*

Run là những cử động ngoài ý, tự phát không thể kiểm soát được, có thể gặp ở bất kỳ một bộ phận, hệ thống cơ nào trên cơ thể mà phổ biến nhất là ở tay. Run thường xuất hiện khi nghỉ nhưng cũng có khi run lúc vận động.

Bạn đang xem: Thuốc điều trị run tay chân

1. Nguyên nhân của bệnh run tay

2. Thuốc điều trị bệnh run tay

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn:Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội:Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng:Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

Gọi tư vấn vớiBác sĩ: 19001246

===

Những vận động run này có cường độ và biên độ rất khác nhau.Run tay có thể là biểu hiện của bệnh lý nhưng đôi khi cũng dễ dàng nhận thấy ở những người khỏe mạnh. Tuy không phải là một triệu chứng gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng run tay có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Run tay là dấu hiệu của nhiều rối loạn thần kinh nhưng cũng thấy ở người lành mạnh

1. Nguyên nhân của bệnh run tay

Run tay sinh lý (run tay không có tổn thương thực thể): thường xảy ra khi có xúc cảm mạnh, thời tiết lạnh hoặc do phải giữ lâu ở một tư thế.

Run tay trong bệnh lý thần kinh: thường gặp ở các bệnh thực thể ở não - tủy sống như run tay trong bệnh parkinson, run tuổi già, run trong bệnh wilson, run trong xơ não, tủy rải rác.

Run tay do ngộ độc: thường gặp khi bị ngộ độc rượu mãn tính, quá liều café, run tay ở người nghiện morphin, cocain.

Run tay do bệnh về tâm lý.

Nguyên nhân khác: Tác dụng phụ của thuốc, hạ đường huyết, bệnh Huntington,…

_____________________________

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếpcơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

2. Thuốc điều trị bệnh run tay

Nguyên tắc chung là điều trị theo nguyên nhân. Chẳng hạn run tay do một bệnh lý khác thì phải điều trị bệnh gốc; hoặc run tay do nhiễm độc thì phải loại bỏ độc tố, nâng cao sức đề kháng của cơ thể…

Không có một phương thuốc chung nào giúp chữa trị cho tất cả các chứng run. Với mỗi một nguyên nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn những loại thuốc điều trị cụ thể.

Thuốc điều trị run do Parkinson

Bệnh Parkinson gây ra bởi sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh Dopamin. Bởi vậy, các thuốc điều trị Parkinson có mục đích làm tăng lượng Dopamin trong não và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Trong đó, hoạt chất Levodopa (với tên biệt dược là Sinemet, Madopar) được xem là tiêu chuẩn vàng trongđiều trị bệnh Parkinson. Levodopa là tiền chất của Dopamin, khi vào cơ thể, chúng có khả năng đi qua hàng rào máu não và chuyển hóa thành Dopamin để hoạt động. Một số nhóm thuốc khác cũng có thể được sử dụng bao gồm như các chất chủ vận Dopamine (sao chép tác dụng của Dopamine), hay thuốc ngăn chặn sự phá hủy Dopamine trong não…

Thuốc điều trị run vô căn

Các thuốc thường được lựa chọn trong điều trị run vô căn bao gồm: thuốc chẹn beta, thuốc chống động kinh hay tiêm nội độc tố Toxin Botulinum.

Thuốc chẹn Beta giao cảm (Propranolol, Atenolol): Đã được sử dụng trong điều trị run vô căn gần 40 năm nay. Tuy không có một cơ chế rõ ràng nào để giải thích thuốc làm giảm run nhưng người ta thấy rằng thuốc có thể ngăn chặn các xung điện thần kinh đến cơ bắp từ đó kiểm soát được bệnh. Có khoảng 50 – 60% người bệnh khi sử dụng cho thấy cải thiện được triệu chứng run ở tay và giọng nói. Tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra cho người bệnh bao gồm: làm chậm nhịp tim, choáng ngất, thờ ơ, mệt mỏi, rối loạn cương dương…

Thuốc chống động kinh (Primidone): Thường được lựa chọn trong việc làm giảm run ở bàn tay do có tác dụng ức chế các cơn chấn động , tuy nhiên, thuốc có thể gây buồn ngủ, giảm khả năng tập trung và mất thăng bằng.

Tiêm nội độc tố Botulinum (Botox, Myobloc): Có thể làm giảm triệu chứng run bằng cách tiêm định kỳ 3 tháng một lần do làm suy yếu dần cơ bắp từ đó giảm được run. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp như yếu cơ quá mức, mất cảm giác ngon miệng khi ăn.

Một số lựa chọn khác cho thuốc điều trị run vô căn gồm có: Thuốc chống động kinh (Gabapentin, Topiramate), thuốc an thần nhẹ (Alprazolam, Clonazepam), thuốc thuốc chẹn kênh canxi (Flunarizine và Nimodipine) hoặc tiêm nội độc tố Botulinum (Botox, Myobloc)…

Thuốc điều trị run do rối loạn thần kinh thực vật

Run do rối loạn thần kinh thực vật tương đối lành tính, nhưng khó điều trị do bệnh được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Các thuốc được lựa chọn chỉ nhằm mục đích thăng bằng lại hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, bao gồm:

Thuốc an thần benzodiazepin (Valium, Ativan…): Giúp làm giảm run do điều tiết các căng thẳng về tình cảm hoặc lo âu, stress. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ gồm nhầm lẫn, mất trí nhớ, lo âu….

Thuốc chẹn beta: Có tác dụng tương tự trong trường hợp điều trị run vô căn.

Thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa mất ngủ và rối loạn lo âu: Run do rối loạn thần kinh thực vật thường kèm theo cảm giác sợ hãi, mất ngủ, căng thẳng về vấn đề thần kinh. Vì vậy thuốc được lựa chọn chủ yếu nhằm mục đích giúp người bệnh tránh căng thẳng, ngủ sâu giấc hơn.

Xem thêm: Nguyên Nhân Ra Mồ Hôi Tay Và 12 Cách Chữa Mồ Hôi Chân Tay Chân

Thuốc điều trị run do bệnh cường giáp

Có một tin vui rằng kiểm soát tốt bệnh cường giáp, run có thể được cải thiện hoặc biến mất hoàn toàn. Các thuốc giúp kiểm soát bệnh bao gồm: thuốc kháng giáp (Tapazole, PTU), thuốc chẹn beta có tác dụng ức chế sự tăng chuyển hóa hormone tuyến giáp…

Run do rối loạn trương lực cơ

Rối loạn trương lực cơthường bị chẩn đoán nhầm với bệnh Parkinson, do vậy dễ dẫn đến những sai lầm trong điều trị, không những không giúp bệnh thuyên giảm mà còn có nguy cơ tiến triển nặng lên. Để điều trị, hiện nay các bác sỹ vẫn thường lựa chọn các thuốc an thần, thuốc kháng cholinergic và tiêm nội độc tố Botulinum.Ngoài ra, run còn có thể gặp trong bệnh cường giáp, thiếu vitamin khoáng chất hay sử dụng các chất kích thích dài ngày… Trong những trường hợp này chỉ cần điều trị hay loại bỏ nguyên nhân, chứng run sẽ được cải thiện và có thể biến mất hoàn toàn.