Đau bụng kinh bao hàm các triệu bệnh của thanh nữ trước, sau hoặc trong kỳ gớm nguyệt. Với một số trong những người, sôi bụng kinh chỉ khoảng độ nhẹ nhưng mà với một số trong những người khác, triệu chứng này có thể nghiêm trọng hơn.

Bạn đang xem: Cách chữa bệnh đau bụng kinh nguyệt

Biểu hiện của sôi bụng kinh

Đau bụng kinh bao gồm đau bụng dưới (có khi nhức quằn quại với kéo dài), nhức thắt lưng, bụng có cảm hứng đầy hơi, hậu môn bao gồm những biểu thị khó chịu đựng như bi thảm đi ngoài… fan bị sôi bụng kinh ở tại mức nhẹ thường xuyên không thân thiết lắm đến bệnh này. Nhưng tại mức độ nghiêm trọng, hội chứng đau bụng ghê sẽ ảnh hưởng đến các bước và sinh hoạt.

Ngoài đau bụng, một trong những người còn tồn tại các hiện tượng đau ngực, bi tráng nôn, ỉa chảy. Nếu hiện tượng này kéo dài, dịch nhân nên uống thuốc điều trị. Lúc đó, rất có thể coi nó là 1 trong những triệu bệnh bệnh.

Phân các loại đau bụng kinh

Đau bụng hành kinh nhìn toàn diện được phân làm cho hai loại: các loại nguyên vạc và một số loại thứ phát.

Loại nguyên phát (còn hotline là đau bụng hành kinh mang tính chất cơ năng)

Người dịch không phát hiển thị ở cơ quan sinh dục bất kể biển đổi bệnh lý gì, nhưng vẫn bị đau nhức bụng hành kinh. Hiện tượng kỳ lạ này thường chạm mặt ở những thanh nữ dưới 25 tuổi, chưa kết hôn và không sinh con. Đau bụng kinh lộ diện sau chu kỳ luân hồi rụng trứng.

Đau bụng hành kinh nguyên phát thường bắt gặp ở những thanh nữ dưới 25 tuổi, chưa kết hôn, chưa sinh con. Bệnh dịch thường phát vào tầm khoảng 1-2 năm sau thời điểm có tởm lần đầu.

Hiện tượng đau bụng lộ diện một thời hạn ngắn trước thời điểm ngày hành ghê hoặc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài trong nhiều giờ, thậm chí 1-2 ngày. Lần đau thường xảy ra ở bụng dưới với thắt lưng; lỗ hậu môn có xúc cảm khó chịu. 50% người bệnh có một hoặc nhiều triệu hội chứng như bi thương nôn, ói mửa, mệt nhọc mỏi, nhức đầu, tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần… Nếu đau nhiều, người bệnh sẽ toát mồ hôi, mặt mũi tái nhợt, chân tay lạnh ngắt, hạ con đường huyết.

Sau lúc người đàn bà kết hôn, sinh đẻ hoặc lúc tuổi đời nhiều lên, bệnh đau bụng hành kinh hoàn toàn có thể tự nhiên giảm xuống hoặc mất hẳn.

Ở một số loại đau bụng kinh thứ phát (còn call là đau bụng kinh mang ý nghĩa khí chất)

Cơ quan liêu sinh dục của fan bệnh có nhiều thay đổi. Căn bệnh thường gặp ở những người dân bị bệnh dịch phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, u dưới niêm mạc tử cung, tuyến đường cơ tử cung, cổ tử cung hẹp, dính khoang tử cung…

Chúng ta rất khó phân biệt rõ ràng hai nhiều loại đau bụng nói trên. Ví dụ như người bị đau nhức bụng khiếp nguyên phát sau rất nhiều năm sẽ sở hữu được những đổi khác của cơ quan sinh dục, để cho hiện tượng sôi bụng kinh càng ngày nặng; khi đó rất khó để phán đoán.

Có ngôi trường hợp fan bệnh được chẩn đoán là sôi bụng kinh nguyên phát, nhưng thực tiễn họ bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung ở tại mức nhẹ, khi chất vấn soi ổ bụng bắt đầu phát hiện nay được là bị đau bụng kinh thiết bị phát.

Nói nắm lại, sôi bụng kinh nguyên phát và thứ phát chỉ là hai dạng của thống kinh, giữa hai loại này nhiều lúc rất nặng nề xác định chính xác bằng các biểu thị lâm sàng.

*

Đau bụng gớm là hiện tượng lạ phổ biến?

Đau bụng hành kinh và đúng là một loại bệnh phụ khoa kha khá phổ biến. Trường đoản cú trước mang đến nay, do cảm xúc đau của mỗi người khác nhau, nút độ chịu đựng đựng của mỗi cá nhân cũng khác nhau, không dừng lại ở đó lại thiếu phương pháp định lượng khách hàng quan, chuẩn xác về cường độ của bệnh, nên phần trăm đau bụng hành kinh được thống kê của thiếu nữ ở các nước bao gồm sự chênh lệch khá lớn.

Theo một vài điều tra, năm 1980 ở trung quốc có 33% bạn bị sôi bụng hành kinh trong số 72.000 đàn bà được điều tra. Trong đó:

36% sôi bụng kinh nguyên phát;32% bị nhức thứ phát;32% không rõ nguyên nhân;13,6% fan bị tác động đến công tác làm việc và sinh hoạt;

Năm 1982, Andersch và Milsom đưa ra báo cáo: có đến 72% thiếu phụ thanh niên độ tuổi 19 sinh hoạt Thụy Điển bị đau nhức bụng hành kinh, trong số đó 15% sử dụng thuốc sút đau.

Năm 1985, làm việc Mỹ một nửa phụ thiếu nữ sau tuổi dậy thì bị đau bụng kinh tại mức độ không giống nhau, 10% vày đau bụng kinh mà mỗi tháng cần nghỉ một đến ba ngày.

Từ đó rất có thể thấy, sôi bụng kinh là chứng bệnh dịch rất phổ biến, đặc biệt là ở thiếu phụ trẻ dưới 19 tuổi.


Yếu tố tăng nguy hại gây sôi bụng kinh

Đau bụng chu kỳ hành kinh nguyên phát

Thấy kinh lần đầu tiên sớm hoặc muộn

Có điều tra cho biết thêm mức độ đau và tuổi thấy kinh đầu tiên có liên quan đến nhau. Ở tín đồ thấy kinh lần đầu tiên sớm, phần trăm đau bụng gớm cao, đồng thời mức độ nhức cũng rất lớn hơn.

Hôn nhân và sinh đẻ

Giữa sôi bụng kinh và bài toán kết hôn có liên quan với nhau tuyệt không, hiện tại còn tồn tại hai quan điểm. Đại đa phần cho rằng đau bụng hành kinh không tương quan gì cho hôn nhân. Nhưng ít nhiều người đến rằng sau khi kết hôn, mức độ đau bụng chu kỳ hành kinh ở nhiều phụ nữ giảm hẳn. Điều này đang bắt buộc được phân tích lâm sàng để đưa ra kết luận chính xác.

Yếu tố khác

Đau bụng hành kinh còn liên quan đến những yếu tố mệt mỏi kéo dài, căng thẳng, thời tiết lạnh hoặc khung người quá mẫn cảm.

Những nhân tố liên quan lại đến hiện tượng lạ đau bụng hành kinh thứ phát:- Giữ lau chùi và vệ sinh không xuất sắc trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai và sau khoản thời gian sinh, làm việc tình dục quá sớm, quá nhiều dẫn đến chứng viêm tử cung.

Đau bụng kinh lắp thêm phát

Nạo phá thai

Nạo phá bầu hay ảnh hưởng vào khoang tử cung những lần khiến viêm dính nội mạc.

Tránh thai

Đau bụng kinh nguyệt và các phương pháp tránh bầu có tác động nhất định cùng với nhau. Đặc biệt, phương pháp đặt vòng thường làm tăng nút độ đau bụng hành kinh. Thuốc tránh thai chứa progestagen có tính năng làm lỏng cơ nhẵn của tử cung, bớt nhẹ triệu hội chứng đau bụng vì chưng co bóp. Uống thuốc kiêng thai rất có thể giảm xác suất và độ nhức của đau bụng hành kinh.

Ảnh tận hưởng của chu kỳ kinh nguyệt cùng độ dài ngắn của từng chu kỳ

Nhìn chung, độ nghiêm trọng của đau bụng hành kinh và độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt không có tác động gì đến nhau. Nhưng vì đau bụng kinh biểu lộ trong thời kỳ ghê nguyệt đề xuất nếu thời hạn hành kinh kéo dãn dài thì thời hạn đau bụng kinh cũng trở thành kéo lâu năm theo.

Một số yếu tố khác

Có ý kiến cho rằng tín đồ béo mập thường sẽ dễ bị sôi bụng hành kinh; thói quen hút thuốc lá cùng đau bụng hành kinh luôn luôn có phần trăm thuận.

*

Nguyên nhân và hiệ tượng gây sôi bụng hành kinh

Đây là 1 trong những bệnh phụ khoa mà bộc lộ lâm sàng là nhức bụng. Thực ra, nó là một trong chứng căn bệnh độc lập, nhưng bởi sự đau buồn có những biểu hiện đặc biệt nên fan ta liệt nó vào hàng các bệnh phụ khoa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau bụng hành kinh, bộc lộ của chúng rất khác nhau. Bạn bị u cơ bên dưới niêm mạc tử cung, người dân có cơ quan lại sinh dục cấu trúc không thông thường như cổ tử cung hẹp… đều hoàn toàn có thể bị sôi bụng hành kinh. Sự tồn tại của các vật lạ trong tử cung (như vòng kiêng thai) cũng có thể kích say mê tử cung, gây ra sự nhức đớn.

Nguyên nhân cơ phiên bản dẫn đến đau bụng hành kinh có thể quy về mấy góc nhìn sau:

Sự co thắt quá độ của tử cung

Áp lực co thắt tử cung của fan đau bụng kinh nguyệt và người thông thường cơ phiên bản là tương đương nhau. Nhưng do sự teo thắt của tử cung duy trì trong thời gian khá dài, lại rất khó thả lỏng hoàn toàn, phải tử cung bị teo thắt quá đáng dẫn mang đến đau bụng hành kinh.

Tử cung teo thắt

Tử cung teo thắt ko bình thường, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu thốn máu, gây mang lại co thắt, thậm chí là co rút cơ tử cung, từ bỏ đó xuất hiện đau bụng hành kinh. Phân tích thực nghiệm cách đây không lâu cho thấy, áp suất máu cao là nhân tố đặc biệt quan trọng tạo thành sự teo thắt không bình thường của tử cung.

Tính hóa học máu tởm nguyệt

Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu tởm nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao. Chất Prostaglandin E2 (PGE2) làm cho co thắt cơ tử cung. Nhiều thí nghiệm đã chứng tỏ hàm lượng PG vào máu người đau bụng kinh cao hơn người bình thường.

Trong một cơ thể, lượng chất PGE2 và PGF2a cũng khác nhau, tỷ lệ GPF2a/PGE2 không tương đồng ở những khoảng tầm thời gian không giống nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Phần đa kích ưng ý đó rất có thể dẫn tới việc co thắt không thông thường của cơ tử cung, gây nhức đớn.

Ở fan bị bệnh lạc nội mạc tử cung, tình dục giữa bệnh đau bụng hành kinh và lượng chất PG càng rõ ràng. Hàm vị PGF2a trong tiết thanh và dịch khoang bụng của họ cao hơn nữa người không đau bụng hành kinh.

Chẩn đoán và chữa bệnh đau bụng kinh?

Đau bụng kinh đề nghị làm gì?

Trước tiên, cần đến cơ sở y tế kiểm tra phụ khoa một bí quyết tỉ mỉ. địa thế căn cứ vào lý lịch bệnh dịch do người bệnh cung cấp, vào gần như triệu chứng lâm sàng cùng kiểm tra, bác bỏ sĩ sẽ có chẩn đoán đúng chuẩn nhất.

Bệnh nhân rất cần được giám định để xác minh triệu chứng đau bụng là do những chứng căn bệnh khác (như u nang phòng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm đái khung cấp tính, đẻ non…) tạo ra hay bởi đau bụng chu kỳ hành kinh gây nên. Việc những chứng dịch trên bị chẩn đoán nhầm thành đau bụng kinh sẽ dẫn đến điều trị sai, gây mọi hậu quả không tốt.

Phương pháp trị đau bụng hành kinh đa phần là uống thuốc; nhưng chức năng của tư tưởng trị liệu và sự sinh hoạt cũng quan trọng coi nhẹ, nhất là với đàn bà trẻ tuổi bị nhức bụng hành kinh nguyên phát. Khi bước đầu có kinh, họ thường sẽ có những biến hóa về tâm lý như hại hãi, lo lắng, u uất… đều phản ứng tâm lý này cũng làm tăng lên mức độ đau bụng hành kinh.

Thuốc điều trị

Thuốc có progestagen: Progestagen có tính năng làm giãn cơ nhẵn của tử cung, khắc chế sự teo bóp của tử cung, nhờ đó giảm nguy cơ tiềm ẩn đau đớn. Kế bên ra, việc dùng progestagen vừa buộc phải còn ức chế rụng trứng, giảm tỷ lệ sản sinh prostaglandin.

Cần uống thuốc chứa progestagen trong thời hạn ngắn hoặc theo chu kỳ.

Uống thuốc trong thời gian ngắn

Bắt đầu lúc hết hành kinh được 5-7 ngày, liên tục trong 5-7 ngày’.

Uống theo chu kỳ

Tương trường đoản cú như sử dụng thuốc kiêng thai, bước đầu vào ngày thiết bị 5 của chu kỳ kinh nguyệt, uống trong vòng 20 ngày, sau khoản thời gian dừng thuốc cần để ý hiện tượng đau bụng kinh. Rất có thể uống thuốc liền trong 3 chu kỳ.

Thuốc kháng viêm

Thông qua ức chế quá trình hợp thành các prostaglandin, bài thuốc này làm cho giảm việc sản sinh prostaglandin; hoặc cách quãng sự phối hợp giữa prostaglandin với các chất khác. Tự đó, nó trực tiếp chống lại chức năng của prostaglandin, đạt đến hiệu quả ngừng đau. Phương thuốc này rất có thể dùng trong thời hạn tương đối dài. Tín đồ bị viêm loét dạ dày, có bệnh hô hấp buộc phải thận trọng khi sử dụng thuốc.

Thuốc tễ chống lắng đọng canxi

Sự dừng đọng can xi khi xâm nhập vào tế bào sẽ làm cho ức chế sự teo bóp tử cung. Bài thuốc này có tác dụng phụ như: làm giảm huyết áp, cản trở hô hấp.

Thuốc Bắc

Làm khí huyết lưu thông, sút nhẹ cơn đau.

Phẫu thuật

Nên hạn chế, chỉ dùng khi những loại dung dịch trên không có hiệu quả.

Nếu bị đau bụng hành kinh kéo dài, ngoài việc điều trị bằng những loại thuốc đề cập trên, bạn nên mày mò nguyên nhân gây dịch như: triệu chứng lạc nội mạc tử cung, chứng bệnh dịch ở tuyến đường cơ tử cung.

*

Phòng tránh sôi bụng hành kinh

Do chính sách phát bệnh tình của đau bụng ghê nguyên phân phát còn chưa ví dụ nên ta chỉ rất có thể dự phòng bằng cách tránh lạnh, không thao tác làm việc quá sức, thừa căng thẳng.

Đau bụng kinh kéo dài do các chứng bệnh dịch ở cơ quan sinh dục khiến nên, bởi vậy bắt buộc sớm soát sổ phát hiện dịch phụ khoa, đúng lúc điều trị. Ngoài ra, bạn phải lưu ý:

Giữ dọn dẹp vệ sinh trong thời kỳ gớm nguyệt, tránh lao động thể lực hoặc chuyên chở quá sức. Hoàn hảo nhất không ngơi nghỉ vợ ông chồng trong thời kỳ ghê nguyệt và tránh giảm những đánh giá phụ khoa không nên thiết.Làm tốt công tác tránh thai. Tránh nạo thai và phẫu thuật phòng tử cung (có thể dẫn cho dính niêm mạc tử cung và phát sinh chứng dịch khác.Giữ dọn dẹp vệ sinh cá nhân, tuyệt nhất là vào thời kỳ sở hữu thai và sinh con. Tuyệt vời và hoàn hảo nhất không nghỉ ngơi tình dục bừa bãi, tránh phát sinh bệnh viêm tiểu form và các chứng phụ khoa khác.

Xem thêm: Xử Trí Đúng Cách Chữa Sặc Thức Ăn Hay Dị Vật, Mẹo Nhỏ Giúp Trẻ Hết Bị Sặc Thức Ăn Nhanh Nhất

**Lưu ý: Những thông tin hỗ trợ trong nội dung bài viết của bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất chất tham khảo, không thay thế cho vấn đề chẩn đoán hoặc chữa bệnh y khoa. Tín đồ bệnh không được từ ý cài thuốc nhằm điều trị. Để biết đúng đắn tình trạng dịch lý, bạn bệnh yêu cầu tới những bệnh viện nhằm được bác sĩ khám trực tiếp, chẩn đoán và support phác đồ chữa bệnh hợp lý.

Theo dõi fanpage của cơ sở y tế Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/