• slider
  • slider
  • slider

​Cách làm nước ngâm bệnh trĩ và điều trị bệnh trĩ

Có thể tự điều trị bệnh trĩ tại nhà mà không cần nhờ cậy đến Tây y. Ngoài các bài thuốc uống hay thuốc xông hậu môn chữa trĩ mà chuyên mục đã giới thiệu thì một số bài thuốc ngâm hậu môn chữa trĩ cũng mang lại hiệu quả không kém. Hướng dẫn làm nước ngâm trĩ, hỗ trợ giảm đau, chữa bệnh dễ dàng với cách thực hiện đơn giản.
​Cách làm nước ngâm bệnh trĩ và điều trị bệnh trĩ Hướng dẫn làm nước ngâm trĩ, hỗ trợ giảm đau, chữa bệnh dễ dàng với cách thực hiện đơn giản.

Cách làm nước ngâm bệnh trĩ là gì.

Từ xa xưa, những vị thảo dược thiên nhiên đã được khám phá công dụng, có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh và cho công hiệu cao. Với bệnh trĩ, khi mắc bệnh người bệnh sẽ thấy ngứa ngáy, búi trĩ lòi ra ngoài gây vướng víu khó chịu và sưng tấy gây đau đớn, chảy máu hậu môn,… Để loại bỏ, các danh y thời xưa đã bào chế ra các bài thuốc uống, thuốc xông, thuốc đắp hậu môn và đặc biệt không thể không kể đến những bài thuốc ngâm rửa hậu môn trị trĩ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn. Kiên trì thực hiện, hệ thống tĩnh mạch hậu môn bền chặt, các búi trĩ thu nhỏ dần và thụt vào bên trong giúp người bệnh thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày và công việc.Dưới đây là một số bài thuốc ngâm điều trị trĩ theo kinh nghiệm dân gian được áp dụng rộng rãi, lưu truyền cho đến ngày nay và cho kết quả khả quan:
 

7 bài thuốc ngâm hậu môn trị bệnh trĩ theo Đông y.

Bài thuốc ngâm số 1:

Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Hoàng bá 12g, sau sau 12g, phèn phi 5g, ngũ bội tử 10g, khổ sâm 12g, kim ngân hoa 12g, kinh giới 12g, tô mộc 12g, nghệ vàng 12g, bồ công anh 20g.

Cách thực hiện: Tất cả vị thuốc cho vào ấm sắc thêm 2l nước đem đun trong khoảng 20 phút, bỏ bã lấy nước. Đợi nước nguội bớt còn hơi ấm thì dùng ngâm rửa hậu môn trong khoảng 15-20 phút.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp, giảm đau cầm máu, hoạt huyết tiêu viêm, chống phù nề và co búi trĩ.
 

Bài thuốc ngâm số 2:

Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Xuyên tâm liên, tua rễ cây đa, phác tiêu: Mỗi vị 750g; Đại hoàng, ngũ bội tử, kinh giới, phòng phong: Mỗi vị 375g.

Cách thực hiện: Đem tất cả các vị (trừ phác tiêu) đem sắc kỹ, bỏ bã lấy nước cốt khoảng 1,5l. Mỗi lần dùng lấy 100ml đem pha với nước vừa đủ 3l rồi dùng ngâm rửa hậu môn trong khoảng 20 phút, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều.

Công dụng: Giảm đau nhanh và làm thu nhỏ búi trĩ.

Bài thuốc ngâm số 3:

Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Hoàng bá 15g, hổ trượng 15g,  bồ công anh 15g, khổ sâm 30g.

Cách thực hiện: Tất cả vị thuốc đem sắc với 2l nước khoảng khoảng 30 phút rồi chắt lấy nước bỏ bã. Đợi đến khi nước nguội còn hơi ấm đem ngâm rửa hậu môn khoảng 15-20 phút. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần vào sáng & chiều.

Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, sát khuẩn chống ngứa, hoạt huyết tiêu thũng, giảm đau. Phù hợp dùng cho các trường hợp trĩ nội sa nhiều không tự co lên được, trĩ ngoại và sau phẫu thuật trĩ.

Bài thuốc ngâm số 4:

Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Đương quy, sinh địa du, đại hoàng, hoàng bá: Mỗi vị 30g; phác tiêu 60g.

Cách thực hiện: Tất cả các vị (trừ phác tiêu) đem sắc kỹ với 2l nước trong 15 phút. Sau đó chắt lấy nước bỏ bã và hòa phác tiêu vào rồi dùng ngâm rửa hậu môn trong 15-20 phút.

Công dụng: Thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết chỉ huyết và chống viêm tiêu thũng. Thích hợp dùng cho mọi loại trĩ, đặc biệt tốt với trĩ ngoại gây viêm tắc tĩnh mạch: búi trĩ nằm ngay rìa hậu môn, màu tím thẫm, sưng đau và bên trong có huyết cục.

Bài thuốc ngâm số 5:

Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Ngư tinh thảo (rau diếp cá) 60g, bại tương thảo 30g, phèn phi 10g, mã xị hiện (rau sam) 30g.

Cách thực hiện: Tất cả vị thuốc đem sắc kĩ với 2l nước rồi chắt lấy nước bỏ bã. Khi nước nguội dùng ngâm rửa hậu môn trong khoảng 20 phút. Mỗi ngày thực hiện 2 lần vào sáng và chiều.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hoá ứ, trừ thấp và làm co búi trĩ. Bài thuốc ngâm này thường dùng bệnh nhân bị trĩ ngoại và có biến chứng viêm tắc tĩnh mạch.
 

Bài thuốc ngâm số 6:

Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Sinh đại hoàng 15g, hồng hoa 10g, hoàng liên 15g, mang tiêu 25g, nhũ hương 10g, một dược 10g, đào nhân 10g, chi tử 15g, khổ sâm 25g, hoè hoa 10g, hoàng bá 10g.

Cách thực hiện: Lấy tất cả vị thuốc đem ngâm trong khoảng 30 phút rồi cho vào ấm sắc trong khoảng 20 phút. Bỏ bã lấy nước, xông hậu môn cho đến khi nước nguội bớt thì đem ngâm rửa hậu môn mỗi ngày 2 lần.

Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết giảm đau, tiêu viêm trừ thũng. Thích hợp dùng cho những trường hợp bị trĩ ngoại, trĩ viêm tấy hoặc có biến chứng tắc mạch, sau phẫu thuật trĩ.

Bài thuốc ngâm số 7:

Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Xuyên khung 15g, hoa hoè 30g, đương quy 30g, hoàng liên 12g, .

Cách thực hiện: Tất cả vị thuốc cho vào ấm thêm khoảng 1,5l nước đem sắc kĩ trong khoảng 20 phút rồi bỏ bã lấy nước và ngâm rửa hậu môn khi nước đã nguội bớt.

Công dụng: Thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết hoá ứ và cầm máu. Rất tốt cho những trường hợp búi trĩ sa ra ngoài, bị chảy máu và đau hậu môn.

Trên đây là một số bài thuốc ngâm trị trĩ hiệu nghiệm người bệnh nên tham khảo áp dụng. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất và tránh tác dụng không mong muốn có thể xảy ra nên tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng. Bên cạnh đó cần xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống khoa học phòng trừ táo bón, và đại tiện đúng cách, vệ sinh hậu môn sạch sẽ,… để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và hạn chế khả năng bệnh tái phát trở lại. 

Website http://bacsitructuyen.edu.vn/

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

kenh cahm soc suc khoe tai tphcm