Thiếu máu não kéo dài gây nhiều ra tác hại nguy hiểm như: mất ngủ mạn tính, tai biến mạch máu não…. Thiếu máu não cần được điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ trình bày nguyên nhân, cách điều trị thiếu máu não và giải đáp thiếu máu não điều trị bao lâu thì khỏi? Cũng như “bật mí” cách phân biệt thiếu máu não và rối loạn tiền đình là hai bệnh lý rất nhiều người nhầm lẫn. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Cách chữa thiếu máu lên não


1. Nguyên nhân gây thiếu máu não

Thiếu máu não là tình trạng lưu lượng máu lên não bị suy giảm hoặc tắc nghẽn do một số nguyên nhân nhưng chủ yếu là do tình trạng xơ vữa động mạch mang máu đến nuôi não

Hiện nay, rất nhiều bệnh lý phổ biến gây tình trạng thiếu máu não như: huyết áp thấp, thoái hóa – thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép dây thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng não, xơ vữa động mạc, xuất hiện cục máu đông (huyết khối) làm hẹp, co thắt hoặc tắc nghẽn một mạch máu ở não, … Bên cạnh các bệnh lý nêu trên thì thói quen ăn, uống, sinh hoạt và tập luyện không đúng, cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu lên não.


*
*

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Doanh là một trong những chuyên gia hàng đầu về Nội thần kinh từng điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu não cho rất nhiều người bệnh.


4. Phân biệt thiếu máu não và rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình và thiếu máu não có biểu hiện tương tự nhau nên khiến nhiều người dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên đây là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Nếu để ý kỹ, các biểu hiện của rối loạn tiền đình và thiếu máu não cũng có sự khác nhau. Đó là:

– Triệu chứng đau đầu: Rối loạn tiền đình cơn đau đầu thường không đau tập trung vào một điểm, đau không xác định được vị trí đau. Còn đau đầu do thiếu máu não thường đau tập trung ở vùng chẩm, vùng gáy, cơn đau tăng lên và đau theo từng cơn.

– Hoa mắt, chóng mặt: Triệu chứng hoa mắt, chóng mặt do rối loạn tiền đình thường khiến người bệnh đi lại khó khăn, khó giữ được thăng bằng, kể cả khi nằm nghỉ mọi thứ vẫn quay cuồng. Còn hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu não thì người bệnh vẫn có thể giữ được thăng bằng và khi được nghỉ ngơi triệu chứng này sẽ thuyên giảm đáng kể.

– Ù tai: rối loạn tiền đình ù tai nặng còn thiếu máu não ù tai nhẹ, thoáng qua.

Xem thêm: Cách Chữa Bong Gân Ngón Tay, Xử Trí Thế Nào Khi Bị Bong Gân Ngón Tay

– Thay đổi tâm lý: người bị rối loạn tiền đình dễ thay đổi tâm lý còn người thiểu năng tuần hoàn não hiếm khi xuất hiện thay đổi tâm lý.