Bạn đang tìm hiểu cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi? Khi biết được nguyên nhân bạn sẽ hạn chế được tình trạng này. Riêng với những kê sư đang có gà đá rơi vào bệnh này thì đừng ngần ngại hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng cụm bàn chân gà chọi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng cụm bàn chân gà chọi – chuyên đá gà trực tiếp, nhưng phổ biến nhất có thể kể đến:

– Do tập luyện quá sức.

Bạn đang xem: Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi

– Sau khi tập luyện, thi đấu không được chăm sóc đúng cách.

– Bị đau căng cơ dẫn đến tình trạng sưng.

– Gà dẵm phải đất đá, cây hay các vật sắc nhọn trong quá trình di chuyển.

– Tiếp đất sai cách khi nhảy từ trên cao xuống.

– ….


*

Gà sưng cụm bàn chân do nhiều nguyên nhân


Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi được áp dụng phổ biến hiện nay

Đối với tình trạng sưng cụm bàn chân gà chọi ta có thể chia làm hai cách chữa, gồm bệnh nhẹ và nặng.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi bị nhẹ

Kê sư may mắn phát hiện tình trạng sưng cụm bàn chân sớm ở chiến kê. Nếu tập trung chữa trị thì khoảng 5 – 7 ngày là gà có thể di chuyển, đi lại bình thường.

Đầu tiên khi phát hiện, cần vệ sinh phần bị sưng sạch sẽ qua nước muối nhằm sát trùng. Sau đó cho sử dụng: Alpha Choay – chống phù nề (2 viên/ lần, mỗi ngày 2 lần) và R-Cin – chữa trị sưng cụm (2 viên/ngày, mỗi lần 1 viên).


*

R-Cin – chữa trị sưng cụm


Cho gà sử dụng vào buổi sáng và tối, liên tục trong 5 – 7 ngày. Ngoài ra hạn chế gà chiến di chuyển quá nhiều. Có thể cho chúng vào bội – giới hạn việc di chuyển để quá trình khỏe nhanh hơn.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi khi bị nặng

Nếu bệnh sưng cụm bàn chân nặng hơn thì thời gian chữa trị rất lâu, kê sư cần đầu tư chăm sóc rất nhiều thì mới có hiệu quả. Phần lớn nhiều người thường “bỏ ngang” vì tốn công, nhiều ki không chắc có chữa được hay không.

Đầu tiên bạn cũng cần vệ sinh khu vực bị sưng sạch sẽ, sau đó sử dụng các loại thuốc Gentamicin (80mg/2ml), Lincomycin (600mg/2ml) và Dexamethasone (4mg/ml) để tiêm cho gà. Tiêm cùng 1 lần và áp dụng 2 – 3 lần/ tuần.

Ngoài ra chúng tôi đề cử anh em nên làm nước thuốc để cho gà ngâm chân, sẽ thúc đẩy quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao hơn. Nguyên liệu cần thiết gồm: gừng tươi (băm nhỏ), cây lá đinh, cây lá lốt, xuyên khung, long lão và muối hạt,..


*

Gừng băm nhỏ – một nguyên liệu cần thiết trong bài thuốc


Cách nấu cũng đơn giản không kém. Bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi, rồi đổ 3 – 5 lít nước. Nấu đến khi nước ngả màu và rút bớt nước. Sau đó để nguội. Mỗi lần dùng thì lấy một lượng vừa đủ rồi pha thêm nước lạnh cho gà ngâm chân (khoảng 30 – 40 phút/ ngày). Áp dụng liên tục 10 – 14 ngày mới thấy được hiệu quả. Anh em lưu ý là chỉ nên sử dụng nước ngâm tối đa 3 – 4 ngày nhé. Nên nấu nước mới sẽ tốt hơn.

Mẹo phòng sưng cụm bàn chân gà chọi mà kê sư nên lưu ý

Tương ứng với nguyên nhân dẫn đến sưng cụm bàn chân ở gà chọi, anh em lưu ý phòng tránh để không xảy ra với những chiến kê khác.

– Sau bất cứ buổi tập hay đi thi đấu về, nên cho gà ngâm chân với nước lạnh khoảng 20 phút.

– Tập luyện không nên quá sức, vừa phải.

– Riêng với những bài tập lực cho cánh (thả gà ở độ cao nhất định), không nên thả quá cao, sẽ ảnh hưởng đến chiến kê.

– Đảm bảo khu vực chuồng nuôi gà sử dụng đất – cát mịn và thường xuyên quét dọn loại bỏ đất đá nhọn, dễ gây tổn thương cho chiến kê.

– Thường xuyên quan sát gà đá và chữa trị kịp thời nếu phát hiện có dấu hiệu lạ.

Xem thêm: Thực Hư Cách Chữa Đau Lưng Bằng Cây Xương Rồng, 4 Cách Chữa Đau Lưng Bằng Cây Xương Rồng

– …..

Cách chữa sưng cụ bàn chân gà chọi đã chia sẻ xong. Hy vọng anh em có thêm những kiến thức hữu ích!