Gù lưng là một dị tật của cột sống lưng ở vị trí dưới đốt sống cổ và trên đốt sống thắt lưng. Thay vì có độ cong tiêu chuẩn thì nó lại vồng ra sau khá nhiều. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đế dáng đi cũng như sức khoẻ của người bệnh. Gù lưng có thể điều trị hay không tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Một số nguyên nhân như do sinh hoạt sai tư thế thì việc điều trị sẽ có kết quả khả quan hơn. Còn những bệnh lý khác thì chúng ta cũng có thể cải thiện được phần nào. Dưới đây là các bài tập chống gù lưng hiệu quả được bác sĩ phụ hồi chức năng khuyên thực hiện thường xuyên tại nhà:


Nội dung bài viết


Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gù lưngCác bài tập chống gù lưng hiệu quả có thể tập luyện tại nhàBài tập chống gù lưng với gậy

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gù lưng

Cột sống trên cơ thể con người sẽ được chia làm ba đoạn riêng biệt đó là cột sống cổ, cột sống lưng trên và cột sống thắt lưng. Theo đúng chuẩn đường cong sinh lý thì phần cột sống cổ và cột sống thắt lưng sẽ ở trong tư thế hơi ưỡn về phía trước. Còn phần cột sống lưng trên thì hơi cong về phía sau. Chính điều này tạo thuận lợi cho nhiều tác nhân bên ngoài tác động vào cột sống dẫn đến tình trạng gù lưng. Đôi khi cũng có gù cổ nhưng tỷ lệ rất thấp.

Bạn đang xem: Cách chữa gù lưng cho người lớn

Gù lưng là một sự rối loạn phát triển cột sống phần lưng dẫn tới dị dạng cơ thể. Cột sống cổ cùng vùng xương cụt sẽ nhô ra phía trước. Bệnh thường hay gặp ở những người có xương cột sống yếu, nhiều nhất là ở trẻ con. Hay những người bị nứt hoặc đè ép đĩa đệm. Các bác sĩ sẽ xác định bạn bị gù thông qua một loại thước đo riêng. Ở đó cột sống bình thường sẽ có độ cong là 25 – 45 độ. Khi độ cong tròn này lớn hơn 45 độ tức là bạn đang bị gù.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh lý gù cột sống có thể kể như:

Do di truyền hoặc dị tật bẩm sinh

Trong một số trường hợp gù lưng được xác định có sự tham gia của các yếu tố gen di truyền. Tức là người có bố mẹ bị gù lưng thì sẽ có khả năng sinh con bị gù giống họ. Tuy nhiên theo thống kê thì tỷ lệ này không cao. Chỉ có 11% trong số những người bị gù lưng là có bố hoặc mẹ cũng bị gù lưng mà thôi.


*
*
*
*
*
*
*
*
Bài tập chống gù lưng với bóng

Bài tập rắn hổ mang

Chuẩn bị tư thế: Người tập nằm sấp trên sàn.

Thực hiện động tác:

Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng về sau. Hai tay chống ngay bên cạnh sườn.Dùng sức của tay nâng phần trên thân người lên.Hông và dưới chân vẫn giữ nguyên trên mặt đất.Ngửa cổ tối đa về phía sau. Cảm nhận hai vai căng, ép ra đằng sau.Giữ nguyên tư thế 5 – 7 giây..Thả lỏng và trở về vị trí ban đầu.Thực hiện 5 – 10 lần động tác.

Những lưu ý khi tập bài tập chống gù lưng

Để các bài tập phát huy được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh phải biết kết hợp với thay đổi tư thế sinh hoạt xấu, tập những thói quen tốt cùng một vài yếu tố khác như sau:

Khi đi lại, lao động, làm việc và học tập cần giữ tư thế đứng, ngồi đúng làm sao cho lưng trên luôn thẳng. Tránh tư thế gù.Trong cuộc hàng ngày và ngay cả khi luyện tập bạn có thể sử dụng thêm các loại đai hỗ trợ cả thiện đường cong lưng trên đó là đai chống gù. Ngay kể cả trước khi bị bệnh thì các vị làm huynh cũng có thể sử dụng cho con em mình khi ngồi học như một biện pháp phòng bệnh hữu hiệu.Ghế ngồi học hay làm việc cần có lưng dựa vào sau để ngửa ra sau mỗi khi mỏi lưng.Hạn chế tối đa mạng vác vật nặng. Đối với trẻ em cũng như vậy, không đeo cặp sách quá nặng. Tốt nhất là nên chuẩn bị cho bé một cái cặp kéo vì kể cả khi đeo chéo cũng dẫn tới lệch vai.Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn. Trong đó 2 chất quan trọng nhất đối với bệnh lý này đó là calci và vitamin D. Tăng cường sức chắc khỏe xương, phòng bệnh loãng xương.Kết hợp điều trị với phương pháp kéo giãn cột sống để cải thiện tình trạng gù lưng.Ngoài các bài tập trên thì việc tham gia các môn thể thao nhằm tăng cường sức khỏe hệ cơ xương khớp như đi bộ, chạy bộ, bơi lội… là điều cần thiết.

Xem thêm: Cách Chữa Lang Beng Nhanh Nhat, Điều Trị Bệnh Lang Ben Thế Nào

Chắc hẳn bạn đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình trạng gù lưng rồi đúng không. Trên thực tế hiện nay thì không phương pháp nào điều trị có hiệu quả bằng cách tập luyện các bài tập chống gù lưng tại nhà cả. Vậy nên điều cần thiết lúc này là bạn phải vừa kết hợp chỉnh sửa dáng cho lưng vừa tập luyện chăm chỉ. Và hơn hết là nếu chưa bị chúng ta nên phòng bệnh là tốt nhấ. Chúc các bạn thành công.