Trẹo quai hàm là hiện tượng khá phổ biến, thường gặp khi cười hoặc ngáp quá lớn. Vậy cụ thể, trẹo (sái) quai hàm là gì? Nguyên nhân chính, cách xử lý làm sao cho an toàn, hiệu quả? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài biết này.

Bạn đang xem: Cách chữa lệch quai hàm

Trẹo quai hàm là gì?

Quai hàm là bộ phận cực kỳ quan trọng giúp con người nhai và nói. Ở giữa xương hàm dưới và xương sọ có khớp thái dương hàm. Trẹo quai hàm là chấn thương ở phần bắp thịt, đường gân xương quai hàm khiến cho khớp bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu.

*
*
*
*
Phẫu thuật chữa trẹo quai hàm khá phức tạp, tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm

Vật lý trị liệu

Kết hợp với việc sử dụng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp vật lý trị liệu như:

Chườm nóng hoặc lạnh lên vùng hàm để các cơ đang co thắt giãn ra.Massage quai hàm bằng cách dùng ngón trỏ cùng ngón giữa ấn vào hàm, xoay tròn với lực vừa phải.Động tác do duỗi cơ hàm để tăng cường sức mạnh, thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng hơn.

Lưu ý khi điều trị trẹo quai hàm

Sau khi đã nắm rõ sái quai hàm cách chữa như thế nào cho hiệu quả. Người bệnh hãy chú ý những vấn đề sau để tránh trường hợp tái phát:

Sái quai hàm vì ngáp khá phổ biến, nên người bệnh chú ý khi ăn, ngáp hoặc cười không được há miệng quá to và đột ngột.Ngủ đúng tư thế, không nghiến răng khi ngủ.Hạn chế va chạm mạnh vào vùng quai hàm.Người bệnh có thể tham khảo, thực hiện một số động tác giúp vùng mặt, xương hàm dẻo dai và hoạt động trơn tru hơn.Người bệnh nên ăn những thức ăn lỏng, mềm để quai hàm hồi phục hoàn toàn.Chú ý vệ sinh răng miệng mỗi ngày.Hạn chế mệt mỏi, stress kéo dài, hãy giữ tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ.Theo dõi sát sao tại nhà, nếu có dấu hiệu đau hoặc khó vận động cơ hàm thì người bệnh cần thăm khám lại ngay.

Xem thêm: Cách Chữa Gót Chân Bị Nứt Nẻ Nhanh Chóng, 9 Mẹo Hô Biến Nứt Gót Chân Mùa Hanh Khô

Trẹo quai hàm là tình trạng thường gặp, khiến người bệnh rất hoang mang nếu không may mắc phải. Chấn thương này không thể tự hồi phục mà bắt buộc phải có sự can thiệp của bác sĩ. Do đó, mỗi người thì xuất hiện dấu hiệu sái quai hàm thì cần chủ động tìm gặp bác sĩ.