Chó bị liệt 2 chân hoặc 4 chân một cách đột ngột gây khó khăn trong quá trình di chuyển, hoạt động của chú chó. Liệu rằng có cách chữa chó bị liệt 2 chân sau không? Cùng theo dõi bài viết để có được câu trả lời hữu ích nhất nhé!

Hiện nay, khoa học công nghệ tiên tiến nên có rất nhiều phương pháp điều trị bị liệt 2 chân sau của chó. Để có được cách chữa chó bị liệt 2 chân sau phù hợp, bạn cần nắm được nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết dưới đây:

Dấu hiệu nhận biết chó bị liệt 2 chân sau

Trước khi bị liệt, nhiều trường hợp chú chó không có một biểu hiện nào hoặc do chủ nhân không quan tâm, chăm sóc nên khi phát hiện thì bệnh đã quá nặng. Sau đây là một số dấu hiệu để nhận biết chó bị liệt 2 chân sau:

– Khi di chuyển, chó gặp khó khăn với 2 chân sau

– So với bình thường, chó lười vận động, không chịu đứng dậy mà nằm ì, ủ rũ.

Bạn đang xem: Cách chữa chó bị liệt 2 chân sau

– Lê lết hay không hề di chuyển 2 chân sau dù 2 chân trước của chó vẫn di chuyển bình thường

– Khó tiêu hóa dẫn đến chó bị táo bón

– Chó bị đau đớn khi bị chạm vào các bộ phận trên cơ thể như chân, cổ, xương sống 

Chó bị liệt 2 chân là phổ biến nhất, tuy nhiên nếu để nặng hơn chó có thể bị liệt 4 chân. Chính vì vậy, dựa vào các dấu hiệu trên, hãy phát hiện sớm để có cách chữa chó bị liệt 2 chân sau phù hợp.

*
Hình ảnh chó bị liệt 2 chân sau

Nguyên nhân chó bị liệt 2 chân sau

Chó bị liệt 2 chân sau do rất nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan. Một số nguyên nhân dẫn đến liệt ở chó thường gặp:

– Do tai nạn gây nên: Chó bị tai nạn có thể bị liệt tức thời hoặc có thể bị liệt tạm thời một thời gian sau do ảnh hưởng.

– Do các loài ký sinh ( ve, rận): Thần kinh của chó sẽ bị tê liệt do chất độc của các loài ký sinh truyền vào máu.

– Bị liệt bẩm sinh: Nhiều chú chó không may mắn, sinh ra đã bị liệt do bệnh thoái hóa túy, rối loạn nhịp Fibrocartilaginous…

– Không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển như các loại vitamin, khoáng chất, canxi,… sẽ dẫn đến các bệnh như bị mềm xương, còi xương hay xương dị dạng. Vì vậy, chó hoàn toàn có thể bị bại liệt ở chó.

– Bị nhiễm khuẩn đến vùng não do các bệnh truyền nhiễm như cúm, dại,… sẽ gây tê liệt.

– Do các khối u trong cột sống, nguy hiểm hơn là các khối u ác tính cũng là nguyên nhân làm chó bị tê liệt.

*
Ve rận là những con ký sinh khiến chó bị liệt

Các cách chữa chó bị liệt 2 chân sau hiệu quả

– Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu

Hiện nay, phương pháp châm cứu – vật lý trị liệu là chữa chó bị liệt 2 chân sau được nhiều người chuộng bởi những ưu điểm như:

– Phương pháp đặc hiệu cho trường hợp chó bị liệt một thời gian lâu

– Châm cứu có hiệu quả khi điều trị bị liệt, di chuyển khó khăn, co giật do ngã, tai nạn,…

– Có thể chữa các bệnh thường gặp khác như cảm, bí đái, bí ỉa, ỉa chảy,…

*
Cách chữa chó bị liệt 2 chân sau hiệu quả

Các phương pháp châm cứu phổ biến đang được sử dụng:

– Điện châm: Qua kim châm kích thích điện lên huyệt

– Thủy châm: Tiêm thuốc vào huyệt

– Phương pháp cứu: Kích thích phản ứng cơ thể bằng sức nóng tác động lên huyệt gây điều khí và giảm đau để phòng và trị bệnh.

Để rút ngắn thời gian, bên cạnh điều trị bằng châm cứu – vật lý trị liệu, bạn cần kết hợp chăm sóc, massge cho chó, cho chó tập bơi hay chiếu tia hồng ngoại.

– Điều trị bằng phẫu thuật

Chó bị do bẩm sinh hay do các khối u thì cách chữa chó bị liệt 2 chân sau tốt nhất là những trường hợp bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật mới có thể khỏi được. Khi có quyết định chọn phương pháp này, tránh tâm lý ham rẻ, mà bạn lựa chọn một cơ sở không có đủ dụng cụ vật chất có thể gây nguy hiểm cho chó.

Để đảm bảo an toàn cho cún cưng, bạn cần phải lựa chọn được đơn vị uy tín, cơ sở vật chất đầy đủ, có chuyên môn để phẫu thuật chó bị liệt thành công.

Sau khi phẫu thuật, để chó nhanh chóng khỏe mạnh, hoạt động sinh hoạt bình thường, bạn hãy massage thường xuyên, cho chó vận động, tập thể dục.

– Điều trị bằng thuốc 

Cách chữa chó bị liệt 2 chân bằng thuốc cũng là một phương pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, thuốc chỉ dùng khi chó bị nhiễm khuẩn hay nhiễm trùng. Các dây thần kinh bị sung nhờ tác dụng chống viêm của thuốc sẽ giảm lại, tình trạng liệt ở chó cũng dịu đi.

Khi điều trị bằng thuốc, bạn cần lưu ý phải theo sự chỉ định của bác sĩ. Sử dụng thuốc đúng, phù hợp với mức độ nặng nhẹ của tình trạng liệt để chó chóng khỏi.

– Điều trị bằng những dụng cụ bổ trợ

*
Sử dụng xe Curoa là một cách chữa chó bị liệt 2 chân sau

Đây là cách chữa chó bị liệt 2 chân sau hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà bằng việc sử dụng xe lăn và dây curoa. Xe lăn cho chó bị liệt được thiết kế cho những chú chó có 2 chân trước hoạt động bình thường còn 2 chân sau bị liệt. 

Còn dây Curoa là dụng cụ hỗ trợ bạn di chuyển chó khi di chuyển, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến của bác sĩ thú y vì dây Curoa cũng có thể gây ra nguy hiểm cho chú chó.

Xem thêm: Cách Chữa Bạch Biến Dân Gian Được Tin Dùng, 5 Cách Chữa Bạch Biến Bằng Dân Gian Được Tin Dùng

Như vậy, với những dấu hiệu, nguyên nhân khác nhau bạn sẽ lựa chọn cách chữa chó bị liệt 2 chân sau phù hợp, tối ưu nhất để chó mau khỏi và có thể di chuyển bình thường.