Nhiễm giun kim rất thường gặp ở trẻ nhỏ do chưa biết cách giữ vệ sinh. Nếu không phòng ngừa đúng cách thì khả năng tái nhiễm rất cao.

Bạn đang xem: Cách chữa giun kim ở người lớn


Nhiễm giun kim là loại nhiễm kí sinh trùng đường ruột phổ biến ở trẻ em, thường xảy ra ở trẻ trong độ tuổi đến trường vì chúng thường ít rửa tay sạch. Trẻ em thường dùng chung đồ và bôi bẩn lên nhau khi chơi nên sẽ có nguy cơ tái nhiễm.

Bạn có thể dễ dàng ăn phải những loại kí sinh trùng này mà bạn không hề biết. Sau khi được ăn vào, chúng sẽ di chuyển vào hệ tiêu hóa và đẻ trứng ở vùng da quanh hậu môn. Vì vậy, bạn có thể có cảm giác bỏng rát hoặc rất ngứa ngáy xung quanh hậu môn. Một số người lại không xuất hiện bất kì triệu chứng gì.

Nếu bạn hoặc người thân của bạnbị nhiễm thi bất kì ai trong gia đình cũng cần được điều trị giun kim.


*

Các biện pháp tại nhà

Mặc dù những biện pháp tại nhà có thể điều trị giun kim nhưng chúng không được khuyến cáo là điều trị đầu tay. Chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ các biện pháp y tế.

Các biện pháp này có thể hữu ích với một số người nhưng lại không có tác dụng với một số khác. Nếu bạn bị dị ứng, bạn nên thận trọng khi áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà. Nếu bạn lo lắng về việc có thể xảy ra phản ứng, bạn nên kiểm tra bằng cách áp một mảnh nhỏ lên da trước khi sử dụng chúng cho khu vực bị ảnh hưởng bởi giun.

Dưới đây là những giải pháp tại nhà mà bạn có thể áp dụng để điều trị giun kim:

Tỏi sống

Tỏi được biết đến là có thể giết được bất kì quả trứng nào đang tồn tại và ngăn không cho giun cái đẻ trứng nhiều hơn. Bạn có thể ăn một lượng nhỏ hoặc đắp nó tại chỗ giống như thuốc xoa. Nếu bạn muốn ăn tỏi, hãy cắt thành lát và trộn vào mỳ hoặc rắc lên bánh mỳ. Bạn cũng có thể ăn tỏi theo cách của riêng mình.

Để đắp tại chỗ, hãy bóc một vài nhánh tỏi và nghiền nhỏ. Trộn chúng với một lượng nhỏ dầu hỏa hoặc loại dầu khác. Nhúng một miếng gạc sạch vào hỗn hợp này và đắp lên hậu môn.

Dầu dừa

Dầu dừa có tính kháng khuẩn và khác virus, có thể giúp bạn làm sạch giun kim. Phương pháp này cần 2 bước: Uống một thìa dầu dừa vào mỗi buổi sáng. Trước khi đi ngủ, bôi một lượng nhỏ dầu dừa xung quanh hậu môn.

Cà rốt sống

Uống một ly nước cà rốt sống hoặc ăn cà rốt cắt nhỏ 2 lần mỗi ngày có thể giúp cơ thể bài xuất giun ra ngoài. Bởi cà rốt rất nhiều chất xơ có thể cải thiện tiêu hóa và làm tăng nhu động ruột.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?


Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc người thân của mình bị nhiễm giun kim, bạn nên bỏ qua các biện pháp tại nhà và tìm kiếm sự hỗ trợ ngay lập tức. Giun kim có thể lây nhiễm và trì hoãn điều trị có thể đặt những người xung quanh bạn vào nguy cơ này.

Nếu bạn lựa chọn các biện pháp điều trị tại nhà, bạn nên ngừng sử dụng và thảo luận với bác sĩ nếu:

Các triệu chứng của bạn tồn tại dai dẳngBụng của bạn bị co rútXuất hiện máu trong phân hoặc nước tiểu

Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây ra những triệu chứng của bạn là gì hoặc bạn đã hoàn toàn sạch giun hay chưa?

Điều trị đặc hiệu

Pyrantel pamoat là thuốc không kê đơn thông dụng nhất điều trị giun kim. Bác sĩ có thể kê đơn liều mebendazol và albendazol gấp đôi để điều trị hoàn toàn giun kim. Liều thứ 2 thường được uống sau liều thứ nhất 2 tuần.

Bạn cũng sẽ cần vệ sinh cá nhân và chăm sóc tại nhà như:

Rửa tay thường xuyênCắt móng tay và bỏ thói quen cắn móng tayMặc quần lót chặtGiặt quần lót bằng nước nóng hàng ngàyThay quần áo ngủ đều đặnLau chùi sàn nhà của nơi bạn ngủGiặt ga trải giường bằng nước nóng

Tiên lượng

Nếu bạn đang áp dụng các biện pháp tại nhà mà các triệu chứng không giảm bớt trong vòng một vài ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn nghĩ rằng cơ thể đã sạch giun, bạn vẫn nên đến bác sĩ kiểm tra để đảm bảo tình trạng lây nhiễm không còn nữa.

Nếu bạn đang sử dụng các thuốc không kê đơn thì các triệu chứng của bạn sẽ cải thiện trong vòng 3 ngày sau khi uống liều đầu tiên. Nhưng vẫn có thể lây nhiễm sau 3 tuần vì trứng giun vẫn có thể nở và lan truyền xa hơn nữa. Bạn nên uống đúng liều và liên tục cho đến khi hết hẳn giun.

Xem thêm: Tin Tức 24H Mới Nhất, Tin Nhanh, Tin Nóng Hàng Ngày Hôm Nay, Tin Tức 24H, Tin Nhanh 24H Online

Phòng bệnh

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm là cách tốt nhất để phòng ngừa tái nhiễm. Bạn luôn luôn cần rửa tay:

Sau khi đi vệ sinhSau khi thay đồ lótTrước khi ănTrước khi chạm vào miệng

Bạn cũng nên cắt ngắn móng tay. Trứng giun có thể trú ngụ dưới móng tay của bạn. Bạn có thể ăn phải chúng nếu bạn không rửa tay đúng cách.

Thông tin về nhiễm giun tham khảo trong bài viết:Giun móc và giun mỏ – nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ em