*
Bệnh chết nhanh (thối nhũn) bên trên hoa lan là bệnh phổ biến mà bất cứ người trồng lan như thế nào cũng chạm chán phải. Còn nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh lý chết nhanh (thối nhũn) khiến thiệt hại rất to lớn đến giò lan cũng tương tự cả sân vườn lan.

Bạn đang xem: Cách chữa bệnh thối nhũn cho lan

 

1. Triệu chứng căn bệnh thối nhũn trên Lan

 

*
Triệu chứng đầu tiên của căn bệnh thối nhũn là trên lá non mở ra những chấm đen nhỏ rồi loang rộng lớn ra thành dấu loét kế tiếp rữa ra. địa điểm vết bệnh dịch thường ở nõn lá, mép lá non, nách lá, giữa thân hoặc cổ rễ. Lá ngọn héo, thân non gục xuống, lốt rữa tất nhiên mùi hôi khó khăn chịu, lá kim cương rụng, thối rễ…

 

*
 

 

Bệnh thối nhũn thường hay mở ra trên những lá non rồi lan sang những lá khác

 

*
 Bệnh lây lan khôn xiết nhanh, chỉ trong vài giờ đồng hồ thời trang vết bệnh dịch đã loang ra toàn cây hoặc sang các giò lấn cận.

 

2.Nguyên nhân của bệnh dịch thối nhũn trên Lan

 

*
Nguyên nhân đầu tiên rất có thể là vì chưng nấm Phytopthora với nấm Fusarium tạo hại làm cho cây sút sức đề kháng, đôi khi tạo điều kiện cho mầm bệnh xuất hiện triển.

 

*
Thứ 2, do một trong những ace bắt đầu chơi được 1, hai năm kinh nghiệm vẫn không nhiều, chưa chú ý tới phòng bệnh trên lan. Rất có thể năm nhất năm hai giá thể còn sạch, vườn chưa xuất hiện mầm bệnh phải cây không sao, nhưng từ năm 3 đã khác.

 

*
Do lũ côn trùng nhỏ khốn nạn, hôm sớm chui ra phá. Như: Rồi vàng, bọ trĩ, nhện đỏ… bọn chúng châm chích xoạc vào lá vào thân chạm mặt điều kiện độ ẩm và sức nóng độ tiện lợi vi khuẩn sẽ cách tân và phát triển nhanh chóng.

 

*
 

 

Bệnh có tác dụng lây lan cao và tác động đến toàn sân vườn lan 

 

*
Cây non, là đối tượng bị tác động nhiều nhất, bởi màng tế bào mỏng dễ bị tổn thương.

Xem thêm: Cách Chữa Cây Mít Bị Thối Rễ, Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Trên Cây Mít

 

*
Nguyên nhân khác còn có như các yếu tố thứ lý, vày va chạm, gió tạo ra vết thương hở, người đi qua va chạm, giàn bị rung lắc,…

 

*
Tiểu khí hậu vườn chưa thực sự thông thoáng, túng thiếu gió.

 

3. Phương án khắc phục căn bệnh thối nhũn bên trên Lan

3.1 chống bệnh

*
Sử dụng phương án sinh học

 

 Ngăn chặn côn trùng: nếu có điều kiện thì những bác buộc phải làm lưới chống côn trùng, rồi treo những bẫy ruồi tiến thưởng trong vườn. Còn k có điều kiện thì nên tiếp tục phun phòng côn trùng nhỏ muỗi, loài ruồi vàng, rệp , bọ trĩ, nhện đỏ … Vào mùa nóng ran này với vườn mở đề xuất phun nửa mon 1 lần. Hoàn toàn có thể sử dụng các loại dung dịch như: Fendoda, Movento, Pesieu…

 

-->