Cách chữa dị ứng mẩn ngứa ở mặt là thông tin được nhiều người tìm kiếm. Bởi không chỉ gây cảm giác khó chịu mà tình trạng này còn làm mất thẩm mỹ. Dưới đây là một vài phương pháp mà người bệnh có thể tham khảo.

Bạn đang xem: Cách chữa dị ứng mẩn ngứa ở mặt


1. Dị ứng mẩn ngứa ở mặt là gì?

Dị ứng mẩn ngứa ở mặt là tình trạng phát ban, xuất hiện nhiều đốm đỏ trên mặt, da khô, nẻ, dị ứng nổi mụn ẩn, dị ứng da mặt mẩn đỏ ngứa. Tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Dị ứng mỹ phẩm, ăn thức ăn bị dị ứng ngứa, dị ứng thời tiết, lông vật nuôi, thuốc, môi trường ô nhiễm …

Dị ứng mỹ phẩm: Việc lạm dụng các sản phẩm trang điểm hoặc thử một loại mỹ phẩm mới cho thể gây kích ứng da. Đôi khi việc dị ứng mỹ phẩm còn trở nên nghiêm trọng với biểu hiện sưng môi, lưỡi.

Dị ứng thời tiết: Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đột nhiên thay đổi sẽ tác động tới da mặt. Không chỉ gây dị ứng ở mặt nó có thể lan sang các vùng khác trên cơ thể. 

Dị ứng thực phẩm: Một số loại thực phẩm có thể kích thích phản ứng quá mẫn của cơ thể như hải sản, măng, nấm… Bên cạnh đó, thực phẩm tái sống cũng có nguy cơ gây dị ứng cao hơn thực phẩm được nấu chín.

Tác dụng phụ của thuốc: Tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có thể gây dị ứng trên mặt. 

Tiếp xúc với khói bụi, lông vật nuôi: Các yếu tố này khi tiếp xúc với da mặt sẽ gây mẩn ngứa, đặc biệt là đối với những người cơ địa nhạy cảm. 


*
*
*
*
*
*
*
*

Lá bạc hà chứa menthol giúp giảm ngứa, giảm sưng viêm


3.15. Muối Epsom

Nhiều người vẫn thường cho loại muối này vào nước tắm hoặc nước ngâm chân để giảm đau nhức xương khớp, mô mềm. Nhưng ít người biết rằng magie và khoáng chất trong loại muối này giúp giảm ngứa, làm mềm da. Người bệnh chỉ cần hòa một ít muối Epsom vào nước ấm để rửa mặt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

4. Lưu ý dành cho người bệnh

– Trước khi áp dụng các cách chữa dị ứng mẩn ngứa ở mặt tại nhà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt không được tự ý sử dụng các cách này với trẻ em và người già.

– Hiệu quả đối với mỗi người là khác nhau. Sau một thời gian nếu tình trạng bệnh không cải thiện hãy ngưng dùng và chuyển sang phương pháp khác. 

– Đối với những người bị dị ứng với một trong các thành phần kể trên thì không được sử dụng. Để thăm dò phản ứng của cơ thể hãy thử một chút ra mặt trong của cổ tay. Nếu sau 24 giờ mà không xuất hiện các triệu chứng dị ứng thì có thể dùng.

– Khi sử dụng nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường, mẩn ngứa tăng thì cần ngưng ngay và báo cho bác sĩ.

– Giữ gìn vệ sinh cho da mặt, không sờ tay lên mặt, không gãi, chà xát mạnh. 

– Vệ sinh chăn, ga, gối, khăn mặt thường xuyên.

– Hạn chế sử dụng mỹ phẩm, trang điểm.

Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Chín Mé Ngón Tay Và Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả, Xử Trí Khi Bị Chín Mé

– Che mặt cẩn thận khi ra ngoài trời nắng và nhiều khói bụi.

– Xây dựng bữa ăn đủ dinh dưỡng. Bổ sung hoa quả, rau xanh. Uống đủ nước. Hạn chế thực phẩm cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, bia rượu.