Gần đây, cư dân mạng đang truyền nhau về bài thuốc trị bệnh đậu lào (hay còn gọi là bệnh đậu rắn, vú sề, thời khí) được cho là “phương thuốc dân gian” rất hiệu quả, đó là dùng lông gà trộn với máu gà thoa lên người,đậu lào sẽ “bay” ngay lập tức.

Bạn đang xem: Cách chữa đậu lào nhanh nhất


Theo BS Đông y Nguyễn Hữu Trường, bệnh đậu lào cũng có phần nào giống như thủy đậu về mặt bên ngoài. Tuy nhiên, bản chất bên trong cũng như cách điều trị hai bệnh là hoàn toàn khác nhau.

Khi mới mọc những nốt nhỏ trên người, bản thân người bị đậu lào sẽ có cảm giác ghê rét hoặc lúc nóng lúc lạnh, sợ nước, mặt mũi nóng, luôn khát nước, môi se, mạch phù hồng. Ngoài ra còn có triệu chứng ốm dặt dẹo lâu khỏi, chân tay lạnh, lúc sốt uống thuốc hạ sốt sẽ hạ được nhưng không cầm cự được lâu…

Theo Đông y, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này là do huyết thụ độc khí, huyết nhiệt sinh ra, tâm uất là bệnh tại huyết, vì vậy nếu nhầm bệnh này với bệnh thủy đậu mà dùng thuốc bổ như sâm, kỳ... thì sẽ rất nguy hiểm.

*
Cách trị bệnh đậu lào bằng lông gà, máu gà được nhiều người lan truyền trên mạng. Ảnh: Internet

“Trên mạng, người ta truyền tai nhau bài thuốc trộn lông gà và máu gà lên người trị bệnh theo tôi hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Trong Đông y, không có tài liệu nào ghi chép, chứng minh về cách trị bệnh này. Tuy nhiên, đây có thể là kinh nghiệm dân gian ở một số địa phương. Tôi thấy nó không khoa học vì bản thân lông gà đã không đảm bảo vệ sinh và có thể là mầm mống gây ra nhiều căn bệnh khác. Chuyện bị đậu lào có thể bị bít lỗ chân lông do sốt thì có nhưng không có chuyện lông tơ mọc ngược vào trong, sợi lông dài cả 10 cm như những người chia sẻ trên mạng nói” - BS Trường nhận định.

Cũng theo BS Trường, bệnh đậu lào là do một loại virus gây nên và hoàn toàn có thể lây lan thành dịch bệnh. Người ta thường mắc bệnh lúc giao mùa, tuy nhiên không phải vì yếu tố thời tiết hay gió độc gây ra mà do virus có trong môi trường sống gây bệnh.

BS Trường khẳng định bệnh này rất dễ chữa, Đông hay Tây y đều có thể tìm ra bệnh và chữa rất nhanh, rất dễ dàng. Theo kinh nghiệm, nếu nghi ai đó bị đậu lào, có thể cho họ nhai đậu xanh sống. Nếu nhai đậu sống mà thấy béo và không ngái thì người đó đã bị bệnh đậu lào.

Dân gian cũng có những cách chữa đậu lào rất hiệu quả, đó là chỉ cần lấy củ ráy nhúng vào nước vôi trong chà dọc theo sống lưng từ trên xuống dưới, khắp cả lưng. Nếu không bị bệnh này, nhựa củ ráy dính vào người sẽ rất ngứa. Nhưng với người bị đậu lào thì họ không cảm thấy ngứa mà lại thấy mát và dễ chịu. Chà củ ráy cần chà dọc sống lưng từ trên xuống, không kéo theo chiều ngược lại. Chỉ cần một đến ba lần như vậy thì người bệnh sẽ đỡ dần và khỏi.

Ngoài ra, có thể lấy lá trầu không giã nát rồi bọc vào vải mềm, nhúng vào rượu đã được làm nóng chà dọc hai bên sống lưng. Sau khi chà sẽ thấy có những nốt đỏ sẫm giống nốt ruồi trên lưng người bệnh. Sau đó dùng kim đã khử trùng lể nốt đỏ đó, nặn hết máu đen bầm thì bệnh sẽ thuyên giảm dần và khỏi.

Xem thêm: 20+ Cách Chữa Nẻ Môi Nhanh Nhất Tại Nhà, Bí Quyết Trị Khô Môi Nứt Nẻ Ngay Tại Nhà

Tuy nhiên, cách làm này cần nhờ đến những người có tay nghề hoặc hiểu biết về chích lể, không tự làm để đảm bảo an toàn.