*

Xì hơi quá nhiều khiến bạn gặp nhiều tình huống tẽn tò nơi đông người. Dưới đây sẽ là những cách sẽ giúp bạn giảm tần suất ” xì hơi” của mình xuống.

Bạn đang xem: Cách chữa bệnh xì hơi nhiều


Xì hơi quá nhiều khiến bạn gặp nhiều tình huống tẽn tò nơi đông người. Dưới đây sẽ là những cách sẽ giúp bạn giảm tần suất ” xì hơi” của mình xuống.


1. Ăn chậm

Hầu hết khí trong cơ thể bạn là không khí nuốt vào. Mặc dù không thể tránh nuốt hoàn toàn không khí, bạn có thể giảm lượng nuốt. Khi bạn ăn nhanh, bạn nuốt không khí nhiều hơn so với khi bạn ăn chậm.

Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang ăn trên đường. Tránh ăn trong khi tham gia vào các hoạt động khác, như đi bộ, lái xe hoặc đi xe đạp.


2. Đừng nhai kẹo cao su

Những người nhai kẹo cao su suốt cả ngày nuốt không khí nhiều hơn những người không nhai. Thay vào đó, nếu bạn lo lắng về việc giữ cho hơi thở thơm tho, hãy thử ăn một loại bạc hà không đường. Nước súc miệng tác dụng dài cũng có thể giúp giảm vi khuẩn gây hôi miệng trong miệng của bạn.

3. Cắt giảm thực phẩm sản xuất khí

*

Một số thực phẩm tạo ra nhiều khí hơn những loại khác. Một số carbohydrate là thủ phạm phổ biến, bao gồm cả những người có fructose, lactose, chất xơ không hòa tan và tinh bột. Những carbs này được lên men trong ruột già và có tiền sử gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) thử nghiệm chế độ ăn ít FODMAP (oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol), tránh đường có thể lên men.

Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm tạo khí này là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể sẽ không cần phải cắt bỏ hoàn toàn những thực phẩm này khỏi chế độ ăn kiêng của mình, nhưng có thể ăn ít hơn chúng.

Carbs sản xuất khí phổ biến bao gồm:

Đường phức tạp: Đậu, bắp cải, mầm Brussel, bông cải xanh, măng tây, ngũ cốc nguyên hạt, sorbitol, và các loại rau khác.Fructose: Hành tây, atisô, lê, nước ngọt, nước ép trái cây và các loại trái cây khác.Lactose: Tất cả các sản phẩm sữa, bao gồm sữa, phô mai và kem.Chất xơ không hòa tan: Hầu hết các loại trái cây, cám yến mạch, đậu Hà Lan và đậu.Tinh bột: Khoai tây, mì ống, lúa mì và ngô.

4. Kiểm tra không dung nạp thực phẩm với chế độ ăn kiêng

Không dung nạp thực phẩm khác với dị ứng thực phẩm. Thay vì phản ứng dị ứng, không dung nạp thực phẩm gây khó chịu tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, đầy hơi và buồn nôn. Không dung nạp thực phẩm phổ biến là không dung nạp đường sữa . Lactose được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm sữa.

Một chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn thu hẹp về nguyên nhân gây ra lượng khí dư thừa. Hãy thử loại bỏ tất cả các sản phẩm sữa từ chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn vẫn gặp phải khí bất thường, hãy thử loại bỏ các thực phẩm sản xuất khí được liệt kê ở trên. Sau đó, từ từ bắt đầu thêm thực phẩm trở lại từng cái một. Giữ hồ sơ chi tiết về bữa ăn của bạn và bất kỳ triệu chứng phát sinh.

Mặc dù nhiều người cảm thấy họ có thể không dung nạp gluten , nhưng điều quan trọng là gặp bác sĩ tiêu hóa để loại trừ bệnh celiac trước khi bắt đầu chế độ ăn không có gluten . Gluten được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm lúa mì, như bánh mì và mì ống.

Không có gluten sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của bất kỳ xét nghiệm nào cần được thực hiện để đánh giá bệnh celiac, vì vậy hãy đợi cho đến khi bạn nghe lại từ bác sĩ trước khi loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn.

5. Tránh soda, bia và đồ uống có ga khác

Các bong bóng khí được tìm thấy trong đồ uống có ga nổi tiếng với khả năng sản kích thích ăn uống. Nhưng một số không khí này cũng sẽ đi qua đường tiêu hóa của bạn và thoát khỏi cơ thể bạn qua trực tràng. Hãy thử thay thế đồ uống có ga bằng nước, trà, rượu hoặc nước trái cây không đường.


6. Thử bổ sung enzyme

Beano là một loại thuốc không kê đơn (OTC) có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là a-galactosidase. Nó giúp phân hủy carbohydrate phức tạp.

Nó cho phép các carbs phức tạp này bị phá vỡ trong ruột non, thay vì di chuyển vào ruột già bị phá vỡ bởi vi khuẩn sản sinh khí.

Một nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy a-galactosidase làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của chứng đầy hơi sau bữa ăn chứa đầy đậu. Nhưng, nó không giúp ích gì với khí gây ra bởi đường sữa hoặc chất xơ.

Lactaid có chứa một loại enzyme gọi là lactase giúp những người không dung nạp đường sữa tiêu hóa các sản phẩm sữa. Nó cũng nên được thực hiện trước khi ăn. Một số sản phẩm sữa cũng có sẵn với giảm lượng đường .


7. Thử men vi sinh

Đường tiêu hóa của bạn chứa đầy vi khuẩn lành mạnh giúp bạn phá vỡ thức ăn. Một số vi khuẩn khỏe mạnh thực sự có thể phá vỡ khí hydro mà các vi khuẩn khác tạo ra trong quá trình tiêu hóa.

Probiotic là thực phẩm bổ sung có chứa những vi khuẩn tốt này. Nhiều người dùng chúng để giảm các triệu chứng khó chịu tiêu hóa hoặc điều trị các bệnh mãn tính như IBS ( hội chứng ruột kích thích ) .


8. Bỏ thuốc lá

Mỗi khi bạn kéo một điếu thuốc, xì gà hoặc e-cig, bạn nuốt không khí. Hút thuốc thường xuyên có thể thêm rất nhiều không khí cho cơ thể của bạn.


9. Điều trị táo bón của bạn

Khi phân – chứa hàng tấn vi khuẩn – nằm trong đại tràng của bạn trong thời gian dài, nó tiếp tục lên men. Quá trình lên men này tạo ra rất nhiều khí thường có mùi thêm.

Bước đầu tiên trong điều trị táo bón là tăng lượng nước của bạn. Uống càng nhiều nước càng tốt sẽ giúp mọi thứ chuyển động. Thứ hai, tăng lượng chất xơ của bạn với trái cây và rau quả hoặc bổ sung chất xơ như Metamucil.


10. Tăng hoạt động thể chất của bạn

Di chuyển cơ thể của bạn có thể giúp kích thích hệ thống tiêu hóa của bạn. Hãy thử một mức độ tập thể dục vừa phải bốn đến năm ngày mỗi tuần. Bạn cũng có thể muốn thử đi bộ chậm sau những bữa ăn lớn.

Xem thêm: Cách Chữa Quần Áo Ủi Bị Bóng Đơn Giản, Dễ Làm, Hiệu Quả, Gợi Ý Cách Chữa Quần Áo Ủi Bị Bóng


Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp khí dư không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì nghiêm trọng. Bạn có thể sẽ thấy một số cải thiện từ thay đổi lối sống hoặc thuốc OTC. Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm có thể hữu ích trong việc xác định xem bạn có bị chứng không dung nạp thực phẩm hay không.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn đột nhiên trở nên nghiêm trọng hoặc nếu bạn gặp phải: