vấn về đều sản phẩm an ninh hơn.

Nếu bắt đầu chỉ bị rận mu nấc độ dịu thì thường chỉ việc dùng các sản phẩm bôi ngoài không kê solo là đủ. Đọc kĩ lí giải để biết đúng mực lượng sản phẩm cần dùng, gia tốc sử dụng và thời gian ủ trước lúc xả cùng với nước. Lúc các sản phẩm dạng bôi không tính không kê đơn không có tính năng thì có thể phải dùng đến dung dịch kê đơn.

Ngay cả khi đã điều động trị thành công thì hoàn toàn có thể vẫn còn còn sót lại một vài ba trứng rận cứng đầu dính trên lông. Hôm nay có thể sử dụng kính lúp soi kỹ và loại bỏ trứng còn còn lại bằng nhíp.

Không chỉ khám chữa trên khung hình mà còn cần lau dọn, lau chùi và vệ sinh nhà cửa và hầu như vật dụng từng tiếp xúc. Hút bụi, lau toàn bộ nhà và dọn dẹp phòng tắm bằng dung dịch tẩy. Giặt sạch tất cả khăn, ga trải giường, chăn và áo xống bằng xà phòng, nước nóng cùng sấy thô nếu có thể. Với một số trong những loại quần áo không thể giặt nước thì nên giặt khô và cho vào trong bao nhựa kín đáo khí nhằm trong 72 giờ.

Nếu như rận vẫn sống sót sau khi thực hiện tất cả các giải pháp điều trị thì sẽ có nhu cầu các loại thuốc mạnh hơn như:

Malathion (Ovide): một một số loại lotion bôi ko kể da. Cách thực hiện là dùng bôi lên vùng bao gồm rận với để nguyên trong từ 8 đến 12 tiếng.Ivermectin (Stromectol): dung dịch dạng viên uống.Lindane: đó là loại thuốc mạnh mẽ nhất và gồm độc tính cao nhất trong số những loại dung dịch trị rận mu kê đơn. Chỉ để thành phầm trên vùng có rận vào 4 phút và sau đó xả sạch. Không sử dụng thành phầm này mang đến trẻ sơ sinh hoặc thanh nữ mang thai, đang bé bú.

Đối cùng với rận mu sinh sống lông mày thì rất có thể dùng nhíp đào thải rận và trứng rận hoặc cần sử dụng tăm bông thoa một ít Vaseline lên lông nheo vào buổi tối trước lúc đi ngủ với rửa sạch sẽ vào sáng hôm sau. Thực hiện liên tiếp trong vài tuần dẫu vậy cần cẩn trọng tránh để bám dính mắt. Mặc dù nhiên, để trị rận sống vùng đôi mắt một giải pháp hiệu quả, bình yên nhất thì nên cần đi khám chưng sĩ. Bác sĩ đã kê một số trong những loại thuốc trị rận phù hợp, bình yên cho vùng mắt. Tuyệt vời nhất không được sử dụng dầu gội giỏi các thành phầm trị chấy rận thông thường cho vùng xung quanh mắt.

Tình trạng ngứa có thể kéo dài 1 hoặc 2 tuần bởi vì phản ứng của khung người với vết gặm của rận tuy vậy nếu như có hiện tượng sưng, chuyển màu da (da chuyển greed color nhạt) hoặc rỉ nước từ lốt thương thì nên cần đi khám bác bỏ sĩ ngay.

*

Làm gắng nào để phòng ngừa rận mu?

Để phòng ngừa rận mu thì nên cần tránh dùng tầm thường quần áo, chăn, ga trải giường với khăn tắm rửa với những người bị rận mu. Bên cạnh đó cần kết thúc việc quan hệ tình dục cho tới khi điều trị khỏi.

Xem thêm: Cách Chữa Trật Khớp Vai - Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả

Khi phát hiện nay bị rận mu thì cần thông báo cho những người mà bạn đã từng có lần quan hệ cùng trong thời gian cách đây không lâu để họ chất vấn và điều trị.