Gù lưng tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng có thể gây mất thẩm mỹ. Theo đó cách chữa gù lưng hiệu quả là thực hiện các bài tập. Người bệnh cần giữ nguyên tắc duy trì tập luyện liên tục từ 3 - 4 lần/tuần để nhận thấy được hiệu quả của các bài tập theo thời gian.

Bạn đang xem: Cách chữa gù lưng hiệu quả


Bệnh gù lưng là gì?

Bệnh gù lưng xảy ra khi cột sống bị cong quá mức, cuối cùng gây ra biểu hiện giống như bướu ở lưng trên. Trên thế giới có 20-40% người lớn bị bệnh gù lưng và thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 50-70.


*

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh gù lưng

Một số nguyên nhân gây ra bệnh gù lưng bao gồm:

Thoái hoá cột sốngGãy nénYếu cơThay đổi cơ sinh học

Theo các bác sĩ bệnh gù lưng thường xảy ra khi mọi người làm việc sai tư thế, chỉ cần 20 phút làm việc sai tư thế có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống. Khi mọi người gù lưng (uốn cong cột sống), đầu sẽ hướng về phía trước gây ra căng thẳng và tăng sức nặng lên cột sống và cổ. Tư thế đúng là đầu phải nằm thẳng trên cơ thể, tạo một đường thẳng từ vai đến tai. Bằng cách thực hành tư thế đúng và tham gia các bài tập tăng cường sức mạnh cho lưng và cổ, giúp giảm tải trọng lượng, cột sống được nghỉ ngơi.

Tại sao tập thể dục lại quan trọng?

Tập thể dục, kết hợp với tư thế đúng và chăm sóc thần kinh cột sống, có thể giúp cải thiện phần lưng bị gù. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của các bài tập kéo dài cột sống đối với bệnh gù lưng. Họ phát hiện ra rằng cơ lưng khỏe có khả năng chống lại lực kéo về phía trước của cột sống tốt hơn. Điều đó có nghĩa là các bài tập tăng cường cơ duỗi có thể làm giảm bệnh gù lưng. Nghiên cứu tương tự cho thấy sau một năm tập thể dục, sự tiến triển của bệnh gù lưng ở phụ nữ tuổi từ 50 đến 59 chậm lại so với những người không hoàn thành các bài tập.

Cách chữa gù lưng hiệu quả

Gù lưng có chữa được không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, tập thể dục kết hợp với tư thế đúng và chăm sóc thần kinh cột sống, có thể giúp cải thiện chứng gù lưng. Dưới đây là 5 bài tập giúp cải thiện chứng gù lưng mà bạn có thể tham khảo.

1. Bài tập “hình ảnh phản chiếu”

Đối với bài tập “hình ảnh phản chiếu”, bạn chỉ cần thực hiện động tác ngược lại với tư thế đang cố gắng chỉnh sửa. Bài tập được thực hiện như sau:

Đứng thẳng, vươn cao, dựa vào tường nếu cầnHơi hếch cằm, đưa đầu trở lại qua vaiCảm giác như bạn đang đưa bả vai trở lại và hạ xuống. Giữ tư thế này trong 30 giây đến 1 phút. Hãy nghỉ ngơi nếu bạn bắt đầu có cảm giác đau.

Nếu cảm thấy khó khăn khi phải chạm đầu và tường trong khi vẫn giữ tư thế hếch cằm, bạn có thể kê một chiếc gối sau lưng và ấn đầu vào gối.

2. Bài tập “thu đầu”


Bài tập “thu đầu” được thực hiện khi nằm trên sàn và rất tốt cho các cơ vùng cổ thường bị kéo căng và yếu. Bài tập được thực hiện như sau:

Kéo cằm về phía sàn, như thể bạn đang cố tạo cằm đôi.Giữ trong 15 giây. Lặp lại từ 5 đến 10 lần.

3. Bài tập “siêu nhân”

Được gọi là “siêu nhân”, vì động tác trong bài tương tự như tư thế đang bay của siêu nhân. Bài tập chữa gù lưng được thực hiện như sau:

Nằm sấp, mở rộng hai tay trước đầu.Giữ đầu ở vị trí trung lập, nhìn về phía sàn, nâng tay và chân lên hướng trần nhà.Cảm giác như thể bạn đang vươn tay và chân ra xa cơ thể. Giữ tư thế này trong 3 giây và lặp lại 10 lần.

4. Bài tập ‘kéo căng cơ”

Mục tiêu của bài tập này là kéo căng các cơ căng của ngực và tăng cường các cơ yếu của lưng. Các động tác trong bài tập như sau:

Bắt đầu đứng thẳng, đầu gối thư giãn, siết bụng, ngực thẳng đứng, bả vai quay ra sau và hạ xuống.Tiếp theo, hãy giơ hai tay lên thành tư thế chữ Y với ngón tay cái hướng ra phía sau.Ở tư thế này, hít thở sâu 2-3 lần, tập trung vào việc duy trì tư thế khi thở ra.

5. Bài tập “lăn cột sống ngực”

Bài tập được thực hiện với công cụ là một con lăn đặt dưới lưng. Động tác như sau:

Nằm trên sàn với con lăn đặt dưới lưng, phần lưng giữa.Nhẹ nhàng lăn lên xuống trên con lăn, xoa bóp cơ lưng và cột sống ngực.Trong khi lăn, bạn có thể kết hợp giơ cánh tay mở rộng qua đầu (như đã mô tả ở tư thế kéo căng cơ). Thực hiện động tác trong ít nhất 30 giây đến 1 phút.

Xem thêm: Cách Điều Trị Bệnh Suy Thận, Suy Thận Độ 3: Đặc Điểm Và Phương Pháp Điều Trị

Kết luận

Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ để chăm sóc tư thế ngay hôm nay và ngăn ngừa bệnh gù lưng, mọi người có thể gặt hái những lợi ích sức khỏe trong nhiều năm tới. Vì vậy, hãy tạm gác điện thoại, rèn luyện tư thế tốt và hướng tới một cuộc sống chất lượng hơn.