Rong ghê là thuật ngữ y học tập chỉ chứng trạng chảy máu kéo dãn dài bất thường trong thời kỳ khiếp nguyệt, đây cũng được coi như bộc lộ của xôn xao kinh nguyệt.

Bạn đang xem: Cách điều trị kinh nguyệt kéo dài

Thế như thế nào là rong kinh?

Thông hay một chu kỳ luân hồi kinh nguyệt sẽ kéo dãn từ 3-5 ngày, thanh nữ sẽ mất khoảng 50-80ml máu, khi bị rong kinh, thời hạn có kinh đang kéo dài hơn nữa 7 ngày với mất hơn 80ml máu. 

Khi bị rong tởm kéo dài hoàn toàn có thể gây thiếu hụt máu, khung người mệt mỏi và thông báo một vấn đề sức khỏe khác. 

Dấu hiệu của rong kinh

Rong tởm sẽ bao gồm các dấu hiệu sau đây:

Ra máu nhiều trong thời kỳ khiếp nguyệt, liên tục trong 7 ngày và đề xuất thay các băng dọn dẹp mỗi giờ đồng hồ và tiếp nối trong vài giờ liên tiếpSử dụng hai hoặc những băng dọn dẹp vệ sinh cùng lúcPhải thay băng vệ sinh thường xuyên trong đêm vì chưng kinh nguyệt ra nhiềuRa ngày tiết kéo dài ra hơn nữa một tuầnXuất hiện viên máu đông trong ngày tiết kinh Cảm thấy mệt mỏi và khó khăn thở, triệu bệnh thiếu máuĐau bụng dưới
*

Đau bụng dưới khi bị rong khiếp


Nguyên nhân rong kinh

Nguyên nhân phổ cập gây rong gớm bao gồm:

Sự mất thăng bằng hormone

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự thăng bằng giữa hormone estrogen và progesterone sẽ điều chỉnh sự hội tụ của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) bị bong ra trong chu kỳ luân hồi kinh nguyệt. 

Nếu mất cân đối nội huyết tố, nội mạc tử cung sẽ cải tiến và phát triển quá mức với bị bong rộp do chảy máu kinh nguyệt nặng. 

Một số yếu tố tạo mất thăng bằng hormone bao gồm hội triệu chứng buồng trứng nhiều nang (PCOS), bự phì, phòng insulin và các vấn đề tuyến đường giáp. 

Rối loạn tính năng buồng trứng

Nếu phòng trứng không giải tỏa trứng (rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt, khung người người thiếu phụ sẽ không cấp dưỡng hormone progesterone như trong chu kỳ luân hồi kinh nguyệt bình thường. Điều này dẫn cho mất cân đối hormone và có thể dẫn đến rong kinh. 

U xơ tử cung

Những khối u không ung thư (lành tính) của tử cung lộ diện trong độ tuổi tạo thành của phụ nữ. U xơ tử cung hoàn toàn có thể nặng hơn khi gây nên chảy máu ghê nguyệt bình thường hoặc kéo dài. 


*

U xơ tử cung


Polyp tử cung

Polyp có form size nhỏ, ôn hòa trên niêm mạc tử cung hoàn toàn có thể gây chảy muốn kinh nguyệt nặng và kéo dài.

Lạc nội mạc tử cung

Tình trạng này xẩy ra khi những tuyến từ bỏ nội mạc tử cung xuất hiện bên trong cơ tử cung. Lạc nội mạc tử cung hoàn toàn có thể gây bị ra máu nặng và khổ sở cho bạn mắc. 

Dụng ráng tử cung (DCTC)

Rong kinh là một chức năng phụ thường chạm mặt của việc sử dụng dụng nỗ lực tử cung không tồn tại nội tiết tố nhằm tránh thai.

Biến hội chứng thai kỳ

Ra huyết khi sở hữu thai hoàn toàn có thể là biểu thị của sảy thai hoặc nhau bầu nằm tại đoạn bất thường. 

Ung thư

Ung thư cổ tử cung với ung thư tử cung hoàn toàn có thể gây ra máu kinh nguyệt vượt nhiều, quan trọng khi các bạn đã mãn ghê hoặc sẽ có tác dụng xét nghiệm PAP phi lý trước đó. 

Rối loạn bị ra máu do di truyền

Một số rối loạn chảy máu – chẳng hạn như bệnh von Willebrand (thiếu yếu tố đông máu) – hoàn toàn có thể gây bị ra máu kinh nguyệt bất thường.

Sử dụng thuốc

Một số nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm, thuốc nội tiết tố như estrogen và progestin, thuốc kháng đông huyết như warfarin (Coumadin, Jantoven) hoặc enoxaparin (Lovenox) hoàn toàn có thể gây ra máu kinh nguyệt nặng nề hoặc kéo dài.


*

Một số một số loại thuốc rất có thể gây chảy máu kinh nguyệt kéo dài


Do bệnh dịch lý

Một số đk y tế khác, bao gồm bệnh gan hoặc thận, rất có thể liên quan đến rong kinh.

Các yếu ớt tố rủi ro khác

Trong một chu kỳ bình thường, việc phóng trứng ra khỏi buồng trứng sẽ kích thích cấp dưỡng progesterone của cơ thể, hormone nữ chịu trách nhiệm tối đa trong việc giữ chu kỳ đều đặn. Khi không tồn tại trứng được giải phóng, progesterone không đủ có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng.

Rong tởm ở con trẻ vị thành niên thường là do anovulation (một rối loạn dyshormonal của chu kỳ kinh nguyệt, trong số đó một trái trứng trưởng thành không thể rời khỏi buồng trứng). 

Rong ghê ở thiếu phụ trong độ tuổi chế tác thường là vì bệnh lý tử cung, bao gồm u xơ, polyp và lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, các vấn đề khác, như ung thư tử cung, rối loạn chảy máu, công dụng phụ của thuốc và bệnh dịch gan hoặc thận hoàn toàn có thể là nhân tố góp phần.

Biến bệnh của rong kinh

Chảy máu gớm nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài rất có thể dẫn đến những biến hội chứng khác bao gồm:

Thiếu máu

Rong kinh rất có thể gây thiếu máu, mất máu bằng cách giảm số lượng hồng cầu lưu thông. Số lượng tế bào hồng cầu lưu thông được đo bởi huyết sắc đẹp tố, một nhiều loại protein cho phép các tế bào hồng mong mang oxy đến những mô.

Thiếu huyết thiếu sắt xẩy ra khi khung người bạn nỗ lực bù đắp những tế bào hồng mong bị mất bằng cách sử dụng fe trong khung hình để tạo nên nhiều huyết dung nhan tố, sau đó hoàn toàn có thể mang oxy trên những tế bào hồng cầu. 

Rong kinh hoàn toàn có thể làm sút nồng độ sắt đủ nhằm tăng nguy cơ tiềm ẩn thiếu máu vì thiếu sắt.

Các dấu hiệu và triệu chứng bao hàm da nhợt nhạt, yếu với mệt mỏi. Mặc dù chính sách ăn uống đóng vai trò trong bệnh thiếu máu vì thiếu sắt, nhưng vấn đề này rất phức hợp do gớm nguyệt nặng.

Đau dữ dội

Cùng với bị ra máu kinh nguyệt nặng, chúng ta cũng có thể bị đau bụng kinh. Đôi khi con chuột rút tương quan đến rong khiếp rất rất lớn và đề xuất đến dịch viện.


*

Tình trạng rong ghê nặng nề có thể gây đau dữ dội ở bụng dưới


Chẩn đoán rong kinh

Rong kinh rất có thể được chẩn đoán bằng những xét nghiệm sau: 

Xét nghiệm máu

Một mẫu mã máu của chúng ta có thể được reviews thiếu sắt (thiếu máu) và những tình trạng khác, ví dụ như rối loạn tuyến gần cạnh hoặc phi lý đông máu.

Xét nghiệm Pap

Trong xét nghiệm này, các tế bào tự cổ tử cung của người sử dụng được tích lũy và kiểm tra nhiễm trùng, viêm hoặc biến hóa có thể là ung thư hoặc rất có thể dẫn mang đến ung thư.

Sinh thiết nội mạc tử cung

Bác sĩ rất có thể lấy một mẫu mã mô từ bên trong tử cung nhằm giải phẫu bệnh kiểm tra.

Siêu âm

Sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình hình ảnh của tử cung, buồng trứng với xương chậu

Chụp khôn xiết âm

Một hóa học lỏng được tiêm qua một ống vào tử cung của công ty bằng cơ quan sinh dục nữ và cổ tử cung. Chưng sĩ tiếp đến sử dụng hết sức âm nhằm tìm kiếm những vấn đề trong niêm mạc tử cung của bạn.


*

Siêu âm là một trong trong những cách thức dùng để chẩn đoán rong kinh 


Điều trị rong kinh

Các tuyển lựa điều trị trong quy trình tiến độ nặng phụ thuộc vào nhị yếu tố: nguyên nhân cơ bạn dạng và chiến lược sinh con.

Chế độ ăn

Mặc dù chính sách ăn uống dinh dưỡng hoàn toàn có thể không giúp chấm dứt tình trạng rong tởm nhưng tất cả thể bổ sung dưỡng chất giúp cơ thể phụ nữ không biến thành suy nhược. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt như những loại hạt, rau củ xanh, trứng cùng thịt… để kháng thiếu máu. 

Bổ sung sắt cho cơ thể

Để điều trị căn bệnh thiếu ngày tiết hiện bao gồm hoặc chống ngừa, thanh nữ nên bổ sung cập nhật sắt hoặc các chất giúp thúc đẩy cân đối nội máu tố và sức khỏe kinh nguyệt như phytoestrogen, estrogen.

Xem thêm: Các Cách Chữa Hắt Hơi Sổ Mũi Tai Nhà, Chữa Cảm Cúm Sổ Mũi Tại Nhà

Thuốc

Nếu bị rong kinh nặng cùng kéo dài, bác sĩ đang chỉ định các bạn dùng thuốc để bớt mất ngày tiết như axit tranexamic để bớt đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen (cũng để giảm lưu lượng); hoặc để thăng bằng nội ngày tiết tố như thuốc kị thai, dung dịch progesterone hoặc vẻ ngoài tử cung (DCTC).

Phẫu thuật

Nếu rong kinh vì chưng u xơ hoặc polyp rất có thể phải triển khai phẫu thuật như giãn cùng nạo (D&C), thuyên tắc đụng mạch tử cung cùng cắt vứt nội mạc tử cung…

Theo dõi fanpage facebook của bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin có lợi khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/