Lấy bệnh phẩm (đúng quy cách) nhằm tìm tác nhân gây bệnh trước khi sử dụng KS nhưng tránh làm cho trì hoãn việc sử dụng KS; nhuộm gram, nuôi cấy, định danh và có tác dụng KSĐ… (đo MIC nếu buộc phải thiết).

Bạn đang xem: Hướng dẫn điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm

KS cần được chỉ định càng nhanh càng tốt; đặc biệt trong NK nặng cùng sốc NK (sepsis và septic shock) NB đề xuất được cho KS vào giờ thứ nhất sau lúc chẩn đoán.

Kiểm rà soát nguồn lây nhiễm khuẩn, xử lý triệt để các ổ nhiễm, đường vào (như ổ áp-xe, ống thông…) bên cạnh đó với việc sử dụng KS.

Chọn KS chữa bệnh theo ghê nghiệm: phụ thuộc vào tình hình vi khuẩn và tính nhạy cảm với KS tại cơ sở y tế (BV) khi chưa tồn tại kết trái KSĐ, lựa chọn một hoặc nhiều nhiều loại thuốc đảm bảo an toàn hiệu quả điều trị tác nhân khiến bệnh có thể (VK và/hoặc vi nấm, virus…); tuyệt nhất là giữa những bệnh cảnh nặng, NB bao gồm giảm bạch cầu trung tính, NB nghi ngại nhiễm trùng đa kháng như Enterobacteriaceae sinh ESBL, Pseudomonas,Acinetobacter, nhiễmCandidamáu…; sau khi có kết quả KSĐ cần xét đến khả năng xuống thang điều trị phù hợp.

Cần ứng dụng các hiểu biết về thông số được đụng học - dược lực học tập trong điều trị chống sinh để tối ưu hiệu quả điều trị, hạn chế chức năng ngoại ý, và tổn sợ phụ cận của phòng sinh.

Nên dùng 1-1 trị liệu rộng là kết hợp nhiều KS (trừ ngôi trường hợp đặc biệt); lưu ý các chống sinh phổ rộng thuộc nhóm betalactam-betalactamase, carbapenem… tất cả phổ ảnh hưởng trên một số vk yếm khí, không cần kết hợp các KS này cùng với Metronidazol với mục tiêu chống vợ yếm khí.

Cần reviews đáp ứng chữa bệnh mỗi ngày; thời gian điều trị KS thường thì từ 7 - 10 ngày (có thể kéo dài hơn nữa trong một trong những trường hợp đáp ứng điều trị chậm, KS khó thâm nhập ổ nhiễm, quan yếu dẫn lưu giữ ổ nhiễm, vi trùng có độc lực cao; đa nhiễm hoặc NB suy bớt miễn dịch…

Ứng dụng các thông số kỹ thuật PK/PD trong áp dụng kháng sinh

MIC : mật độ ức chế (vi khuẩn) buổi tối thiểu

Cpeak : mật độ đỉnh của kháng sinh trong ngày tiết tương. AUC : diện tích dưới con đường cong (nồng độ - thời gian)

*

Nguyên tắc MINDME

*

PHÂN NHÓM NGƯỜI BỆNH NHIỄM KHUẨN (NHẬP VIỆN) THEO CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ ĐỊNH HƯỚNG KHÁNG SINH gớm NGHIỆM

Thông tin thông thường về các Bảng phân nhóm nguy cơ trên fan bệnh truyền nhiễm khuẩn:

Là bảng tổng hợp các thông tin, khuyến cáo từ những Hướng dẫn (Guidelines) trong nước và nước ngoài về dịch nhiễm khuẩn; xây dựng cho các bệnh lý nhiễm trùng thường chạm chán và quan tiền trọng: NK Huyết, NK Đường hô hấp (dưới), NK Ổ bụng, NK Đường ngày tiết niệu, NK domain authority - mô mềm.

Việc phân đội (nhanh) phụ thuộc vào các tiêu chuẩn sau:

Tiền sử, bệnh dịch sử mắc bệnh/ tương quan đến quan tâm ý tế

Tiền sử, bệnh sử tương quan đến áp dụng KS

Đặc điểm về cơ địa của fan bệnh

Đánh giá độ nặng của NB trên lâm sàng (dựa vào thang điểm Karnosfky, qSOFA…)

Hướng dẫn sử dụng những Bảng phân nhóm nguy hại trên tín đồ bệnh lây truyền khuẩn:

Chỉ cần phải có 01 yếu ớt tố tương quan thì NB được xếp vào nhóm nguy cơ tiềm ẩn tương ứng.

Trường phù hợp NB có không ít yếu tố thuộc nhiều nhóm không giống nhau, thì đồ vật tự phân đội ưu tiên tự cao mang lại thấp.

Gặp trường đúng theo không rõ ràng, khó khăn trong việc phân team thì ưu tiên chọn phân tầng phía trên cao hơn để có thái độ xử trí tích cực hơn.

Hướng dẫn KS điều trị lúc đầu có đặc điểm định hướng, cần bài viết liên quan về quy mô bệnh tật và tình hình nhạy/kháng của vk tại mỗi địa phương.

*

*

(*): cực kỳ thường chạm mặt trong VPBV, VPTM

*

(*): thường gặp mặt trong những bệnh cảnh Viêm phúc mạc bên trên cơ địa SGMD; VPM hậu phẫu; VPM thì ba.

*

(*): thường gặp mặt trong các bệnh cảnh Viêm thận-bể thận trên cơ địa SGMD hoặc hậu phẫu; NKĐTN tương quan ống thông (CA-UTI).

*

(*): thường chạm chán trong các bệnh cảnh bỏng, nằm viện thọ ngày.

(a):Amoxicillin-clavulanate; Ampicillin-sulbactam

(b):Cefazolin; Cefalotin; Cefaclor; Cefuroxime

(c):Ofloxacin; Norfloxacin; Ciprofloxacin

(d):Ertapenem

(e):Amoxicillin-clavulanate; Ampicillin-sulbactam; Ticarcillin-clavulanate

(f):Vancomycin; Teicoplanin

(g):Imipenem; Meropenem; Doripenem

(h):Cefoperazone-sulbactam; Piperacillin-tazobactam

(i):Gentamicin; Amikacin; Netilmicin

(j):Ciprofloxacin; Levofloxacin

(k):Polymyxin B*; Colistin

(l):Ceftolozane-tazobactam; Ceftazidime-avibactam*; Imipenem-relebactam*

(m):Linezolid

(n):Amphotericin B; Fluconazole; Caspofungin

(o):Levofloxacin; Sparfloxacin; Moxifloxacin

(p):Clarithromycin; Azithromycin

(q):Clindamycin

(r):Quinupristin/dalfopristine*

(s):Daptomycin

(t):Tigecyclin

NGUYÊN TẮC CỦA KHÁNG SINH DỰ PHÒNG vào NGOẠI KHOA

Nguyên tắc thông thường của phòng sinh dự phòng

Kháng sinh dự phòng trước phẫu thuật mổ xoang là việc sử dụng kháng sinh lúc không/ chưa có nhiễm khuẩn; nhằm mục đích ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở đoạn phẫu thuật cũng như biến hội chứng nhiễm khuẩn lan rộng.

Việc tuyển lựa kháng sinh tuỳ vào loại phẫu thuật và những yếu tố nguy hại phẫu thuật, các yếu tố nguy hại của bạn bệnh .

KS cần bao phủ được các tác nhân tạo bệnh tất cả thể chạm mặt liên quan mang lại vị trí phẫu thuật, phụ thuộc vào tình hình vi sinh thực tế địa phương; và nên chọn KS bao gồm phổ dong dỏng để tránh vi khuẩn phát sinh đề kháng.

Cân nhắc kết quả dự chống của Cephalosporin cùng Quinolon (cần lưu lại ý/ hạn chế) do tình trạng gia tăng đề kháng của những chủng vi khuẩn gram âm sinh ESBL hiện nay nay.

Kháng sinh thường được sử dụng đường tĩnh mạch (đường uống chỉ dùng trong trường hợp sẵn sàng cho phẫu thuật đại - trực tràng) và trước lúc rạch domain authority 30 – 60 phút tùy một số loại KS (cần đạt nồng độ kết quả trong mô lúc bắt đầu phẫu thuật).

Kháng sinh hay được thực hiện liều duy nhất; một số trong những trường hợp có thể dùng liều lập lại (phẫu thuật kéo dài, phẫu thuật mổ xoang phức tạp, mất không ít máu, KS có T1/2 ngắn…) tuy thế thường không thật 24h; tín đồ bệnh hoàn toàn có thể trọng80 kg nên tăng liều gấp hai (việc lập lại chống sinh hoàn toàn có thể không quan trọng trên bạn bệnh mà thời hạn bán diệt của chống sinh có thể bị kéo dãn dài (người dịch suy thận…).

Đối với người bệnh theo thông tin được biết cóStaphylococcus aureuskháng methicillin (MRSA) lưu lại trú, khuyến cáo nên thêm 1 liều kháng sinh Vancomycin trước phẫu thuật mổ xoang (kèm với chính sách dự phòng).

Nên cẩn thận và điều chỉnh phác đồ chống sinh dự phòng phù hợp trên những phương diện: công dụng dự phòng, nguy cơ chạm chán các phản ứng không hề muốn của KS, hiệu ứng gây lựa chọn lọc vk kháng thuốc, ngân sách dùng thuốc…

Chuyển thành KS điểu trị khi đã bao gồm tình trạng nhiễm khuẩn (hoặc vết thương bẩn) hay là không thể bảo đảm vô khuẩn/ mắc lỗi vô trùng trong quá trình phẫu thuật.

Xem thêm: Điều Trị Dị Ứng Thời Tiết - ​Dị Ứng Thời Tiết, Xử Trí Thế Nào

Một chiến lược KS phòng ngừa hiệu quả vẫn ko thể sửa chữa vai trò của kỹ thuật ngoại khoa xuất sắc và chăm lo hậu phẫu tốt.