Bài viết được tứ vấn trình độ bởi BSCK II Lê Nghiêm Bảo - Phó trưởng ngoại khoa tổng hợp, khám đa khoa Đa khoa thế giới bacsitructuyen.edu.vn Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm


Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống, xương khớp phổ biến. Để tránh đều biến chứng nguy hiểm, tín đồ bệnh đề nghị phát hiện sớm những triệu chứng để hối hả điều trị bay vị đĩa đệm từ quy trình tiến độ nhẹ, góp tăng kĩ năng hồi phục sinh và nâng cấp chất lượng cuộc sống.


Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh cột sống, khi nhân nhầy trong đĩa đệm thoát thoát khỏi vị trí thông thường trong vòng gai và chèn ép vào ống sống hoặc chèn vào những rễ thần tởm sống, bao gồm sự đứt rách nát vòng sợi gây nên hội triệu chứng thắt sống lưng hông điển hình.

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý khá phổ cập ở giới hạn tuổi từ 22 – 55 tuổi. Bệnh sẽ gây ra không ít biến hội chứng nguy hiểm cho người mắc. Vày đó, thoát vị đĩa đệm phải sớm được phân phát hiện với có cách thức điều trị kịp thời.


2. Triệu bệnh thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm thường gặp

Thoát vị đĩa đệm

Hầu hết những đĩa đệm bị bay vị thường xuất hiện thêm ở phần sống lưng dưới (đoạn cột sống thắt lưng), bay vị cũng rất có thể xuất hiện tại ở cổ tuy vậy với tỉ lệ không nhiều hơn. Các dấu hiệu bay vị đĩa đệm phổ thường gặp mặt nhất là:

2.1. Đau thần ghê tọa

Một trong những triệu hội chứng thoát vị đĩa đệm điển hình nhất sẽ là đau thần khiếp tọa: đợt đau buốt trải lâu năm từ hông xuống đùi, lan tới các ngón chân theo lối đi của rễ thần kinh tọa.

2.2. Đau cánh tay hoặc đau chân

Đau cánh tay nếu vị trí thoát vị đĩa đệm ở cổ hoặc chân nếu vị trí thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Lần đau này hoàn toàn có thể xảy ra mọi khi ho, hắt xì hơi hoặc khi căn bệnh nhân dịch rời cột sống vào mọi vị trí duy nhất định, những tứ thế tuyệt nhất định.

2.3. Cơ hoặc ngứa ngáy khó chịu ran

Cảm giác châm chích, giống như bị điện giật hoặc ngứa ngáy khó chịu ran nghỉ ngơi phần khung người có sự phân bổ bởi của rễ thần kinh bị ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm.

2.4. Teo và yếu cơ

Vùng cơ bị chi phối bởi những dây thần kinh bị tác động bởi thoát vị rất có thể bị teo với yếu sức.


Người già
Vùng cơ bên dưới sự ảnh hưởng của các dây thần ghê này rất có thể bị teo và yếu đi

3. Bao giờ bệnh nhân thoát vị đĩa đệm yêu cầu đến chạm chán bác sĩ?


Khi đợt đau ở vùng cổ hoặc vùng thắt sườn lưng lan tới cánh tay hoặc chân hoặc mở ra những triệu chứng đi kèm như: tê bì, nhức nhức, yếu đuối cơ... Căn bệnh nhân đề nghị đến chạm mặt bác sĩ và để được thăm khám, khẳng định tình trạng bệnh dịch và có phương án chữa bệnh thích hợp. Đặc biệt yêu cầu đến khám đa khoa ngay khi các triệu chứng thông thường rất nhẹ nay đùng một phát trở phải tồi tệ hơn: nhức nhức, tê so bì hoặc yếu cơ mang đến mức làm khó sinh hoạt mặt hàng ngày

Rối loạn tính năng ruột hoặc bàng quang: người mắc bệnh bị hội triệu chứng đuôi ngựa chiến (cauda equina syndrome) bị són tiểu hoặc túng tiểu cả khi bóng đái đang căng đầy.

Hội chứng mất xúc cảm yên ngựa (Saddle anesthesia): Đây là tình trạng mất cảm hứng tiến triển, tác động đến những khu vực như: Bắp đùi phía trong, vùng sau chân và vùng xung quanh trực tràng.


4. Điều trị thoát vị đĩa đệm

Khám xương khớp tại bacsitructuyen.edu.vn
Bệnh nhân thăm khám tại bệnh viện Đa khoa quốc tế bacsitructuyen.edu.vn

4.1. Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần sử dụng thuốc

Hầu hết những trường hòa hợp bị thoát vị đĩa đệm đều không cần thiết phải phẫu thuật tái tạo. Việc luyện tập và áp dụng thuốc theo một liệu trình cố định sẽ có tác dụng giảm những triệu triệu chứng bệnh chỉ với sau vài ngày hoặc vài ba tuần. Nếu tình trạng đau vẫn tiếp tục kéo dài không giảm, bệnh dịch nhân sẽ được chỉ định tập đồ lý trị liệu để ngăn cản tới mức về tối đa tác động của căn bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể. Một số phương pháp trị liệu không cần sử dụng thuốc hoặc phối kết hợp dùng thuốc giúp bớt đau liên tiếp ở sống lưng dưới:

Massage: bớt đau ngắn hạn cho người bị đau lưng dưới tởm niên.

Có thể dùng các phương thức như tác rượu cồn cột sống, kéo giãn cột sống trong khám chữa bệnh. Ở một vài tuần đầu tiên, lúc tổn thương bay vị còn new chưa bị xơ hóa, việc ảnh hưởng tác động cột sống làm cho giãn các mâm sinh sống và dịch rời phần đĩa đệm bị lồi ra trở về vị trí bình thường. Kéo giãn cột sống bởi dụng cầm cũng cho tác dụng tương tự, chỉ định cho bệnh nhân lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Mặc áo nẹp cột sống cho tác dụng cố định trợ thì thời, hạn chế những động tác khỏe khoắn lên vùng xương cột sống tổn thương, thông qua đó làm bớt lực ảnh hưởng lên đĩa đệm.

4.2. Điều trị nội khoa bằng thuốc

Thuốc bớt đau - kháng viêm: Paracetamol, diclofenac, meloxicam...Thuốc giãn cơ: mydocalm, myonal... Hướng đẫn trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

4.3. Tiêm sút đau không tính màng cứng corticosteroids

Corticosteroids là thuốc chống viêm mạnh hoàn toàn có thể được tiêm trực tiếp vào vùng bao phủ dây thần khiếp cột sống, làm bớt triệu hội chứng viêm tại chỗ và những triệu triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm. Đây là phương pháp dùng nhằm điều trị cho các bệnh nhân bay vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm từ trung bình đến nặng. Liệu trình mỗi lần 3 mũi, từng mũi biện pháp nhau 3 - 7 ngày.

4.4. Điều trị ngoại khoa

Trong một số ít trường hợp, khi chứng trạng thoát vị chèn ép toàn cục rễ thần ghê vùng đuôi ngựa chiến (vị trí ngay bên dưới thắt lưng) khiến hội hội chứng đuôi ngựa (biểu hiện túng bấn đại tè tiện, mất cảm hứng đau bao bọc hậu môn và thành phần sinh dục), bây giờ bệnh nhân rất cần phải được phẫu thuật mổ xoang ngay để chống ngừa bệnh tiến triển nặng tạo yếu tay/chân hoặc liệt. Cấp dưỡng đó, bác bỏ sĩ sẽ kiến nghị phẫu thuật khi phương thức điều trị bảo đảm không cải thiện triệu chứng sau 6 tuần, quan trọng đặc biệt nếu người bệnh tiếp tục gặp gỡ phải các vấn đề:

Tê hoặc yếu.Khó đứng thẳng hoặc đi bộ.Mất điều hành và kiểm soát bàng quang đãng và/hoặc ruột.

Trong những trường hòa hợp mổ bay vị đĩa đệm, chưng sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần nhô ra của đĩa đệm, thậm chí một trong những trường hợp buộc phải loại bỏ toàn thể đĩa đệm. Trong những trường hợp này, những đốt sống hoàn toàn có thể cần buộc phải được kết hợp với phần cứng sắt kẽm kim loại để cung cấp sự định hình cho cột sống.


Điều trị bay vị đĩa vùng đệm tại bệnh viện bacsitructuyen.edu.vn Đà Nẵng

bacsitructuyen.edu.vn Đà Nẵng

Bệnh viện Đa khoa thế giới bacsitructuyen.edu.vn Đà Nẵng được trang bị phương tiện đi lại chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ đến chẩn đoán cùng điều trị tiên tiến và phát triển nhất: trang bị chụp CHT (MRI) G.E 3.0, CT SCAN Toshiba 640 slices, lắp thêm chụp quan trọng não, MRA cùng CTA...cho phần lớn hình hình ảnh rõ ràng về những bệnh lý não với cột sống của cả bệnh lý nội khoa với ngoại khoa (Chấn yêu thương cột sống...).

Đặc biệt, Bác sĩ CKII. Lê Nghiêm Bảo – y khoa ngoại thần kinh, khám đa khoa bacsitructuyen.edu.vn Đà Nẵng được đào tạo chuyên nghiệp trong nước và nhiều trung tâm bao gồm nền y học hàng đầu thế giới như: Pháp, Đức, Trung Quốc. Cùng với bề dày 30 năm kinh nghiệm tay nghề trong chăm khoa ngoại thần kinh, bác sĩ Bảo từng tham gia đào tạo tại cơ sở y tế Đà Nẵng cùng hiện đang nắm giữ vị trí là Phó Trưởng khoa ngoại tổng vừa lòng - khám đa khoa Đa khoa nước ngoài bacsitructuyen.edu.vn Đà Nẵng.

Xem thêm: Ngoại Hạng Anh: Tin Tức, Lịch Thi Đấu Trực Tiếp, Bxh Nha Mới Nhất

Nếu có nhu cầu tư vấn cùng thăm xét nghiệm tại những Bệnh viện bacsitructuyen.edu.vn thuộc hệ thống Y tế bên trên toàn quốc, khách hàng vui lòng để lịch bên trên website sẽ được phục vụ.