Tắt mực ở bút máy chẳng còn là một vấn đề xạ lạ đối với những người thường xuyên sử dụng bút máy. Tuy nhiên, đối với những bạn mới bắt đầu sử dụng loại bút này, đôi khi sẽ có phần bỡ ngỡ khi gặp phải tình trạng này. Vậy đây là cách sửa bút máy bị tắc mực cũng như khắc phục chúng một cách hiệu quả nhất? Cùng bacsitructuyen.edu.vn khám phá ngay bạn nhé!

Bút máy là một trong những điều ba mẹ cầnchuẩn bị cho trẻ trở lại trường sau kỳ nghỉ hè. Đối với mọi vấn đề, nắm được nguyên nhân chính là cách giúp bạn đưa ra những giải pháp để khắc phục tình trạng đó một cách hiệu quả nhất. Tương tư như cách sửa bút máy bị tắc mực, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu thêm một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Kỹ thuật cầm bút sai.

Sử dụng sai loại giấy viết và mực không đạt tiêu chuẩn.

Bạn đang xem: Cách chữa bút bi tắc mực

Ngòi bút bị tắc nghẽn mực.

Ngòi bị lệch hoặc bị hỏng (ngòi bé).

Khí hậu nóng, khô khiến mực dễ bị khô do bay hơi.

Nắp và thân bút chưa được đóng vặn đúng cách.

Bảo quản không đúng cách.

Một chiếc bút máy bị tắc mực sẽ khiến bạn dễ mất đi sự hứng thú cũng như kiên nhẫn khi sử dụng chúng. Vì thế, bacsitructuyen.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn một số cách sửa bút máy bị tắc mực vô cùng hiệu quả và giúp bạn kéo dài tuổi thọ của một chiếc bút máy.

Làm sạch ngòi bút cũng là một cách sửa bút máy bị tắc mực khá phổ biến. Ở cách này, bạn nên thực hiện định kỳ để tối ưu hoạt động của bút máy. Việc này sẽ được thực hiện khi bạn thay hộp mực hay bơm thêm mực vào bút máy.

Sử dụng một tờ giấy để hạn chế mực dây vào bàn.

Thoát rời từng bộ phận của bút và vệ sinh mỗi bộ phận đó.

Đối với các dạng hộp mực chỉ sử dụng một lần và có khe hở để chảy mực vào ngòi, bạn nên giữ nó thẳng đứng. Hoặc sử dụng cốc đựng bút hoặc giá đỡ khác để cất hộp mực trong khi vệ sinh bút.

Nếu bút của bạn có bộ chuyển đổi, hãy tháo bộ chuyển đổi ra khỏi cụm bút.

Tháo ngòi bút máy ra ngoài và làm sạch chúng bằng cách rửa nhanh dưới vòi nước chảy nhẹ cho đến khi nước trong. Hoặc ngâm với amoniac qua đêm trong trường hợp bút có nhiều mực khô không tan được trong nước.

Để ngòi bút khô tự nhiên.

2.2 Làm sạch bộ chuyển đổi

Làm sạch bộ chuyển đổi cũng là một cách sửa bút máy bị tắc mực mà bạn có thể thực hiện để khắc phục tình trạng này.

Cách thực hiện:

Tháo rời các bộ phận và bộ chuyển đổi khỏi bút.

Cẩn thận đổ mực ra khỏi bộ chuyển đổi để mực không bị dính vào quần áo và bề mặt bàn.

Xả sạch bộ chuyển đổi bằng nước mát và xả ở mức lực nước nhẹ nhất. Nếu không, nước có thể lọt vào phía sau con dấu pít-tông trong bộ chuyển đổi và có thể tạo ra một vệt mực trông như ẩm mốc rất khó loại bỏ. Hoặc sử dụng một ống tiêm để làm sạch chúng.

Rửa sạch bộ chuyển đổi bằng nước cho đến khi nước trong.

Đặt bộ chuyển đổi thẳng đứng lên trên khăn giấy và để khô trong không khí qua đêm.

2.3 Làm sạch bên ngoài bút

Bên cạnh việc làm sạch bên trong khoang bút, bạn cũng cần làm sạch bên ngoài thân bút. Điều này sẽ giúp thân bút của bạn luôn sáng bóng và bền hơn.

Cách làm sạch bên ngoài bút máy:

Dùng chất làm sạch bạc đánh bóng thân bút máy làm bằng bạc.

Sử dụng khăn lau trang sức để đánh bóng và làm sạch thân bút. Nếu bút của bạn có khắc hoạ tiết trên đó, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch các rãnh của hình khắc.

Đối với bề mặt bút làm từ celluloid, sơn mài và nhựa mịn, bạn chỉ cần sử dụng một miếng vải mềm để làm sạch. Và không sử dụng bất kỳ hóa chất hoặc chất tẩy rửa ăn mòn nào trên bút vì chúng sẽ làm hỏng lớp hoàn thiện của bút.

2.4 Bảo quản bút đúng cách

Ngoài việc học cách khắc phục các tình trạng thường gặp khi sử dụng bút, bạn cũng cần biết thêm một số mẹo hay để bảo quản bút đúng cách và kéo dài tuổi thọ của bút.

Đóng nắp cẩn thận khi không sử dụng để giúp đầu bút của bạn không bị khô.

Cất bút hướng lên trên trong cốc hoặc hộp đựng bút khác. Nếu bạn để bút máy nằm xuống, mực sẽ dễ bị khô nhanh chóng.

Loại bỏ mực nếu không sử dụng trong quãng thời gian dài. Nếu bạn để mực trong bút, axit của mực sẽ trộn với oxy và bắt đầu oxy hóa ngòi.

Xem thêm: Việt Giải Trí

Trên đây là một số cách giúp bạn khắc phục nhanh tình trạng bị tắc hay nghẽn mực ở bút máy cũng như cách bảo quản bút để kéo dài tuổi thọ. Hãy áp dụng những mẹo này để giúp chiếc bút máy của bạn có thể trở thành một người bạn đồng hành lâu dài cùng bạn nhé!

Tác giả: Team bacsitructuyen.edu.vn

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Xuất bản lần đầu 18 tháng 10 năm 2021

Đọc Tiếp

35 cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà từ dân gian và máy đuổi chuột
Trong nhà

Cách diệt ve chó trong nhà đơn giản mà hiệu quả vô cùng bạn nên biết
Trong nhà
Thành phần nước rửa bồn cầu Vim và cách sử dụng Vim hiệu quả
19 cách diệt muỗi trong phòng ngủ hiệu quả bằng mẹo dân gian dễ làm
15+ Cách Đuổi/ Diệt Kiến Hiệu Quả Mà Bạn Cần Biết
Trong nhà
Hướng dẫn các cách diệt kiến trong nhà tận gốc an toàn, đơn giản, hiệu quả nhất dành cho bạn
Trong nhà
Dừng ngay 5 thói quen này để nhà luôn là nơi an toàn nhất!
Trong nhà
Cách "cấp cứu" cây mới trồng bị héo lá xanh tươi trở lại