Sái quai hàm là tình trạng khá phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khắc phục tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sái quai hàm cũng như cách xử trí bệnh hiệu quả.

Bạn đang xem: Cách chữa mẹo sái quai hàm


Sái quai hàm là do đâu?

Sái quai hàm chủ yếu là do chấn động mạnh ở phần bắp thịt và đường gân của xương quai hàm, khiến cho quai hàm bị lệch ra khỏi vị trí.

Ngoài ra, sái quai hàm còn có thể do các nguyên nhân như:

– Viêm nhiễm vùng miệng, họng

– Tư thế nằm ngủ không phù hợp đặc biệt là những người nằm nghiêng hoặc nằm sấp quá lâu, nghiến răng thường xuyên khi ngủ


*
*

Nắn quai hàm là phương pháp thường được áp dụng khi mức độ nhẹ


Bác sĩ sẽ đặt 2 miếng gạc lên mặt nhai ở phía trong 2 nhóm răng hàm dưới bên phải và trái. Sau đó dùng 2 ngón tay cái ấn toàn bộ khối xương hàm dưới xuống mặt nhai răng hàm dưới bên bị trật khớp theo hướng xuống dưới và ra sau nhiều lần

Nếu người bệnh cảm thấy xương hàm dưới lỏng ra và cử động dễ dàng thì có nghĩa là xương hàm đã về đúng khớp.

Phẫu thuật

Phương pháp tiến hành phẫu thuật sẽ được bác sĩ chỉ định cho những người mắc bệnh ở mức độ nặng không thể nắn quai hàm. Trường hợp này không nhiều và chỉ cần phẫu thuật khi đã được thăm khám với bác sĩ và có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Phẫu thuật chỉnh quai hàm cần được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa Cơ xương khớp để đạt kết quả cao, an toàn cho người bệnh.

Lưu ý sau điều trị sái quai hàm

Sau khi điều trị sái quai hàm, người bệnh cần hạn chế nói chuyện, há miệng to, ngáp lớn. Người bệnh nên áp dụng một số bài tập massage quai hàm và tập luyện cơ miệng để giúp quai hàm hồi phục nhanh hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần dự phòng bệnh tái phát:

– Hạn chế ngáp quá to, cười lớn đột ngột

– Bỏ thói quen nghiến răng khi ngủ

– Tránh va chạm mạnh tới vùng quai hàm.

– Ăn thức ăn mềm, lỏng, hạn chế ăn thực phẩm khô cứng và giòn.

Xem thêm: Tin Tức, Kết Quả & Trực Tiếp Bóng Đá Hôm Nay, Tin Tức Nhanh Bóng Đá Mới Nhất

– Chườm khăn ấm để giảm chuột rút, co cứng cơ quai hàm.

– Ngủ đúng tư thế, ngủ đủ giấc, đúng giờ, duy trì thói quen sinh hoạt hợp lý, lành mạnh, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, stress…