Điều trị tủy răng như thế nào và quy trình chữa tủy răng mất bao lâu? Bạn nên tham khảo trước khi bước vào ca chữa tủy để cảm thấy yên tâm cũng như chủ động được thời gian của bản thân.

Bạn đang xem: Quy trình điều trị tủy răng


Chữa tủy răng là một ca điều trị nha khoa không quá phức tạp nhưng lại đặc biệt quan trọng bởi nếu tủy răng bị viêm nhiễm không được làm sạch sẽ khiến bệnh nhân phải chịu cảm giác đau buốt dai dẳng, không thể ăn ngon và về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng đến các răng lân cận.

*

Quy trình điều trị tủy răng như thế nào?

Quy trình điều trị tủy răng như thế nào?

Bất kì một ca điều trị nào cũng cần phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Và một quy trình điều trị tủy răng tiêu chuẩn y tế sẽ trải qua lần lượt các bước dưới đây:

Thứ nhất là thăm khám và xác định tình trạng viêm tủy răng

Bác sĩ sẽ dựa trên biểu hiện bệnh lý cùng với kết quả chụp phim X – quang để xác định ống tủy bị viêm nhiễm và mức độ hư hại để đưa ra quyết định điều trị hợp lý.

Thứ hai là gây tê trước khi lấy tủy

Trước khi lấy tủy, Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ để giảm ê nhức và khó chịu cho bệnh nhân. Thuốc gây tê sẽ hết sau khi kết thúc các công đoạn chữa tủy, thế nên sẽ không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân,

Thứ ba là đặt đế cao su

Đế cao su là công cụ để ngăn vùng điều trị với khoang miệng nhằm tránh thuốc điều trị tủy rơi xuống miệng. Bên cạnh đó, đặt đế cao su sẽ giữ cho răng chữa tủy luôn khô sạch, tránh sự xâm nhập của nước bọt.

Thứ tư là mở ống tủy để rút tủy viêm

Để tạo ống tủy, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan và dũa chuyên dụng. Ống tủy sẽ được mở đủ rộng để việc lấy tủy diễn ra dễ dàng. Tùy răng viêm nhiễm được lấy ra khỏi buồng tủy và chân răng bằng chiếc châm nhỏ.

Thứ năm là tạo hình ống tủy

Sau khi tủy răng được loại bỏ hoàn toàn, bác sĩ sẽ tạo hình lại ống tủy và lấp đầy buồng tủy trống bằng vật liệu nha khoa.

*

Lấp đầy khoang tủy sau khi đã lấy hết tủy viêm nhiễm

Thứ sáu trám bít ống tủy

Công đoạn tạo hình ống tủy hoàn thành là lúc bác sĩ sẽ trám bít lại hố lấy tủy bằng vật liệu trám phù hợp để bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Thứ bảy là tái khám

Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám để kiểm tra răng lấy tủy đã ổn định chưa và bệnh nhân có cảm thấy đau nhức hay không? Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn chúng ta cách chăm sóc và ăn uống phù hợp.

Vậy là hoàn thành quy trình chữa tủy răng. Và mất bao lâu để thực hiện xong các công đoạn này, bạn hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé!

Điều trị tủy răng mất bao lâu thì xong?

Thông thường, một ca lấy tủy răng đơn giản sẽ mất khoảng 20 phút và cần thêm 30 phút để hàn trám buồng tủy. Tuy nhiên, đối với răng có nhiều ống tủy sẽ cần 2 biểu điều trị: Buổi thứ nhất, bác sĩ tiến hành mở ống tủy, lấy tủy và làm sạch các ống tủy và buổi thứ hai sẽ kiểm tra lại buồng tủy rồi hàn trám lại.

Thời gian điều trị tủy răng phụ thuộc vào mức độ viêm tủy và vị trí của răng chữa tủy. Vì vậy, bạn phải đến nha khoa thăm khám để bác sĩ xác định quá trình điều trị và thời gian lấy tủy cụ thể nhé!

Chữa tuỷ răng bao lâu thì hết đau?

Nếu quy trình điều trị tủy răng diễn ra đúng kỹ thuật thì trong và sau khi lấy tủy, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau nhức hay ê buốt. Ngay sau khi chữa tủy xong, bạn có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường.

Xem thêm: U Nang Buồng Trứng Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị U Nang Buồng Trứng Trái

TÌM HIỂU THÊM VỀ: CHỮA TỦY RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Do đó, bạn hãy đến Nha khoa uy tín để được lấy tủy đúng cách, tránh phải tái điều trị nhiều lần. Quan trọng hơn, thao tác lấy tủy chính xác sẽ giúp bảo tồn thân răng tối đa và không gây đau nhức.

*

Ống tủy sẽ được tạo hình bằng chất liệu nha khoa

Trên đây là thông tin về quy trình điều trị tủy răng như thế nào và mất bao lâu? Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến kỹ thuật chữa tủy, các bạn hãy liên hệ đến Hotline Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được giải đáp miễn phí nhé!