Ngứa phụ khoa là triệu chứng đặc trưng của các bệnh lý như viêm nấm âm hộ, âm đạo, viêm cổ tử cung, rậm lông mu hay mụn rộp sinh dục… Nếu chỉ bị nhẹ, tình trạng này có thể được khắc phục tại nhà bằng những cách chữa viêm ngứa phụ khoa theo kinh nghiệm dân gian.

Triệu chứng ngứa phụ khoa

Ngứa phụ khoa là hiện tượng phổ biến rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Cảm giác ngứa thường xuất hiện rõ ràng hơn ở bên ngoài vùng kín. Một số trường hợp chỉ bị ngứa râm ran nhưng cũng có những người lại có cảm giác châm chích hoặc ngứa ngáy dữ dội cả ngày lẫn đêm.

Bạn đang xem: Ngứa phụ khoa cách điều trị

Fluconazole được chỉ định trong các trường hợp bị viêm ngứa phụ khoa nữ do nấm

Các thuốc trên có tác dụng diệt nấm, giảm ngứa được sử dụng phổ biến theo đường đặt âm đạo. Một số người được chỉ định thuốc chống nấm toàn thân do bị viêm nhiễm nặng.

– Thuốc muối Natri Bicarbonat

Đây là muối rửa phụ khoa có dạng bột. Người bệnh có thể pha với nước theo đúng tỷ lệ được hướng dẫn để vệ sinh vùng kín mỗi ngày 2 lần có tác dụng sát trùng, giảm ngứa bên ngoài, ngăn chặn không cho mầm bệnh tiếp tục tấn công vào âm hộ, âm đạo.

Việc sử dụng thuốc có thể không cho hiệu quả tốt đối với các trường hợp bị ngứa phụ khoa do ảnh hưởng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng. Bác sĩ sẽ xem xét áp dụng thủ thuật đốt điện hay đốt laser nếu lộ tuyến có độ rộng trên 5mm hoặc bệnh thường xuyên tái phát.

Trong quá trình chữa viêm ngứa phụ khoa bằng thuốc tây, người bệnh cần cố gắng tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách thức sử dụng, thời gian dùng thuốc cũng như chế độ chăm sóc, vệ sinh vùng kín hàng ngày. Sự kết hợp toàn diện này sẽ giúp bệnh tình mau khỏi và giảm thiểu nguy cơ bị tái phát ngứa phụ khoa trong tương lai.

Lưu ý khi bị ngứa phụ khoa

Giữ vùng kín luôn sạch sẽ, khô ráo bằng cách tắm rửa hàng ngày. Có thể sử dụng nước ấm hoặc nước muối sinh lý xịt rửa kỹ các khu vực môi lớn, môi bé để làm sạch mồ hôi, khí hư và các chất cặn bã tích tụ trong khe.Cố gắng kiềm chế cơn ngứa, không gãi nhiều hoặc gãi mạnh khiến “cô bé” bị tổn thương, chảy máu. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào vết trầy xước gây nhiễm trùng máu, lở loét rất nguy hiểm.Sử dụng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ chứa thành phần tự nhiên dịu nhẹ để vùng kín không bị kích ứng. Tránh sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất tạo bọt, chất tẩy và hương liệuKhông sử dụng xà bông tắm để rửa vùng kínTuyệt đối không được thụt rửa vào sâu bên trong âm đạo thường xuyên nếu chưa được bác sĩ cho phép. Thói quen này gây mất cân bằng hệ vi sinh vật trong âm đạo và khiến niêm mạc bị tổn thương, viêm ngứa.Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Uống nhiều nước có tác dụng lợi tiểu, giúp loại bỏ bớt một phần vi khuẩn và nấm men ra khỏi cơ thể thông qua hoạt động tiểu tiện. Đồng thời chất lỏng cũng giúp đảm bảo quá trình lưu thông máu tới các cơ quan sinh dục được thông suốt, tạo điều kiện đưa dưỡng chất đến chữa lành tổn thương viêm bên trong.Tránh quan hệ tình dục khi bị viêm ngứa phụ khoa. Điều này là cần thiết bởi nó sẽ ngăn ngừa lây lan mầm bệnh cho bạn tình, đồng thời giúp chị em tránh được các triệu chứng đau và chảy máu âm đạo khi bị dương vật cọ sát.Mặc quần lót rộng rãi, chất liệu cotton thoáng khí và có khả năng thấm hút mồ hôi nhanh. Ăn ngủ đầy đủ, đúng giờ giấc. Bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin C vào trong bữa ăn để nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể một cách tự nhiên.

Xem thêm: Các Cách Chữa Chai Mắt Cá Chân Tại Nhà, Nguyên Nhân Và Cách Trị Mắt Cá Chân Bị Chai

Việc điều trị bệnh ngứa phụ khoa cần được tiến hành song song với việc loại bỏ bệnh lý liên quan thì cơn ngứa mới được cắt đuôi hoàn toàn. Trong thời gian chữa bệnh, chị em lưu ý tái khám định kỳ khi hết thuốc, ngay cả khi các triệu chứng không còn nhằm đảm bảo chắc chắn mầm bệnh đã được tiêu diệt hoàn toàn.