Gà gãy chân có tự lành không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên thì tùy từng con gà khác nhau mà thời gian sẽ khác nhau. Với con gà bình thường thì để chúng tự liền còn nếu là chiến kê thì có thể đi chụp xquang sau đó bó bột. Có nhiều trường hợp bó bột cho gà nhanh liền hơn nhưng có lẽ những con gà này khó có thể giao chiến tốt như trước được nữa.

Bạn đang xem: Cách chữa gà bị gãy chân


Gà gãy chân có tự lành không?

Như đã nói bên trên thì đừng quá lo lắng khi gà gãy chân. Người ta nói ” chó liền da – gà liền xương” nên những vết thương này gần như là muỗi với chúng. Tốc độ hồi phục xương gãy của gà, gia cầm nói chung đều khá là nhanh. Vì thế chỉ trong 1 thời gian ngắn hơn các loại động vật khác chúng đã có thể hồi phục được rồi. Vòng đời ngắn nên việc gà nhanh lành gãy chân là hết sức bình thường.

*
Gà chọi gãy chân có nguy hiểm không?

Gà bị gãy chân phải làm sao?

Khi bị gãy chân thì đừng quá lo lắng mà thay vào đó hãy tiến hành xử lý chúng. Việc gãy chân với gà là hết sức bình thường và chúng sẽ được xử lý hanh gọn sau vài bước.

Xác định vết gãy

Đầu tiên chúng ta cần xác định vết gãy chân để đảm bảo rằng việc chữa trị sau này hiệu quả nhất. Dùng tay thử sờ xem vết gãy ở vị trí nào? Nếu không thể cảm nhận được hãy sử dụng các dịch vụ chụp x quang tương ứng. Mức giá chỉ 50-100 nghìn cho 1 lần chụp X quang mà thôi.

Cố định vết gãy

Sau đó chúng ta sử dụng băng, gạc, garo để cố định vết gãy chân của gà tránh việc chúng xô lệch qua lại ảnh hưởng. Cách cố định chúng ta có thể dùng dây vải và buộc cố định từ đùi xuống cẳng chân. Không dùng dây chun quấn có thể gây tắc nghẽn mạch máu.

*
Chụp X quang xác định vết gãy chân cuả gà

Bó bột

Nếu có thể thì chúng ta tự mua bột chuyên dụng về bó chân cho chúng. Tuy nhiên thì nếu cẩn thận hơn có thể mang tới các cơ sở thú y để làm điều này. Hiện nay thì thú y rất chuyên nghiệp có thể làm điều này cực nhanh và đơn giản. Kết hợp với hình chụp x quang thì có thể xử lý chỉ trong 15-30 phút. Và sau đó thì chúng ta có thể yên tâm rằng vết gãy chân đã được cố định và xử lý một cách tốt nhất.

Chăm sóc hồi phục

Gàị gãy chân thì gần như không nên cho vận động nhiều. Thay vào đó nếu có thể hãy giữ chúng ngừng vận động hoặc giảm thiểu tối đa. Nên cho đi lại trên nền mềm tránh nền cứng có thể hại tới chân gà và ảnh hưởng vết gãy. Hạn chế đạp mái đánh đấm và nên nuôi nhốt riêng ra 1 khu vực yên tĩnh để dưỡng nhé.

*
Khâu hồi phục gãy chân của gà

Đi kèm với đó thì cho ăn thêm thức ăn, bổ xung chất xơ, đạm chất tanh để giúp vết gãy chân gà hồi phục một cách nhanh nhất. Có như vậy thì chúng ta mới có thể nhanh chóng đá lại được. Các loại thức ăn sử dụng như thịt bò, trứng hoặc các loại bò sát, rắn mối sẽ là những thức ăn tuyệt hảo hỗ trợ rất tốt cho gà bị gãy chân.

Gà bị gãy chân bao lâu thì khỏi?

Nếu được xử lý kỹ càng thì nhanh khoảng 3-4 tuần là chúng có thể vận động lại được và tháo bột. Tuy nhiên nếu gà yếu thì có thể sẽ lâu hơn nhé. Nên nhớ rằng gà là loại động vật liền xương cực nhanh nên không cần phải đợi lâu chúng vẫn có thể tự lành được. Tuy nhiên với những chiến kê gà kết, gà hay thì hãy cẩn thận theo dõi kỹ để đảm bảo rằng có thể giúp chúng hồi phục 1 cách nhanh nhất. Ngoài việc đi lại thì có thể đánh đấm được cũng là 1 điều cực tốt.

*
Bó bột gà chọi bị gãy chân cho nhanh khỏi

Với những sư kê cẩn thận thì sau khi bó bột xong người ta sẽ cho đi chụp chiếu lại 1 lần nữa xem thế nào. Nếu thấy tình trạng liền lại tốt và có thể đi lại binh thường có thể 1 phần thành công. Phần còn lại xem gà như thế nào mà đánh giá. Nếu chúng thập thễnh hoặc không đá lại được thì xin chia buồn với chủ nhân nhé. Dù đã cố hết sức nhưng vẫn không thể xử lý được kỹ càng. Chúng ta tốt nhất nên đợi sau khoảng 1-2 tháng sau cho gà đá chính lại được. Nên tập luyện nhẹ nhàng bằng các bài đi vận động trước khi muốn đá các trận đấu căng thẳng.

Xem thêm: Các Cách Chữa Đau Đầu Nhanh, Các Cách Giảm Đau Đầu Đơn Giản An Toàn Tại Nhà

Nhìn chung là gà gãy chân thì cũng không quá mong chờ điều gì cả vì đơn giản là đã ảnh hưởng tới xương cốt thì cũng khó mà như lúc chưa gãy. Tuy nhiên còn nước còn tát và nếu anh em coi chúng như thú cưng, bạn hiền thì việc này là hết sức bình thường. Cứ mạnh dạn mang tới các cửa hàng thú cưng, y tế họ sẽ xử lý từ A-Z nhé.

Những thông tin BOG8 chia sẻ tới anh em về gà gãy chân có tự lành được không hy vọng hữu ích. Tất nhiên đây chỉ là về mặt lý thuyết còn thực tế như thế nào thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chúc anh em có thể xử lý tốt nhất khi gà gãy chân nhé!