Bệnh đậu lào (vú sề hay thời khí) là bệnh lý chỉ xuất hiện khi thời tiết giao mùa. Căn bệnh này khiến cho bệnh nhân cảm thấy lúc nóng lúc lạnh, thậm chí là có cảm giác ghê rét. Bệnh thường làm nổi mụn đỏm tương tự như bệnh sởi trên da bệnh nhân.

Bạn đang xem: Cách chữa bệnh đậu lào

Đậu lào là bệnh gì?

Cụm từ bệnh đậu lào thường ít xuất hiện trong từ điển y học của nhiều người. Bởi lẽ bệnh này chỉ phát vào thời điểm giao mùa và không phải là dịch bệnh truyền nhiễm. Căn bệnh này khiến cho da lần mần nổi mụn lặn trong da khiến người bệnh khát nước, se môi, mũi nóng, mặt đỏ và mạch phù hồng.

Mới đây, quan nghiên cứu của nhiều nhà khoa học người ta cho rằng bệnh đậu lào thực chất là bệnh cảm thương hàn. Do người bệnh bị cảm đi cảm lại liên tục nên dẫn đến vi rút chạy vào bên trong gây bệnh.

*

Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh chính là do huyết thụ độc khí và huyết nhiệt sinh ra. Để nhận biết chính mình hoặc người thân có bị mắc bệnh kkhoong thì chier cần nhai thử một nắm hạt đậu xanh còn sống. Nếu cảm thấy có vị béo mà không mùi ngái thì có nguy cơ bạn đã bị bệnh đậu lào.

Bệnh đậu lào không phải căn bệnh quá nguy hiểm.Thế nhưng nếu bạn chủ quan thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Thông thường bệnh xuất hiện triệu trứng như ốm dặt dẹo mãi không khỏi, hay sốt, người lao đao, đau đớn, ớn lạnh sợ nước, tay chân lạnh toát.

Một số ghi chép dân gian cho rằng bệnh này dẫu có uống thuốc cũng không khỏi thậm chí còn nặng hơn nhiều. Căn bệnh lạ lùng này khiến nhiều người lo lắng, không biết cách chữa bệnh đậu lào hiệu quả nhất là như thế nào?

Bài thuốc dân gian chữa bệnh đậu lào

Nếu bạn đang ở bị cấp độ nhẹ thì chỉ cần sử dụng củ ráy nhúng vào nước vôi trong và chà vào theo sống lưug và khắp cả lưng để chữa trị. Nếu bạn không phải là bệnh nhân của bệnh đậu lào thì nhựa củ ráy sẽ làm bạn ngứa ngáy.

Còn nếu thật sự bạn bị bệnh này thì khi sử dụng củ ráy kết hợp với nước vôi trong thì cơ thể bạn sẽ rất mát và dễ chịu không có cảm giác ngứa ngáy, sau khi đánh 1,2 lần có thể ăn uống được ngay.

*

Một điều lưu ý cho bạn khi sử dụng củ ráy thì chỉ đánh theo chiều sống lưng từ trên xuống chứ không đán theo chiều ngược lại nhé, bạn cứ đánh ban đầu thì mát dễ chịu nhưng vẫn kèm theo ngứa, bạn cứ đánh đến khi hết ngứa thì khỏi nhé.

Nếu bệnh đậu lào đã nặng thì bạn có thể dùng bột nếp, cơm nếp cuộn lông gà đen ở giữa để đánh. Trường hợp này thì bệnh đã nặng có dạng như sợi lông rồi, đánh bằng bột nếp cơm nếp có thể thấy các sợi lông bị cuốn dần ra, lấy được hết lông thì khỏi bệnh.

Xem thêm: Cách Chữa Vết Thương Bị Hoại Tử, Vết Thương Hoại Tử Có Biểu Hiện Gì

Hoặc bạn có thể dùng cách sau để chữa bệnh. Lây 4-5 lá Trầu không giã nát rồi bọc vào vải mềm nhúng vào rượu nóng đánh dọc sống lưng hai thăn sẽ thấy có những nốt đỏ sẫm (giống nốt ruồi) lấy kim khều khoảng 3-4 cái nặn hết máu đen đi thì thấy bệnh thuyên giảm và khỏi.