Men gan tăng cảnh báo chức năng gan suy giảm, tế bào gan bị hoại tử và dễ mắc các bệnh gan mãn tính nguy hiểm do tế bào gan chết hàng loạt. Do đó, khi phát hiện bản thân bị men gan cao nhiều người đã tự ý tìm cách hạ men gan bằng nhiều cách, nhất là tìm đến các loại thuốc hạ men gan nhưng chưa rõ chỉ định của bác sĩ vô tình khiến gan càng bị “đầu độc” thêm.

Bạn đang xem: Thuốc điều trị men gan cao


Men gan thực chất là các enzym tồn tại trong tế bào gan, có vai trò hỗ trợ chức năng, hoạt động của gan. Đối với cơ thể người bình thường, khi một số tế bào gan chết đi trong quá trình sống, chúng sẽ giải phóng các enzym trên vào máu, lúc này men gan có thể tăng nhẹ. Song khi gan gặp phải các vấn đề bất thường (viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan), các tế bào gan có thể chết đi nhanh và nhiều hơn khiến lượng enzym phóng thích ồ ạt vào máu, lúc này tình trạng men gan cao đã trở thành bệnh lý.
Trên cơ sở đó, để xác định một người có bị men gan cao hay không, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số men gan đưa ra kết luận. Có bốn loại men gan quan trọng của cơ thể gồm: AST, ALT, GGT và ALP. Ở người bình thường chỉ số ALT và AST thường vào khoảng dưới 40 U/L, ALP ở mức 30-115 U/L, còn GTT ở khoảng dưới 60 U/L. 
Khi chỉ số men gan của một người tăng lên khoảng 1 - 2 lần thì được xác định là có men gan cao (ở mức nhẹ), men gan tăng từ 2 - 5 lần được xác định là mức trung bình và khi men gan tăng gấp 5 lần trở lên thì được coi là mức độ nặng.
*

Nhắc đến nguyên nhân gây men gan cao, nhiều người chỉ tự xác định “mập mờ” là do rượu bia, các chất độc hại, hay do bản thân mắc các bệnh về gan. Ít ai biết được nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng men gan cao hay các bệnh lý về gan. 
Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý gan của Hoa Kỳ (AASLD) đã chỉ rõ ra rằng khi cơ thể hàng ngày bị tấn công bởi các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn, hóa chất, môi trường ô nhiễm, bia rượu, thuốc lá, thuốc chữa bệnh,… thì gan là cơ quan đứng ra “chịu trận” đầu tiên khiến các tế bào Kupffer bị kích hoạt liên tục và quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm như: TNF-α, TGF-β, Interleukin…, khiến các tế bào gan bị hoại tử trên diện rộng, lượng men gan bị giải phóng không có chỗ “cư trú” nên buộc phải phóng thích vào máu và dẫn đến tăng men gan, nghiêm trọng hơn gây các bệnh về gan nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Việc tìm ra tế bào Kupffer cũng như cơ chế hoạt động của nó đã làm thay đổi các quan niệm cũ về bệnh gan cũng như mở ra cho y học một “luồng ánh sáng mới” đó là thay vì điều trị bệnh theo triệu chứng cần tập trung tiêu diệt căn nguyên gây bệnh. 
Do đó chủ động  kiểm soát tốt hoạt động của tế bào Kupffer là giải pháp tốt nhất giúp chúng luôn hoạt động ở “ngưỡng” an toàn. Vậy kiểm soát bằng cách nào, cùng bacsitructuyen.edu.vn tìm hiểu tiếp ở nội dung phần sau.

Điều trị men gan cao bằng cách nào là đúng với khoa học?

 Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh trường hợp tùy tiện sử dụng thuốc hạ men gan
Tăng men gan cao ở một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ kê toa thuốc hạ men gan, tuy nhiên đây chưa phải là giải pháp tốt nhất, hầu hết các loại thuốc hạ men gan này chỉ khiến các triệu chứng lu mờ tạm thời, tại một thời điểm thích hợp nào đó, men gan lại tăng không kiểm soát.

Xem thêm: Điều Trị Rạn Da Lâu Năm Hiệu Quả, Điều Trị Rạn Da


Ngoài việc tuân thủ nghiêm chỉnh theo chỉ định của bác sĩ người bệnh cần nên thay đổi chế độ dinh dưỡng, kiêng cữ và sinh hoạt lành mạnh. Người bệnh cần hạ men gan theo cách tự nhiên trước bằng cách:
- Tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn, kèm theo đó là giảm các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Các loại thực phẩm được khuyến khích bao gồm: rau cải xanh, trái cây, ngũ cốc, yến mạch, quả mọng…
*

- Từ bỏ rượu bia, đây là điều người bệnh nhất định phải thực hiện để giúp hạ men gan. Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây  gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan. Giảm bia rượu chính cũng chính là giảm áp lực lên lá gan của bạn.
*