Bệnh bại liệt ở gà là một tình trạng bệnh khá phổ biến ở các loài gia cầm, đặc biệt là ở gà. Bại liệt ở gà không chỉ gây những thiệt hại về vật nuôi mà còn gây thiệt hại cả về của cho người chăn nuôi. Vậy gà bị bại liệt là bệnh gì và cách chữa bệnh bại liệt ở gà ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Gà bị bại liệt là bệnh gì?

Bệnh bại liệt ở gà vịt là một căn bệnh khá phổ biến, thường xuyên xảy ra và đặc biệt là đối với những người chăn nuôi gà. Gà bị bệnh bại liệt thường có các hiện tượng như: bại chân, cánh rũ, khó đi đứng, ăn kém và thậm chí là chết. 

*

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng bại liệt ở gà có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và mỗi nguyên nhân có thể có những biểu hiện khác nhau. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem với mỗi nguyên nhân cụ thể, gà bị bại liệt là bệnh gì và biểu hiện của nó ra sao nhé!

Gà bại liệt do thiếu canxi

Trong quá trình sinh trưởng của gà, đặc biệt là trong giai đoạn từ 15-30 ngày tuổi, Canxi là một chất không thể thiếu giúp gà phát triển khỏe mạnh hơn.

Bạn đang xem: Cách chữa bệnh bại liệt ở gà

*

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, người chăn nuôi lại muốn thúc gà lớn nhanh nên chọn cách chăn cám hay thức ăn tăng trọng công nghiệp. Các loại thức ăn này không đảm bảo đủ lượng canxi cần thiết cho gà khiến gà bị thiếu hụt canxi trong máu dẫn đến bệnh bại liệt ở gà.

Hiện tượng xảy ra khi gà bị bệnh liệt là bại chân, cánh rũ, ăn kém và thậm chí là chết.

Gà bị bệnh bại liệt do ấp nở không đảm bảo

Quá trình ấp nở không đảm bảo hay trứng ấp mang mầm bệnh sẵn cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh bại liệt ở gà khá phổ biến. Nguyên nhân này có thể khiến gà con mới sinh ra bị bại liệt bẩm sinh, chân cánh co quắp không bình thường. 

*

Gà bại liệt trong quá trình đẻ và ấp trứng 

Trong quá trình ấp đẻ và ấp trứng gà bị thiếu hụt canxi do cần dùng canxi để tổng hợp nên lớp vỏ cứng cáp của trứng. Vì vậy nếu không cung cấp đủ canxi cho gà trong giai đoạn này, gà sẽ bị thiếu hụt canxi dẫn tới bại liệt ở gà khó đi đứng, rù rờ.

Mặt khác, việc nằm lì một chỗ ấp trứng trong thời gian dài cũng có thể khiến cho cơ bắp gà tiêu biến dẫn tới gà bị bệnh bại liệt

*

Gà bại liệt do bệnh Marek

Bệnh Marek là một bệnh truyền nhiễm của gà do một loại vi rút thuộc nhóm herpes (hecpec) gây ra. Bệnh Marek thường ủ bệnh sau khi nhiễm 3- 4 tuần ,với các triệu chứng như:

– Ủ rũ và gầy yếu, bỏ ăn, ỉa phân lỏng và giảm tỷ lệ đẻ, đi lại khó khăn, bại liệt, xã cánh một bên hoặc cả hai bên, viêm mắt, đặc biệt thường chết đột ngột.

– Có thể hình thành các khối u ở gan, lách, thận, phổi, buồng trứng, túi fabricius, dịch hoàn … gan, lách sưng to hơn nhiều lần so với bình thường, nhạt màu và bở.

– Hay dây thần kinh hông, thần kinh cánh bị sưng to, có khi to hơn 4 – 5 lần so với bình thường và có thể bị phù thũng.

*


*

Bệnh tích bệnh bại liệt ở gà


Như vậy, qua 4 loại nguyên nhân chủ yếu gây bệnh bại liệt ở gà đã nêu ở trên, ta đã có thể trả lời được câu hỏi “Gà bị bại liệt là bệnh gì?” rồi. Tuy nhiên, cách chữa trị ra sao thì cùng tìm hiểu tiếp nhé!

 Cách chữa bệnh bại liệt ở gà

Trường hợp gà bại liệt do thiếu canxi

Đối với trường hợp bệnh bại liệt ở gà do thiếu canxi, ta cần bổ sung canxi cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A,D,E, B1 cho gà bằng cách mua về nhỏ trực tiếp hay trộn vào khẩu phần ăn, và nước uống hằng ngày để gà được bổ sung đầy đủ nhất có thể.

Hiện nay, để bổ sung canxi cho gà bị bệnh bại liệt, bạn có thể dùng các loại canxi phổ biến như: canxi plus, canxi khoáng bột,… và cho gà dùng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm

–> Mua Canxi tại đây!

Trường hợp gà bại liệt do bệnh marek

Đối với trường hợp này, vì không có thuốc đặc trị nên ta cần: 

– Giám sát thường xuyên để phát hiện kịp thời

– Cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài

– Vệ sinh tiêu độc và khử trùng chuồng trại định kỳ 1 – 2 lần/1 tuần;

*

– Không nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh;

– Có thể mua thuốc Linspec về dùng theo hướng dẫn, đồng thời bổ sung canxi, vitamin nếu mắc bệnh còn nhẹ  

– Nếu mắc bệnh sau khi dùng thuốc vẫn không hiệu quả thì nên tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh (bằng cách đốt, sau đó chôn giống như đối với bệnh cúm gia cầm), đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác vv..); để trống chuồng ít nhất 3 tháng (nếu có thể)

Vì bệnh bại liệt ở gà do bệnh marek chưa có thuốc đặc trị nên cách tốt nhất là nên phòng bệnh để tránh gà mắc phải. Sau đây là một số cách phòng bệnh bạn có thể áp dụng:

– Tiêm vắc xin phòng bệnh Marek cho gà tại cơ sở ấp trứng

*

– Vệ sinh, khử độc chuồng trại thường xuyên, giữ chuồng trại luôn sạch sẽ thoáng mát, tránh nguy cơ mắc bệnh cao và mắc cả đàn.

Xem thêm: Hoang Tưởng Là Gì? Điều Trị Bệnh Hoang Tưởng Nguyên Nhân Gây Bệnh Hoang Tưởng Lo Lắng

– Đối với các trại gà chăn nuôi công nghiệp cần phải có khu riêng biệt nuôi gà mái đẻ và khu nuôi gà con, chấp hành nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất. Sau khi xuất chuồng phải tiến hành tổng tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng ,sau đó chuồng trại phải để trống ít nhất 1 tháng.

– Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. 

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về bệnh bại liệt ở gà vịt cũng như cách chữa bệnh bại liệt ở gà mà bạn nên biết. Bệnh này tuy không gây thiệt hại quá nặng nề như những những bệnh khác nhưng nếu mắc phải ở quy mô lớn thì tổn thất cũng rất lớn. Vì vậy, cần hiểu và biết cách phòng tránh cũng như khắc phục để điều trị nhanh chóng và kịp thời.