Khi trẻ bị viêm amidan, không phải lúc nào cũng cần tới thuốc kháng sinh. Hầu hết các trường hợp, đặc biệt là viêm amidan do virus, sự chăm sóc hợp lý cùng với các cách chữa viêm amidan cho trẻ tại nhà được liệt kê trong bài viết dưới đây là đủ để giúp trẻ hồi phục tốt.

Bạn đang xem: Cách chữa viêm amidan cho trẻ tại nhà

17 cách chữa viêm amidan cho trẻ tại nhà hiệu quả

Viêm amidan là tình trạng xảy ra khi amidan của trẻ bị virus hoặc vi khuẩn tấn công, gây nhiễm trùng. Triệu chứng viêm amidan ở trẻ bao gồm:

Sưng amidanAmidan đỏ, có màng xám, vàng hoặc trắng bám ở trên bề mặtĐau họngĐau khi nuốtSốtGiọng khànHôi miệngĐau tai
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Các cách chữa viêm amidan tại nhà cho trẻ chỉ có tác dụng hỗ trợ, giảm triệu chứng

Tuy nhiên, khi thấy trẻ gặp các triệu chứng sau, nên cho trẻ đi khám ngay, không nên tiếp tục tự điều trị tại nhà:

Sốt cao hơn 38,5°CMệt mỏiYếu cơCổ cứngKhó nuốtQuấy khócBỏ ănĐau họng không hết sau 2 ngày

Trong một số ít trường hợp, viêm amidan có thể khiến cổ họng bị sưng to đến mức gây khó thở. Nếu điều này xảy ra, cha mẹ nên đưa con đi cấp cứu ngay.

Trong các trường hợp viêm amidan sưng to hoặc tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, hô hấp của trẻ, chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên áp dụng các mẹo chữa tại nhà. Theo bác sĩ Lê Phương, những mẹo dân gian tại nhà có hàm lượng dược tính không cao, chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng, không thể dùng thay thế thuốc chữa bệnh. Hơn nữa, do chưa được kiểm chứng khoa học rõ ràng, các cách chữa viêm amidan tại nhà có thể gây ra một số phản ứng dị ứng ở những trẻ có cơ địa dị ứng, miễn dịch kém… Để sớm dứt điểm tình trạng viêm amidan ở trẻ nhỏ mà không cần lạm dụng kháng sinh, không cần cắt bỏ, cha mẹ có thể tham khảo bài thuốc nam đặc trị viêm amidan, an toàn cho trẻ nhỏ.

Xem thêm: Những Loại Thuốc Điều Trị Đau Vai Gáy, 10 Thuốc Trị Đau Vai Gáy Tốt Nhất Hiện Nay

Tóm lại, nếu nhận thấy các triệu chứng viêm amidan không quá nặng, cha mẹ có thể thử các cách chữa viêm amidan cho trẻ tại nhà trước khi quyết định dùng thuốc cho con. Tuy nhiên cần nhớ rằng, hãy ưu tiên điều trị dứt điểm, an toàn viêm amidan cho trẻ để tránh bệnh nặng hơn, gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.