Trái ngược với những câu chuyện dân gian cũ, chúng ta không thể bị mụn cóc từ việc… chạm vào trong 1 con cóc. Mụn cóc xuất hiện là bởi vì một loại virus xâm nhập vào khung người thông qua vệt nứt bên trên da.

Bạn đang xem: Cách chữa mụn cóc ở chân

Mụn cóc lòng cẳng chân là gì?

Mụn cóc mọc ngơi nghỉ lòng bàn chân là một nhiễm trùng da bởi virus HPV tạo ra. Nhọt cóc này mọc thịnh hành ở phương diện lòng cẳng bàn chân của bạn. Khoảng chừng 10% ở lứa tuổi thanh thiếu niên mắc bệnh này.

*
Mụn cóc là do một một số loại virus xâm nhập vào cơ thể qua lốt nứt trên da. Ảnh: BS Xuân Anh.

Việc thực hiện phòng vệ sinh công cộng, đi tập bơi ở hồ bơi lội hồ bơi công cộng cũng là trong những nguyên nhân làm xuất hiện thêm mụn cóc.

Ngay cả việc dễ dàng đến ngạc nhiên là quốc bộ quanh phòng núm đồ bằng chân trần sau lúc tập luyện ở sân tập gym, tập võ, yoga... Cũng hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ phát triển các mụn cóc sinh hoạt bàn chân.

Triệu chứng

Trái ngược với những mẩu chuyện dân gian cũ, các bạn không thể bị mụn cóc từ chạm vào một trong những con cóc.

Thực tế, mụn cóc tạo ra bởi một các loại virus xâm nhập vào khung người thông qua vệt nứt bên trên da. Virus này mọc nghỉ ngơi nơi ấm áp, môi trường thiên nhiên ẩm, ví dụ như trong phòng vậy đồ giỏi trong giày của bạn…

Khi bàn chân của chúng ta đổ mồ hôi và nhiệt độ không được bay ra (đi giày bít kín), mụn cóc vẫn có môi trường lý tưởng nhằm xuất hiện. Mụn cóc lòng cẳng bàn chân thường lây lan sang các khu vực khác của bàn chân, tăng dần form size mụn, gây nhức đớn.

*
Không ít người không phát hiển thị mình đã trở nên mụn cóc vì chưng nhầm lẫn với dấu chai bên trên chân. Ảnh: BS Xuân Anh.

Mụn cóc rất có thể mọc ra bất kể nơi nào trên bàn chân. Với một vài người, chúng có thể khó riêng biệt với các vết chai chân.

Tuy nhiên, để dấn diện nhọt cóc, bạn cũng có thể thấy phần đa chấm đen nhỏ dại xíu trên lớp mặt phẳng của một nhọt cóc bàn chân. Đây là những xong của mao quản máu. Trong những khi đó, vệt chai bàn chân không có mạch máu, thường là giống cây nến sáp màu quà và thường bắt gặp ở phần nhiều nơi chịu đựng sự tì đè ở lòng bàn chân.

Mụn cóc có thể rất âu sầu hoặc gây đau nhẹ. Đứng và đi bộ đẩy những mụn cóc phẳng. Nhọt cóc mập lên gồm rể ăn sâu vào da, làm cho những người bị mắc bệnh cảm thấy như tất cả một viên sỏi trong giày của mình, siêu đau và khó chịu.

Điều trị

Mặc dù mụn cóc lòng bàn chân rất có thể tự bặt tăm hoặc cách tân và phát triển to hơn, bạn nên tìm biện pháp điều trị nếu chúng đang gây gian khổ làm đi lại khó khăn khăn.

Một sai lầm thường thấy của bạn bị nhọt cóc là tự đem kim lể mụn cóc do nghĩ bị sút gai, dằm. Cũng có thể có người tự giảm mụn bởi những mức sử dụng không vô trùng.

Tất cả những bài toán làm trên sẽ gây ra nhiễm trùng bội nhiễm tại các vết thương cùng làm triệu chứng nặng hơn, kéo dãn tiến triển thành hầu hết vết loét mạn tính ở bàn chân.


Bác sĩ gồm thể cẩn thận cắt mụn cóc và áp dụng một phác đồ gia dụng xử lý bởi hóa học. Các bác sĩ cũng rất có thể cung cấp cho chính mình hướng dẫn tự chăm sóc. Hoàn toàn có thể điều trị bằng bôi Salicylic acid (áp dụng hàng ngày), dọn dẹp chân tốt, bao gồm cả sử dụng liên tục của một viên đá bong bóng để chà nhọt cóc. Mặc dù nhiên, hoàn toàn có thể phải mất vài tuần để những mụn cóc bặt tăm hoàn toàn.

Nếu nhọt cóc kháng với điều trị, chưng sĩ có thể đề nghị một mẹo nhỏ để loại trừ nó. Sau khi gây tê cục bộ được áp dụng, những bác sĩ có thể sử dụng nitơ lỏng để đóng băng những mụn cóc và hòa rã nó. Để kị sẹo hoặc khiến tổn hại những mô khác, phương thức này chỉ loại bỏ phần bên trên của mụn cóc.


Việc điều trị đề nghị được lặp đi lặp lại thường xuyên cho đến khi toàn thể mụn cóc bị loại bỏ bỏ. Không tính ra, các bác sĩ có thể làm tiểu phẩu cắt bỏ những mụn cóc.
Ở Việt Nam, một số trong những mẹo dân gian hoàn toàn có thể sử dụng để chữa trị mụn cóc là dìm chân nước muối bột ấm mỗi buổi tối khoảng 15-20 phút.

Cạnh đó, hoàn toàn có thể lấy viên đá bong bóng chà nhẹ mang lại da mụt cóc bớt dầy, sau đó giã củ hành tím tươi đắp lên nhọt cóc và băng lại cho sáng. Tái diễn như vậy khoảng 8-10 ngày mụn cóc đang tự bong ra ra cùng vết thương lành dần.

Cách phòng ngừa


Để giảm nguy hại của bị mắc mụn cóc, hãy đi dép khi chúng ta sử dụng một phòng vậy đồ, chống tắm, chỗ đông người hoặc sân tập thể dục… cùng với đó, bạn nên sử dụng giày thoáng và chuyển đổi vớ tiếp tục để giữ lại chân khô ráo.
Xin chú ý là mụn cóc vì chưng nhiễm virut qua domain authority nên hoàn toàn có thể lây lan cho người khác cùng dễ tái phát tại hồ hết nơi không giống của bàn chân.

Xem thêm: Chín Mé Là Bệnh Gì? 3 Cách Chữa Chín Mé Ở Ngón Tay 3 Cách Chữa Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả


Thường xuyên chà rửa cẳng bàn chân bằng xà phòng diệt khuẩn. Không mang chung giầy dép với người hiện giờ đang bị mụn cóc.