Dưa leo (dưa chuột) muối là món ăn quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích. Cách làm dưa leo muối rất đơn giản, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như dưa leo, cà rốt, chanh, tỏi, ớt… là bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ngon như: dưa leo muối mặn nguyên trái, dưa leo muối chua ngọt, muối xổi, dưa leo muối theo kiểu miền Tây, Hàn Quốc…. Hãy cùng tham khảo một số cách muối dưa chuột bên dưới nhé.

Bạn đang xem: Cách chữa dưa muối bị mặn

Bạn đang xem: Cách làm dưa leo muối mặn

Cách làm dưa leo muối mặn

Nguyên liệu

Để làm dưa chuột muối nguyên trái, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Dưa leo non: 1kgTỏi: 2 củHành khô: 2 củGừng: 1 củỚt tươi: 2 tráiGia vị: Muối, đường, giấm


*

Dưa leo muối nguyên trái

Cách muối dưa leo nguyên trái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

–Bước đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch dưa chuột sau đó ngâm dưa chuột trong nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút -> Vớt ra rửa sạch lại với nước một lần nữa.

– Tiếp theo tiến hành bóc tỏi và hành khô, ớt tươi thái lát, gừng gọt vỏ và thái lát tương tự như ớt.

2. Bước 2: Trộn hỗn hợp làm dưa leo muối

Hòa tan 1 thìa đường, 3 thìa muối, 3 muỗng canh giấm với khoảng 900ml nước ấm để gia vị tan ra. Sau đó cho toàn bộ ớt tươi, gừng thái lát và tỏi, hành khô đã bóc vỏ vào nước ngâm.

3. Bước 3: Muối dưa chuột

Tiến hành cho từng trái dưa chuột vào lọ rỗng cho đến khi bít hết không gian. Sau đó đổ hỗn hợp vừa trộn vào lọ và ngâm từ 4 – 5 ngày để dưa leo ngấm gia vị.

Đây là cách làm dưa leo muối mặn nguyên trái vừa ngon vừa bảo quản được thật lâu ở nhiệt độ phòng mà không cần phải cho chúng vào tủ lạnh.

Cách làm dưa leo muối chua ngọt

Nguyên liệu

Món dưa leo muối chua ngọt có những nguyên liệu tương đối giống với cách làm cách làm dưa leo muối mặn nguyên trái với những nguyên liệu sau:


Dưa leo giòn ngon: 1kgTỏi: 1 củỚt sừng: 2 quảGia vị: Muối, đường, giấm gạo, nước mắm.


*

Hướng dẫn cách làm dưa leo muối

Cách làm dưa leo muối chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệuChúng ta tiến hành rửa sạch dưa chuột bằng nước sạch sau đó ngâm chúng với một ít nước muối pha loãng trong 20 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạchSau khi dưa leo tương đối ráo nước tiến hành thái lát dưa theo chiều ngang thành các miếng dưa có độ dày khoảng 1 – 2 cm. Tiếp theo cho một ít muối ăn vào và xóc chúng lên. Đồng thời cho muối phủ đều lên toàn bộ phần dưa có trong tô để dưa vừa thấm gia vị vừa giòn ngon hơn.

2. Bước 2: Làm hỗn hợp nước muối dưa

Bạn bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho một ít giấm gạo, một ít nước mắm và một ít đường (liều lượng điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình) và khuấy đều, đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp sôi lên và toàn bộ đường đã tan hết thì bạn tắt bếp và cho chúng ra một chiếc bát sau đó để nguội hoàn toàn.

Lưu ý trong suốt quá trình đun sôi hỗn hợp chúng ta cần phải đảo đều tay nếu không hỗn hợp sẽ bị khét dưới đáy nồi.

3. Bước 3: Muối dưa chuột

Phần dưa chuột ướp muối ở trên bạn đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội để loại bỏ bớt phần muối thừa, giảm độ mặn của dưa và cho chúng vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước.

Thái nhỏ các nguyên liệu như ớt và tỏi sau đó trộn đều trong hỗn hợp nước mắm ở trên rồi đổ vào hũ dưa chuột.

Cách làm dưa chuột chua ngọt không đòi hỏi nhiều thời gian ủ như cách làm dưa leo muối nguyên trái. Chỉ cần sau 1 ngày là bạn đã có ngay một hũ dưa chuột muối chua ngọt thơm ngon, giòn tan rồi đấy!

Cách làm dưa leo muối miền Tây

Nguyên liệu

Dưa leoMuốiĐường míaNước vo gạoỚtTỏiGừngNước mắm


*

Dưa leo muối miền Tây

Cách làm dưa leo muối miền Tây

Cách làm mắm dưa leo theo kiểu miền Tây có một chút khác biệt với các cách làm dưa leo muối còn lại. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế dưa leo

Dưa leo sau khi bạn rửa sạch và ngâm nước muối trong khoảng 10 phút bạn vớt ra và cắt đôi ½ quả dưa leo, phần còn lại để nguyên.

Nấu một nồi nước cho đến khi nước bắt đầu nóng lên (không cần quá sôi) thì bỏ dưa chuột vừa rửa sạch vào luộc sơ từ 15 đến 30 giây rồi vớt ngay ra. Lưu ý không luộc dưa quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn ngon vốn có của dưa leo.

2. Bước 2: Muối dưa

Cho ½ chén muối vào hũ đựng dưa đã chuẩn bị sẵn, ¼ chén đường mía vào trong cùng một ít nước vo gạo. Bước này bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo số lượng dưa leo mà bạn muối và khẩu vị của gia đình. Cho dưa vào muối trong 1 ngày sau đó đổ bỏ phần nước lấy phần dưa muối.Băm nhuyễn tỏi, thái lát ớt và gừng trộn đều với phần dưa đã muối. Lúc này bạn có thể cắt đôi hoàn toàn trái dưa hoặc cắt làm bốn phần để gia vị thấm đều hơn.Cho một ít nước mắm cùng đường hòa với một ít nước đun sôi lên rồi rót ra chén để nguội. Sau đó cho trực tiếp vào phần dưa muối và trộn đều tay. Lúc này bạn đã hoàn thành các bước trong cách làm dưa leo mắm miền Tây giòn ngon, đậm vị.

Cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc

Nguyên liệu


Khác với các cách làm dưa leo muối ở Việt Nam, cách làm dưa chuột muối Hàn Quốc được phủ lên mình bằng một lớp gia vị tương đối cầu kỳ và nhiều nguyên liệu phụ như:

Dưa leoMuối ănNước lọcHẹ: 115 gamCủ cải Hàn Quốc: 1 – 2 củ (Có thể dùng cà rốt thay thế hoặc là kết hợp cả 2)Muối tôm: 15gamNước mắm: 15gamTỏi băm nhỏ: 15 gamGừng băm nhuyễn: 50 gam


*

Dưa chuột muối kiểu Hàn Quốc

Cách muối dưa leo kiểu Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch dưa chuột tương tự như các cách làm dưa chuột muối chua khác và để chúng ráo nước hoàn toàn. Bước này bạn không nên thái lát dưa chuột mà phải để nguyên trái dưa hoặc cắt đôi chúng để hạn chế hấp thu muối trong quá trình ngâm dưa.

2. Bước 2: Ngâm dưa chuột

Bạn cho một ít muối nước và đun sôi hỗn hợp nước muối trên bếp rồi tắt lửa. Cho hỗn hợp trên vào một bát đựng riêng và để nguội.

Cho toàn bộ dưa chuột đã làm sạch vào ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng để nguội khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt chúng ra và thái lát vừa ăn và để ráo.

3. Bước 3: Làm nhân trộn

Xé nhỏ hẹ và trộn chúng với các nguyên liệu còn lại để tạo nên phần nhân trộn dưa leo muối Hàn Quốc. Cẩn thận nêm nếm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của bạn và gia đình. Sau đó trộn đều chúng với phần dưa muối đã thái ở trên.

Sau khi hoàn tất các công đoạn kể trên bạn cho toàn bộ phần dưa leo muối vào hũ và để dùng dần, bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh nhiệt độ cao. Đây là cách làm dưa chuột muối ăn dần được nhiều gia đình người Hàn ưa thích và áp dụng.

Cách làm dưa chuột muối xổi

Nguyên liệu

Dưa chuột muối xổi được nhiều gia đình yêu thích bởi bạn chỉ cần dành ra thời gian khoảng 40 phút để chế biến và có thể dùng ngay. Cách chế biến dưa leo muối cũng không quá cầu kỳ và và bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Dưa leo: 1 kgDấm: 150gNước: 150gĐường: 150gTỏi: 10gỚt hiểm: 6g


*

Dưa chuột muối xổi

Cách làm dưa chuột muối xổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệuRửa sạch các nguyên liệu như dưa leo, cà rốt, ớt và rau thơm.Cà rốt bạn thái miếng mỏng thành nhiều lát tròn giống nhau.Dưa leo sau khi rửa sạch ngâm nước muối pha loãng từ 10 – 20 phút sau đó vớt ra, để ráo và thái lát mỏng tương tự như cà rốt.Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn ra.Thái lát ớt hiểm (không băm nhuyễn) sau đó cho cả tỏi và ớt vào chung một chén.Cắt đôi quả chanh vắt lấy nước cốt và cho vào một chén đựng riêng.Nhặt rau thơm lấy lá rau đó rửa sạch chúng với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Có thể cắt nhỏ rau thơm nếu muốn.

2. Bước 2: Trộn dưa chuột

– Trộn dưa chuột được thái sẵn với 1 ít nước mắm và bột ngọt và để cho dưa leo ngấm gia vị từ 5 – 10 phút trước khi bắt đầu trộn những nguyên liệu khác.

Cho cà rốt thái lát vào phần dưa chuột đang được ướp ở trên cùng tỏi băm, ớt lát và nước cốt chanh. Dùng đũa trộn đều chúng lên cho ngấm đều gia vị.

Xem thêm: Những Cách Chữa Tật Nói Mơ Khi Ngủ : Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị


Cho rau thơm vào sau cùng và tiếp tục trộn đều, để yên phần dưa chuột vừa muối xổi từ 2 – 5 phút là có thể sử dụng.

Kết luận

Có rất nhiều cách làm dưa leo muối tùy theo đặc trưng khẩu vị của từng vùng miền. Trên đây là 5 cách làm dưa leo muối giòn ngon, thấm vị với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và các bước thực hiện dễ dàng. Bạn còn chờ gì mà không chọn ngay cho mình một trong những công thức làm dưa chuột muối phía trên để bữa ăn thêm phong phú, ngon mắt và kích thích vị giác nào!