Nôn trớ ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trẻ nôn trớ kéo dài gây ra những căng thẳng lo lắng cho rất nhiều ba mẹ. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh...
*
*
104086 view
Có khoảng 2/3 trẻ dưới 12 tháng tuổi gặp phải tình trạng nôn trớ. Vậy ba mẹ đã biết cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh cho giai đoạn này chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!  

Nôn trớ là việc thức ăn trong dạ dày trào ngược trở lại họng hoặc miệng, đôi khi bị tống ra khỏi miệng. 
Nguyên nhân trẻ dưới 12 tháng tuổi thường hay bị nôn trớ là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dạ dày vẫn ở tư thế nằm ngang, cơ thắt tâm vị hoạt động kém. Nên khi bé bú quá no, mẹ cho bé bú sai cách, mặc quần áo hoặc quấn tã quá chặt... cũng có thể khiến bé bị trớ.Hiện tượng này có thể xảy ra ngay sau khi bé vừa ăn no, đang chơi, thay đổi tư thế đột ngột. 
- Có hiện tượng trào ngược ≥ 2 lần mỗi ngày và kéo dài từ 3 tuần trở lên. Có rất nhiều trường hợp bé bị nôn liên tục, thậm chí còn nôn vọt thành dòng.

Bạn đang xem: Cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh


- Không kèm theo các triệu chứng: buồn nôn, chậm lớn, lười ăn, khó nuốt hoặc có các tư thế bất thường.  
Nôn trớ ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh được xem là hiện tượng sinh lý bình thường thuộc quá trình phát triển của trẻ và không phải bệnh lý. Hầu hết trẻ đều vui vẻ và khỏe mạnh ngay cả khi chúng thường xuyên bị nôn trớ. Tuy nhiên, nôn trớ kéo dài gây ra lo lắng, căng thẳng không cần thiết cho ba mẹ và góp phần làm tăng áp lực công việc cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Như đã tìm hiểu thông tin ở những bài trước, chắc hẳn ba mẹ đã phần nào biết được trẻ sơ sinh bị nôn trớ do đâu. Vì vậy, chúng tôi sẽ không đề cập sâu thông tin tại đây nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho ba mẹ một số cách chữa/giảm nôn trớ ở trẻ sơ sinh đã tổng hợp được. 

1. CHO BÉ BÚ ĐÚNG CÁCH

Đây cũng là một cách làm giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh được các chuyên gia y tế khuyến khích các mẹ áp dụng: 
Với những trẻ bú mẹ: Khi mới bắt đầu bú, mẹ nên cho bé bú bên trái trước, sau đó mới chuyển bé sang bú bên phải. Vì lúc này dạ dày của bé đã nhiều sữa, bé cần nằm nghiêng trái để sữa dễ dàng xuống lưu giữ trong dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược ra ngoài. 
Với những bé bú bình: Mẹ nên giữ để núm bình luôn đầy sữa, tránh để hở khiến bé nuốt phải nhiều hơi gây đầy bụng. 

Quấn tã, mặc quần áo hoặc bỉm quá chật cũng là nguyên nhân khiến bé nôn trớ vì thành bụng và dạ dày bị chèn ép. Vì vậy, mẹ nên cho bé mặc càng thoáng càng tốt và nên nới lỏng hơn khu vực quanh bụng cho bé.
Khi bé vừa ăn hoặc bú xong, bé cần được bế cao đầu trong 15-20 phút kết hợp với vỗ ợ hơi, rồi mới đặt cho bé nằm. Nên cho bé nằm nghiêng sang bên trái, đảm bảo cho đầu bé cao hơn thân người. Đây là cách đẩy không khí trong dạ dày ra ngoài để tránh nôn trớ mạnh.Tuyệt đối, không cho bé nằm ngay sau khi bú, giai đoạn sơ sinh hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển ổn định, dạ dày ở vị trí nằm ngang, cơ thắt tâm vị hoạt động yếu sẽ khiến bé dễ bị trớ sữa.

4. VỖ Ợ HƠI

Vỗ ợ hơi là cách giúp bé tống được một lượng khí trong dạ dày mà nuốt phải trong quá trình bú mẹ hoặc bú mình, giúp hạn chế tình trạng nôn trớ, ọc sữa.Cách thực hiện:Bế vác bé lên vai hoặc đặt nằm sấp trên tay mẹ, miễn sao đảm bảo đầu bé cao hơn thân người. Sau đó dùng một bàn tay khum lại rồi vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi bé ợ được thành tiếng. Thời gian vỗ dao động từ 10-15p tùy vào lượng khí có trong dạ dày của bé. 
Mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú, giảm tình trạng nôn trớ, đầy bụng
Đây có thể coi là một trong những cách chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. 
Men vi sinh là những vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ sự hình thành hệ vi sinh đường ruột ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Nên sử dụng các loại men vi sinh được phân lập đến chủng, có các bằng chứng nghiên cứu lâm sàng chứng minh và được các tổ chức uy tín trên Thế Giới khuyên dùng.

Xem thêm: Nguyên Nhân Men Gan Cao Và Cách Điều Trị Men Gan Cao, Top 10 Cách Hạ Men Gan Ngay Tại Nhà Hiệu Quả


Mẹ có thể tham khảo men vi sinh bacsitructuyen.edu.vn - Sản phẩm đầu tiên trên thế giới được phân lập từ sữa mẹ và được công nhận mức an toàn cao nhất- GRAS từ tổ chức FDA Hoa Kỳ. 

L.reuteri Protectis (bacsitructuyen.edu.vn) được chứng minh là có khả năng làm tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày, do đó làm giảm nôn trớ ở trẻ sơ sinh và sinh non.Một nghiên cứu gần đây về dự phòng các rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, đã chứng minh tác dụng của L.reuteri Protectis đối với việc cải thiện nhu động dạ dày và giảm tần suất nôn trớ. Nghiên cứu này cũng chứng minh sử dụng dự phòng L.reuteri Protectis góp phần làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho gia đình và xã hội.Qua các nghiên cứu lâm sàng chứng minh, men vi sinh bacsitructuyen.edu.vn hỗ trợ giảm 80% nôn trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh sau 4 tuần sử dụng. Ở một số trường hợp bé mắc chứng trào ngược dạ dày, thực quản hoặc hẹp môn vị bẩm sinh, men vi sinh bacsitructuyen.edu.vn giảm được ít hơn 80%.