Sự kém kích mê thích của đường yên (rối loạn sản phẩm công nghệ phát) mặc dầu do rối loạn công dụng nội trên của tuyến đường yên hoặc vày vùng bên dưới đồi bị kích mê thích kém tuyến yên


Sự kích thích trên mức cần thiết của tuyến đường yên (rối loạn đồ vật phát) cho mặc dù cho là do rối loạn chức năng tuyến yên ổn nội tại hoặc sự kích thích trên mức cho phép của tuyến đường yên vày vùng bên dưới đồi


Các rối loạn rất có thể dẫn đến việc sản sinh quá mức cho phép hormone (tăng chức năng) hoặc không đủ hormone (giảm chức năng).Rối loạn công dụng của các tuyến nội tiết rất có thể là do tuyến yên ổn bị kích thích trên mức cho phép cho mặc dù cho là do rối loạn chức năng nội trên của tuyến yên hay bởi vùng dưới đồi bị kích thích con đường yên. Cường năng của tuyến đường nội tiết hoàn toàn có thể do tuyến yên bị kích thích quá mức cho phép nhưng phổ cập nhất là vì tuyến nội tiết đó quá sản hoặc tân sinh. Trong một vài trường hợp, các loại ung thư từ những mô khác hoàn toàn có thể sản hiện ra hormone (sản xuất hooc môn ngoại bào).


Sự dư thừa hormone cũng có thể do thực hiện hormone nước ngoài sinh. Trong một trong những trường hợp, bệnh nhân dùng các thành phầm không kê solo có đựng hormone và hoàn toàn có thể không biết hoặc ko nói cùng với thầy thuốc.


Tồn tại trường đúng theo mô tăng mẫn cảm với hormon. Những kháng thể rất có thể kích thích các tuyến nội ngày tiết ngoại vi, ví như cường gần kề do dịch Graves Cường tiếp giáp Cường gần cạnh được đặc thù bởi tăng gửi hóa và tăng nồng độ các hormone cạnh bên tự do. Các triệu bệnh biểu hiện, bao gồm nhịp tim nhanh, mệt mỏi, tí hon sút cân, mệt mỏi và run. Chẩn đoán... xem thêm

*
(Basedow). Nếu như một tuyến đường nội huyết ngoại vi bị náo loạn hoạt động, nó hoàn toàn có thể nhanh chóng giải phóng hormone được tàng trữ (ví dụ, hooc môn tuyến tiếp giáp được giải phóng trong bệnh viêm đường giáp buôn bán cấp Viêm đường giáp bán cấp Viêm gần cạnh tuyến cung cấp cấp là 1 trong tình trạng viêm cấp tính của đường giáp có thể gây ra bởi vì vi-rút. Các triệu chứng bao gồm sốt cùng đau tuyến đường giáp. Cường giáp ban sơ là phổ biến, nhiều khi theo sau... tìm hiểu thêm ).


Khi một hooc môn nội tiết ngoại vi phân phối ra một enzym lỗi hoàn toàn có thể dẫn tới việc sản xuất quá nhiều các hormone ở ngay gần điểm gián đoạn. Cuối cùng, sự sản xuất rất nhiều hormone rất có thể xảy ra như một thỏa mãn nhu cầu đối với triệu chứng bệnh.

Bạn đang xem: Điều trị rối loạn nội tiết nam


Sự suy giảm chức năng của một tuyến nội tiết có thể do con đường yên bị kích thích hợp dưới nút cho mặc dù là do rối loạn công dụng nội trên của con đường yên hay vì vùng dưới đồi bị kích ham mê kém tuyến yên.


Suy giảm tác dụng xuất vạc từ con đường ngoại biên rất có thể là do các rối loạn bẩm sinh hoặc phạm phải (bao tất cả bệnh từ bỏ miễn, khối u, nhiễm trùng, bệnh dịch mạch máu, và ngộ độc).


Các xôn xao di truyền gây ra suy con đường nội tiết rất có thể là vì mất một gen hoặc vì chưng sản sinh một hooc môn bất thường. Khi đường nội huyết ngoại vi bị suy có tác dụng tuyến lặng tăng thêm vào hormon; do vậy lại có tác dụng tăng sinh con đường nội máu ngoại vi đó. Ví dụ, sút tổng thích hợp hormone tuyến liền kề làm tăng sản xuất hormone kích ưng ý tuyến tiếp giáp (TSH) tạo ra bướu cổ Bướu giáp đối kháng thuần Bướu giáp đối kháng thuần hoàn toàn có thể lan hỏa hoặc tất cả nhân, là tình trạng tuyến cạnh bên to chưa phải ung thư, không tồn tại cường giáp, suy gần cạnh hoặc viêm. Trừ ngôi trường hợp thiếu vắng iốt nặng, chức năng tuyến giáp... đọc thêm .


Một số hooc môn cần chuyển đổi sang dạng hoạt hóa sau thời điểm bài tiết ra từ tuyến nội máu ngoại vi. Một số trong những rối loạn rất có thể khóa bước này (ví dụ, bệnh dịch thận rất có thể ức chế việc sản hiện ra dạng vitamin D hoạt động). Những kháng thể đối với hormone giữ hành hoặc thụ thể của nó hoàn toàn có thể cản trở tài năng của hormone kết nối với thụ thể của nó.


Bệnh hoặc thuốc có thể làm tăng xác suất giải phóng hormon. Những chất lưu hành cũng có thể cản trở các công dụng của hormon. Những bất thường của thụ thể hoặc ở đa số nơi không giống trong mô ngoại vi cũng rất có thể gây giảm tác dụng của đường nội tiết.


Bởi vì các triệu chứng rối loạn nội tiết có thể bước đầu một cách lặng lẽ và không sệt hiệu, việc phát hiện triệu bệnh lâm sàng thường xuyên muộn sau khá nhiều tháng hoặc nhiều năm. Vì lý do này, chẩn đoán sinh hóa thường xuyên rất yêu cầu thiết; nó thường đòi hỏi phải đo mật độ trong huyết của hormone các nội ngày tiết ngoại vi, hormone đường yên, hoặc cả hai.


Bởi vì hầu hết các hormone có nhịp sinh học, các phép đo cần được tiến hành vào một thời hạn nhất định trong ngày. Hormone đổi khác trong thời gian ngắn (ví dụ, hooc môn LH) đòi hỏi phải đạt được 3 hoặc 4 quý hiếm trên 1 hoặc 2 h hoặc sử dụng một mẫu mã máu trộn lẫn. Hormone thay đổi theo từng tuần (ví dụ: estrogen) đòi hỏi lấy những giá trị lẻ tẻ cách nhau 1 tuần.


Hormone thoải mái hoặc có hoạt tính sinh học (ví dụ, hormone không biến thành gắn cùng với một chất nào đó links với nó) thường biết đến dạng hoạt động. Hormone tự do hoặc tất cả hoạt tính sinh học tập được đo bằng cách sử dụng thanh lọc máu cân bằng, siêu lọc, hoặc phương pháp chiết dung môi để bóc hormone thoải mái và albumin đính thêm hormone khỏi liên kết với globulin. Những phương pháp này rất có thể tốn kém và mất thời gian. Những xét nghiệm hormone thoải mái có hoạt tính tương đồng và cạnh tranh, mặc dù thường được áp dụng trong yêu mến mại, nhưng chưa hẳn lúc nào cũng đúng mực và không nên sử dụng.


Các nồng độ hormone tự do rất có thể tính loại gián tiếp bằng phương pháp đo độ đậm đặc của protein liên kết và thực hiện chúng để tính tổng lượng hooc môn trong tiết thanh. Mặc dù nhiên, các phương pháp gián tiếp đang không đúng mực nếu năng lực liên kết với protein của hormone đã bị chuyển đổi (ví dụ, vì rối loạn).


Trong một trong những trường hợp, những ước tính loại gián tiếp khác được sử dụng. Ví dụ, vị hormone tăng trưởng (GH) có thời gian bán thải trong ngày tiết thanh ngắn và rất khó phát hiện, yếu ớt tố tăng trưởng 1 tương đương insulin(IGF-1), được cung ứng để đáp ứng nhu cầu với GH, thường được đo như một chỉ số hoạt động của GH. Mật độ hormone tất cả hoạt tính sinh học thường xuyên là đo trong máu.


Ngoài ra, có thể đo nồng độ hormone trong nước tiểu (ví dụ, cortisol tự do thoải mái để chẩn đoán bệnh Cushing Cushing Syndrome Hội chứng Cushing gồm một nhóm các triệu triệu chứng lâm sàng tạo ra bởi mức độ dài mãn tính của cortisol hoặc corticosteroid liên quan. Dịch Cushing là hội bệnh Cushing là tác dụng của việc sản xuất... đọc thêm ) hoặc nước bọt.


Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm cồn học là yêu cầu thiết. Vì vậy, vào trường hợp những cơ quan bớt chức năng, rất có thể cần làm thử nghiệm kích đam mê (ví dụ, Kích mê thích ACTH chạy thử kích mê say bệnh dịch Addison tiến triển thì thầm lặng, tác dụng vỏ thượng thận ngày một suy giảm. Nó khiến ra các triệu triệu chứng khác nhau, bao gồm hạ huyết áp, sạm da, thậm chí cơn suy thượng thận cấp với biến cố... xem thêm ). Trong trường thích hợp cường chức năng, cần làm test ức chế (ví dụ, khắc chế dexamethasone đàn áp thử nghiệm ức chế bởi Dexamethasone Hội bệnh Cushing gồm một nhóm các triệu hội chứng lâm sàng gây ra bởi mức độ dài mãn tính của cortisol hoặc corticosteroid liên quan. Dịch Cushing là hội chứng Cushing là công dụng của bài toán sản xuất... xem thêm ).


Điều trị rối loạn nội máu


Thay thay hormone thiếu


Kiềm chế sản xuất hormone thừa mức


Suy tuyến đường nội tiết thường xuyên được điều trị bằng cách thay cố kỉnh hormone ngoại vi bất kể rối loạn là nguyễn phân phát hay sản phẩm công nghệ phát (ngoại trừ hooc môn tăng trưởng, một nhiều loại hormone con đường yên thay thế tuyến lặng được áp dụng cho dịch lùn tuyến yên). Nếu bệnh sinh ra bởi vì kháng lại hormone hiện nay tại, hoàn toàn có thể dùng những thuốc giảm kháng hormone (ví dụ như metformin hoặc thiazolidinediones điều trị đái tháo đường Đái tháo dỡ đường (DM) Đái tháo đường (DM) là tình trạng bớt tiết insulin và chống insulin ngoại vi dẫn đến tăng glucose máu. Triệu bệnh sớm tương quan tới tăng glucose máu và bao hàm uống nhiều, khát nhiều, tiểu... xem thêm type 2). Đôi khi, một phương thuốc kích say đắm hormone được sử dụng (ví dụ: sulfonylurea nhằm kích thích hợp insulin tiết).

Xem thêm: Rạn Da Khi Mang Thai: Khắc Phục Bằng Cách Chữa Rạn Da Cho Bà Bầu Bằng Dầu Dừa


Liệu pháp phóng xạ, phẫu thuật, và các loại dung dịch ức chế sản sinh hooc môn được sử dụng để chữa bệnh cường tác dụng tuyến nội tiết. Trong một vài trường hợp, thuốc solo thụ thể được sử dụng (ví dụ: pegvisomant là chất 1-1 thụ thể hormone tăng trưởng được thực hiện ở người bị bệnh u tuyến yên tiết hooc môn tăng trưởng).