Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, do đó bạn cảm thấy lo lắng khi mắt bạn lên độ và muốn tìm các biện pháp giúp giảm độ cận thị là điều dễ hiểu. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng có tác dụng.


Có thể làm giảm độ cận thị không

Chỉ có một cách làm giảm độ cận thị lâu dài cho bạn là phẫu thuật mắt như LASIK,LASEK, PRK,… Khoảng 9 trong số 10 người (90%) sau LASIK có thị lực từ 20/20 đến 20/40 khi không đeo kính hoặc kính áp tròng.Tuy nhiên, nếu tình trạng cận thị trước đó của bạn chưa ổn định thì sau khi phẫu thuật mắt vẫn có thể tăng độ.

Bạn đang xem: Cách chữa cận thị hiệu quả

Các phương pháp này không chữa khỏi hẳn cận thị mà nó chỉ sửa chữa lại giác mạc để hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc. Từ đó cải thiện thị lực của bạn. Việc thực hiện các phẫu thuật này đòi hỏi các thiết bị tiên tiến do đó giá cả thường đắt và có thể mang đến một số rủi do do tác động trực tiếp trên giác mạc.

*
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt

Các loại cá, đặc biệt là cá hồi được biết đến là nguồn cung cấp chất béo omega-3, omega-6 dồi dào. Đây là những chất béo có nhiều tác dụng với cơ thể. Các acid béo này có thể giúp phát triển thị giác và sức khỏe của võng mạc. Chúng cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa khô mắt.

Trứng

Trứng là một thực phẩm có lợi cho mắt. Lòng đỏ trứng có chứa vitamin A,, zeaxanthin, lutein và kẽm, tất cả đều rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A bảo vệ giác mạc. Lutein và zeaxanthin giảm nguy cơ mắc các tình trạng nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Kẽm có tác dụng bảo vệ võng mạng. Kẽm cũng giúp mắt nhìn tốt hơn vào ban đêm.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua có thể tốt cho mắt. Chúng chứa vitamin A cũng như khoáng chất kẽm. Vitamin A bảo vệ giác mạc trong khi kẽm giúp mang vitamin đó đến mắt từ gan. Kẽm được tìm thấy khắp mắt, đặc biệt là võng mạc và màng mạch, là mô mạch máu nằm dưới võng mạc. Khoáng chất quan trọng này giúp tăng cường thị lực ban đêm cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Sữa từ bò ăn cỏ mang lại nhiều lợi ích nhất.

Cà rốt

Cà rốt từ lâu được biết đến là có nhiều lợi ích cho mắt. Giống như lòng đỏ trứng, cà rốt có vitamin A và cũng có beta carotene. Vitamin A và beta carotene có lợi cho giác mạc và cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và các tình trạng mắt nghiêm trọng khác.

Cải xoăn

Cải xoăn là một siêu thực phẩm vì nó chứa rất nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Nó cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe của mắt. Cải xoăn có chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong trứng và các loại thực phẩm khác.

Những chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin không được tạo ra trong cơ thể, vì vậy bạn phải kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình. Một khẩu phần 100 gram cải xoăn, khoảng 1 ½ chén, chứa 11,4mg lutein và bạn nên dùng 10 mg mỗi ngày. Các loại rau khác có nhiều lutein là ớt đỏ và rau bina.

Xem thêm: Triệu Chứng Bệnh Giời Leo Và Cách Chữa Trị Thế Nào ? 6 Cách Trị Giời Leo Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả


Việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt là rất quan trọng. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thay thế đơn kính thuốc bằng các biện pháp điều trị khác. 


Trang tin y tế bacsitructuyen.edu.vn chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.