Trong quá trình nuôi thì bệnh hen khẹc ở gà là bệnh thường gặp ở gà trong mọi lứa tuổi. Vây nguyên nhân và cách chữa trị bệnh hen khẹc ở gà như thế nào được rất nhiều bà con quan tâm.

Bạn đang xem: Cách chữa hen cho gà chọi

Bệnh hen khẹc ở gà là dấu hiệu trung của những bệnh sau đây:

Bệnh CRD hay còn gọi là viêm đường hô hấp mãn tĩnh: Trường hợp này gà hen khẹc liên tục. Ngoài ra gà còn bị chảy nước mắt, lúc đầu nước mắt lỏng chảy nhiều sau đó đặc và lâu ngày có thể gây ra mù mắt. Gà bị tiêu chảy phân xanh lẫn trắng hoặc có thể gà bị viêm khớp.

Trường hớp thứ 2 có thể gà bị IB hay còn gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm cũng gây ra hiện tượng hen khẹc. Gà bỏ ăn, dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ, thận sưng to,… Trạng thái cơ thể gà giảm sút rất nhanh. Nếu không chữa trị kịp thời tỷ lệ gà chết rất cao

Trường hợp thứ 3 có thể gà bị viêm thanh phế quản truyền nhiễm: Bệnh này chủ yếu gà ở độ tuổi hậu bị, sinh sản mắc bệnh nhiều hơn. Gà cũng có biểu hiện hen khẹc nhưng kiểm tra ở mũi và miệng có dịch nhầy màu hồng, kiểm tra vách tường hay nền chuồng có vệt mầu thâm đen.

Trường hợp thứ 4 gà có thể mắc bệnh ORT hay gọi là bệnh viêm đa xoang: Biểu hiện gà bị hen khẹc, đớp ngáp khí.

Trường hợp thứ 5 gà bị bệnh Newcastle: Dấu hiện gà hen khẹc, vảy mỏ, hay kêu toác, diều thường chướng diều đầy hơi, khi dốc ngược gà lên thấy nước có màu xám và mùi hôi.

Nếu gà nhà bà con dấu hiệu bị hen khẹc thì tìm hiểu xem bị 1 trong năm trường hợp trên để có thể điều trị đúng bệnh và kịp thời.

Dưới đây là phác đồ điều trị tổng hợp cho tất cả các bệnh ở trên nếu gà bạn chỉ biết là hen khẹc:

Cho toàn đàn uống nước tỏi. 100 gam tỏi giã nhỏ hòa với 10 lít nước. Gạn lấy nước trong cho gà uống, bã tỏi trộn lẫn với thức ăn cho gà ăn.

Tiếp theo là dùng kháng thể GUM tiêm cho đàn gà trong 3 ngày liên tục. Liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

Sau 3 ngày tiêm kháng thể GUM dùng vaxcin ND-IB Hòa với nước cho toàn đàn uống với liều lượng gấp 2 lần tiêm phòng.

Xem thêm: Cách Chữa Ngứa Khi Gọt Khoai Sọ, Cách Gọt Khoai Sọ Không Bị Ngứa Tay Cực Đơn Giản

Đồng thời dùng thuốc diệt vi khuẩn bội nhiễm ví dụ như doxy 50 hoặc doxcy 75 hoặc tymycosin hoăc tetramycin. Một trong 3 loại thuốc trên kết hợp với Flor 30 hoặc thiamphenicol 20% hoặc enrocin 10% trộn vào khẩu phần ăn hằng ngày. Cho ăn liên tục 5-7 ngày và kết hợp với vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa giúp gà mau chóng hấp thụ và hồi phục.

Trên đây là chi tiết và nguyên nhân và cách chữa trị bệnh hen khẹc ở gà. Chúc bà con chăn nuôi thành công