Oluwatosin Goje

, MD, MSCR, Cleveland Clinic, Lerner College of Medicine of Case Western Reserve University


Viêm cổ tử cung là viêm nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng ở cổ tử cung. Các phát hiện có thể bao gồm khí hư âm đạo, chảy máu âm đạo, ban đỏ cổ tử cung và dễ chảy máu. Phụ nữ được xét nghiệm các nguyên nhân gây viêm âm đạo và bệnh viêm vùng chậu và thường được điều trị theo kinh nghiệm đối với nhiễm Chlamydia và bệnh lậu.

Bạn đang xem: Viêm cổ tử cung và cách điều trị


Viêm cổ tử cung cấp tính thường do nhiễm trùng; viêm cổ tử cung mạn tính thường không do nhiễm trùng. Viêm cổ tử cung có thể lan lên trên và gây viêm nội mạc tử cung và viêm vùng chậu (PID) Bệnh viêm vùng chậu (PID) Bệnh viêm vùng chậu (PID) là nhiễm trùng đa vi sinh vật đường sinh dục trên của phụ nữ: cổ tử cung, tử cung, vòi trứng và buồng trứng; áp xe có thể xảy ra. PID có thể lây truyền qua đường tình... đọc thêm .


Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm cổ tử cung là Chlamydia trachomatis Nhiễm Chlamydia, Mycoplasmal, và Ureaplasmal Viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm trực tràng và viêm họng qua đường tình dục không phải do bệnh lậu được gây ra chủ yếu bởi chlamydiae và đôi khi gặp do loài mycoplasmas hoặc Ureaplasma... đọc thêm

*
, tiếp theo là Neisseria gonorrhea Bệnh lậu Bệnh lậu do vi khuẩn gây ra Neisseria gonorrhoeae. Nó thường nhiễm vào biểu mô của niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, hầu họng, hoặc kết mạc, gây kích ứng hoặc đau và xuất huyết rải rác... đọc thêm , chúng lây truyền qua đường tình dục Bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), còn gọi là các bệnh nhiễm qua đường tình dục (STIs), do nhiều vi sinh vật khác nhau về kích thước, chu kỳ sống, triệu chứng và sự nhạy cảm với... đọc thêm . Các nguyên nhân khác bao gồm virus herpes simplex Nhiễm virus Herpes simplex (HSV) Herpes simplex Herpes (herpesviruses loại 1 và 2) thường gây nhiễm trùng tái phát ảnh hưởng đến da, miệng, môi, mắt và bộ phận sinh dục. Các bệnh nhiễm trùng nặng thường gặp gồm viêm não, viêm... đọc thêm (HSV), Trichomonas vaginalis, và Mycoplasma genitalium. Thông thường, không xác định được tác nhân gây bệnh. Cổ tử cung cũng có thể bị viêm như một phần của viêm âm đạo (ví dụ, viêm âm đạo do vi khuẩn Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) Viêm âm đạo do vi khuẩn là viêm âm đạo do sự thay đổi phức tạp của hệ thống vi sinh vật trong âm đạo, trong đó vi khuẩn lactobacilli giảm và các mầm bệnh kỵ khí phát triển quá mức. Triệu chứng... đọc thêm
*
và trichomoniasis Bệnh do trichomonas Trichomonas là nhiễm trùng âm đạo hoặc đường sinh dục nam Trichomonas vaginalis. Bệnh có thể không có triệu chứng hoặc gây ra viêm niệu đạo, viêm âm đạo, hoặc thỉnh thoảng viêm bọng,... đọc thêm ).


Các nguyên nhân không gây nhiễm trùng cổ tử cung bao gồm các thủ thuật phụ khoa, các dị vật (ví dụ như vòng nâng âm đạo, màng ngăn ngừa thai), hóa chất (ví dụ như trong sữa tắm hoặc kem ngừa thai) và các chất gây dị ứng (ví dụ cao su).

Xem thêm: Mất Ngủ Kinh Niên: Nguyên Nhân, Điều Trị Mất Ngủ Kinh Niên Lâu Năm Dễ Kiếm Nhất


Viêm cổ tử cung có thể không gây triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến nhất là khí hư âm đạo và chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục. Một số phụ nữ có đau khi quan hệ, kích thích âm hộ và/hoặc âm đạo, và/hoặc khó tiểu.


Các phát hiện khi khám có thể bao gồm khí hư mủ hoặc nhày mủ, cổ tử cung dễ loét (chảy máu sau khi chạm tăm bông vào cổ tử cung) cổ tử cung đỏ và phù nề.


Chẩn đoán viêm cổ tử cung


Các dấu hiệu lâm sàng


Xét nghiệm viêm âm đạo và các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI)


Viêm cổ tử cung được chẩn đoán nếu phụ nữ có chảy dịch cổ tử cung (có mủ hoặc nhầy mủ) hoặc cổ tử cung dễ tổn thương.