Ăn dứa bị rát lưỡi là hiện tượng mà hầu hết mọi người đều từng trải qua. Nhưng không phải ai cũng biết cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa.

Bạn đang xem: Cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa


Vì sao ăn dứa bị rát lưỡi 

Trái dứa hay còn có những tên gọi khác như khóm, thơm hay huyền nương. Loại trái cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ (chủ yếu ở Parguay và miền nam Brazil).

Trong lúc thưởng thức hương vị thơm ngon, ngọt thanh; hòa quyện với chút chua của những trái dứa. Chắc hẳn không ít bạn còn được trải qua cái cảm giác ngứa rát ở lưỡi nữa đúng không nào.

Thử cắn một miếng dứa, nhưng đừng vội vàng nhai nó. Hãy ngậm miếng dứa trong miệng một lúc rồi từ từ cảm nhận. Dần dần bạn sẽ cảm nhận thấy hơi rát rát, khó chịu trong miệng; thậm chí chảy máu ở môi, lưỡi hoặc hai bên má.

*
Vì sao ăn dứa bị rát lưỡi

Hiện tượng ăn dứa bị rát lưỡi thông thường sẽ xuất hiện sau khi ăn. Sau một thời gian sẽ tự hết mà không cần dùng đến thuốc hay một phương pháp điều trị nào cả.

Đa phần mọi người vẫn nghĩ rằng, tình trạng bị rát lưỡi hình thành là do thành phần acid có trong dứa gây nên. Thế nhưng, thực chất không phải như vậy.

Nguyên nhân thật sự gây cảm giác ngứa rát này; là bởi trong dứa tồn tại một chất có tên là bromelain. Đây là một hợp chất được tạo thành từ hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa; rất hữu ích trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm.

Enzyme bromelain tồn tại nhiều nhất ở vỏ và trong lõi của dứa. Mặc dù là một hợp chất tốt, thế nhưng nếu như để chất này tiếp xúc với vùng da nhạy cảm như lưỡi hoặc quanh miệng. Nó sẽ khiến protein bị phân hủy; dẫn đến tình trạng đau rát mà chúng ta hay gặp.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi đây không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng; hoàn toàn không gây hại gì tới sức khỏe.

Cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa


Mặc dù không gây hại gì tới sức khỏe; thế nhưng đang ăn ngon mà bị rát lưỡi thì cũng ảnh hưởng nhiều đến vị giác đúng không nào. Để hạn chế cảm giác khó chịu này; các bạn có thể tham khảo những cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa sau đây:

Mẹo trị rát lưỡi khi ăn dứa sống

Dứa sau khi gọt vỏ và xắt thành miếng nhỏ thì đem ngâm qua trong nước muối nhạt trong vòng 10 phút. Cách này sẽ giúp làm ức chế men phân giải protein; nhờ đó bạn sẽ không bị rát lưỡi sau khi ăn dứa.

Không những vậy, nước muối còn có tác dụng giảm niêm mạc miệng và lưỡi; nhờ vậy mà mùi vị của dứa sẽ càng trở nên thơm và ngọt hơn.

*
Cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa

Giảm rát lưỡi sau khi ăn dứa xào, nấu

Khi dùng dứa làm nguyên liệu chế biến các món ăn xào nấu; bạn hãy chú ý nhiều hơn vào khâu sơ chế. Hãy làm cẩn thận các khâu gọt vỏ, bỏ mắt và cắt sâu; trong lúc rửa dứa bạn có thể tráng qua với nước muối nhạt.

Mẹo trị rát lưỡi sau khi ăn dứa trên, kết hợp với nhiệt độ cao khi xào nấu; sẽ làm vô hiệu hóa khả năng gây dị ứng của dứa. Nếu trong gia đình có người mẫn cảm với thực phẩm như người già và trẻ nhỏ; bạn hãy nhớ thực hiện mẹo trên để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nhé.

Khi nào cần nhờ sự trợ giúp của bác sĩ

Tuy rằng, những trường hợp bị dị ứng dứa là vô cùng ít. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không bao giờ xuất hiện.

Trong khi ăn dứa nếu có biểu hiện tê miệng; cùng với đó là một số bất thường khác như: phát ban, ngứa, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, thở dốc, lưỡi bị sưng, ngứa hoặc thở khò khè… thì đó chính là lúc bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ đấy.

Những người nhạy cảm với latex (cao su) có nguy cơ bị dị ứng với dứa cao. Bởi thành phần protein có trong dứa có thể hình thành phản ứng chéo ở những người nhạy cảm với latex.

Ăn dứa cần lưu ý những gì

– Lựa những trái dứa còn tươi, lành nguyên cả quả; tốt nhất không nên mua những trái dứa đã bị dập nát.

– Bước gọt vỏ phải thật kỹ càng; loại bỏ sạch lớp vỏ và các mắt dứa.

– Nên ngâm dứa trong nước muối nhạt trước khi ăn.

– Những trường hợp không nên ăn dứa có thể kể đến như: Những người hay bị chảy máu cam, sốt xuất huyết, đang gặp phải một vết thương nặng, phụ nữ bị băng huyết…

– Khi đói tuyệt đối không ăn loại quả này, bởi thành phần axit hữu cơ và bromelin trong dứa sẽ tác động lên niêm mạc dạ dày. Khiến cho bạn cảm thấy nôn nao khó chịu.

– Chỉ nên ăn những quả dứa có hương vị ngọt quen thuộc và có màu vàng. Với những trái dứa mà vỏ vẫn còn chút màu xanh lá thì chưa nên ăn vội. Bạn hãy lật ngược quả lại, đặt lên trên kệ bếp một vài hôm. Đến khi màu xanh của trái dứa chuyển thành vàng cam thì có thể ăn được.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều dứa trong một lần sẽ gây đau rát lưỡi. Vì thế, hãy thưởng thức loại trái cây này với một lượng vừa phải; để ngăn chặn tình trạng tê miệng và nguy cơ tăng axit dạ dày nhé.

Xem thêm: Những Cách Chữa Bệnh Gù Lưng Ở Người Lớn, Lưng Tôm Là Gì

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu xong nguyên nhân vì sao ăn dứa bị rát lưỡi ? cũng như những cách chữa rát lưỡi khi ăn dứa. Hi vọng rằng, với những thông tin này sẽ giúp bạn thưởng thức những trái dứa thoải mái hơn; mà không cần lo lắng về cái lưỡi của mình nữa.