Chó ăn phải bả chuột hay thuốc diệt chuột là thủ đoạn khá phổ biến hiện nay của những tên trộm chó. Loại thuốc này có thể khiến cún cưng tử vong trong một thời gian ngắn. Mặc dù là thuốc độc nhưng bạn hoàn toàn có thể cứu sống chú chó của mình bằng một vài mẹo sơ cứu kịp thời.

Bạn đang xem: Cách chữa chó ăn phải bả

Phần lớn các SEN khi thấy Boss trúng độc đều rất hoang mang, lo lắng. Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm chính là giữ được sự bình tĩnh để có thể giải quyết vấn đề một cách thông minh và khoa học nhất.


Các triệu chứng khi chó ăn phải bả, trúng độc

Khi chó ăn phải bả, hoặc bị trúng độc thường có các biểu hiện bất thường rõ rệt. Tùy vào các loại thuốc độc khác nhau mà có các triệu chứng cũng như thời gian biểu hiệu triệu chứng khác nhau. Phần lớn sau khi trúng độc, chó thường mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn, với các loại bả chó thường co giật, xùi bọt mép. Những triệu chứng này báo hiệu cún cưng của bạn đang có vấn đề rất lớn nếu không được sơ cứu kịp thời.

Bạn có thể nhận biết màu khác biệt của nướu chó. Chúng thường có màu tìm tái, đỏ gạch, trắng có thể cún đang gặp vấn đề về máu. Thân nhiệt cao bất thường kết hợp nhịp tim đập nhanh cũng là một trong nhiều triệu chứng báo hiệu chó tình trạng sức khỏe có vấn đề.

Ngoài các dấu hiệu trên thì cún còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như chó bị tiêu chảy, nôn ói nghiêm trọng, mất định hướng không gian.

Nguyên nhân chó bị đánh bả

Những kẻ trộm chó thường trộn thuốc độc lẫn với các thức ăn cho chó hàng ngày để dụ chúng ăn như chả, pate…Đây là những thực phẩm mà cún cực kỳ thích. Chính điều này khiến những tên trộm dễ dàng thực hiện ý đồ xấu xa của mình.

Nguyên nhân ít thấy chính là việc chó đi xa nhà, lạc nhà ăn phải các xác động vật đã thối do bị đánh bả khiến chúng cũng nhiễm độc. Hóa chất độc hại của con người như nước xả, axit, nước gia – ven… do con người vứt lung tung cũng khiến chó của bạn vô tình ăn phải gây ra tình trạng ngộ độc.

*
Chó ăn phải bả và cách sơ cứu. Internet

Cách sơ cứu kịp thời khi chó bị đánh bả, ngộ độc

Như đã nói ở trên, khi thấy cún có dấu hiệu lạ hãy giữ bình tĩnh không nên hốt hoảng. Gọi điện ngay cho các cơ sở thú y gần nhất để được sự trợ giúp. Nếu nhà bạn không gần cơ sở nào có thể tham khảo cách sơ cứu được chia sẻ của chúng tôi. Đối với các trường hợp ngộ độc, điều trị tức thời cực kỳ quan trọng bởi nếu để độc tố hấp thụ vào cơ thể thì vô phương cứu chữa. Các bước sơ cứu:

Xác định loại chất độc mà cún ăn phải thuộc nhóm chất độc nào. Bởi mỗi loại thuốc độc khác nhau có cách giải độc khác nhau. Cách 1: Nước oxy già được đưa trực tiếp vào dạ dày với liều lượng phù hợp có thể giúp chó nôn các chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên tùy vào trọng lượng của cún bạn nên sử dụng lượng phù hợp bởi nếu dùng quá liều có thể phản tác dụng gây nguy hiểm tính mạng của chó. Thường thì 1 chú chó có cân nặng từ 4-5 kg sử dụng 1 thìa cafe nhỏ oxy già.

Chú ý: Chỉ sử dụng phương pháp này trong thời gian chó mới ăn phải bả sau 1-2 tiếng. Không lạm dụng phương pháp này quá nhiều lần. Chỉ áp dụng tới lần thứ 2 hoặc tối đa là lần thứ 3. Nếu không thấy cún nôn ra không được sử dụng tiếp.

Cách 2: Thụt rửa dạ dày cho chó bằng các biện pháp chuyên môn và nước. Cách duy nhất để thực hiện phương pháp này là tới ngay các cơ sở thú y gần nhất để được chữa trị kịp thời. Cách 3: Bơm ngay dấm vào mồm cún, đây cũng được xem là phương pháp giúp cún nôn ra các chất độc. Rất nhanh và hiệu quả. Cách 4: Pha sữa, nước gừng hoặc nước chanh và bơm nhanh vào miệng của cún. Những dung dịch nước này giải độc khá hiệu quả. Nhưng phải làm trong giai đoạn sớm để đạt hiệu quả cao nhất. Cách 5: Một phương pháp dân gian cũng được sử dụng khá nhiều chính là sử dụng trứng gà sống kết hợp với nước cho chó ăn. Nhiều trường hợp những chú chó đã được cứu sống bằng những cách làm tưởng chừng như rất đơn giản này.

Trường hợp chó bị trúng độc nào tuyệt đối không gây nôn

Nhiều trường hợp chó bị ngộ độc, trúng độc không được gây nôn như

Những chú chó này có thể tự nôn và đang nôn. Khi chó bất tỉnh và hôn mê. Không gây nôn khi chó ăn phải các hóa chất tẩy rửa, axit… Khi chó bị co giật. Tiêu chảy và có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa.
*
Chú chó bị đầu độc dã man. Ảnh Internet

Các bạn chú ý: Sau khi chó ăn phải bả và kích thích nôn thành công , bạn cần đưa ngay cún tới cơ sở thú y gần nhất để được hồi sức và tẩy phần chất độc còn lại trong hệ tiêu hóa. Tại đây họ sẽ sử dụng các biện pháp điều trị tích cực. Sử dụng than hoạt tính để ngăn độc tố thấm qua thành ruột.

Thời gian quyết định tới tính mạng của chó trong trường hợp này. Vì vậy chậm 1 phút là bạn đã không thể cứu được cún yêu.

Xem thêm: Cách Điều Trị Dị Ứng Thời Tiết, Các Mẹo Chữa Dị Ứng Thời Tiết

Cách phòng ngừa chó ăn phải bả

Sắp xếp mọi hóa chất và dụng cụ chứa hóa chất ra khỏi tầm mắt của cún, khu vực vui chơi cần được dọn dẹp tránh các hóa chất, thuốc trừ sâu và bả chuột. Đồng thời bạn cũng cần để mắt tới thú cưng của mình sát sao để tránh cẩu tặc ngắm mục tiêu vào cún nhà bạn nha.